คอลัมน์: อาณาจักรบอลไทย: ทีมชาติไทยกับความหวังที่ยังเต็มเปี่ยม

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 00:00:30 น.
กาลอป

"แม้ท้อแท้ ซักกี่ทียังมีหวัง แม้พลาดพลั้งซักกี่ครั้งยังฝันไกล แม้ฉันล้มฉันก็คงไม่ตาย ฉันยังคงหายใจ" ท่อนหนึ่งจากบทเพลง ความเชื่อ ของ บอดี้สแลม บอกเราไว้อย่างนั้น

ชัยชนะของ ไทย ที่คว่ำ บาห์เรน ลงได้คงทำเอาแฟนบอลทั่วทั้งประเทศมีความสุขกันไปตามๆกัน

นี่คือชัยชนะทีมจากอาหรับ เป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี และเป็นการคว่ำ บาห์เรน เป็นครั้งแรกในรอบ 39 ปี  พร้อมทั้งยังเป็นการคว้า 3 แต้มแรก ในศึกเอเชียนคัพ รอบสุดท้าย พร้อมลบคำสบประมาทที่ว่า ไทยไม่มีวันชนะทีมจากอาหรับได้ จากวันนี้เราก็รู้แล้ว ว่ามันไม่ใช่เรื่องจริง

ทำไมไทยจะชนะไม่ได้ล่ะเช่นเดียวกับคำสบประมาท ที่ว่า นักเตะไทยไม่เก่งพอในเวทีระดับนี้ นั่นก็ไม่ใช่เรื่องจริงเช่นกัน

จากเกมแพ้อินเดีย 4-1 ที่หลายคนมองว่าเราไม่มีหวังอะไรอีกแล้ว (ทั้งที่เพิ่งเป็นเกมแรก) กลับมาชนะบาห์เรน 1-0 มันสะท้อนให้เราเห็นว่า ทีมชาติ ยุคนี้ เป็นโกลเด้นเจเนเรชั่นจริงๆ ขอแค่ได้หัวหน้าโค้ช ที่รู้ว่าควรเล่นอย่างไรเท่านั้น ทำยังไงถึงจะเรียกศักยภาพของนักเตะออกมาได้มากที่สุด และ "โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย กุนซือขัดตาทัพ กับ "โค้ชโชค" โชคทวี พรหมรัตน์ มือขวาของเขา มีตรงจุดนี้

และถึงเวลานี้ เกมรอบแบ่งกลุ่มนัดสุดท้าย ที่เราจะต้องดวลกับ เจ้าภาพ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในวันจันทร์นี้ จะกลายเป็นเกมที่สำคัญที่สุดเกมหนึ่งในประวัติศาสร์วงการลูกหนังไทยก็ว่าได้ เพราะหากเก็บชัยชนะนั่นหมายความว่าเราจะผ่านเข้ารอบน็อกเอาท์ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกทันที

ยูเออี อาจเป็นทีมที่ดี แต่ไทยไม่ได้เป็นรองขนาดนั้น ถ้าเราชนะบาห์เรนได้ เราก็ชนะยูเออีได้เหมือนกัน ผมเชื่ออย่างนั้น

ก่อนเกมนี้จะเริ่มต้นขึ้น "มุ้ย" ธีรศิลป์ แดงดา ในฐานะกัปตันทีมชาติไทย ได้เปิดเผยถึงปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้ ช้างศึก ผ่านช่วงเวลาที่เลวร้ายไปได้ พร้อมกลับมาอยู่ในเส้นทางการลุ้นผ่านเข้าสู่รอบน็อกเอาท์ครั้งแรก

"ที่ผ่านมา มันเป็นสถานการณ์ ที่ยากลำบาก ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก เพราะฉะนั้น การรับมือให้ได้ มันก็สำคัญเหมือนกัน ต้องขอบคุณทุกคนครับ ที่ยังเข้มแข็ง และก้าวผ่านช่วงเวลาเหล่านี้ไปได้" ธีรศิลป์ กล่าวเริ่ม

"ส่วนหนึ่ง ผมคิดว่า เกิดจากการที่เรายังเชื่อมั่น ในตัวเอง, เชื่อมั่นในเพื่อนร่วมทีม และเชื่อมั่นใน สต๊าฟโค้ชทุกคน มันจึงทำให้เรารวมกันเป็นทีมที่ดีได้ และอาจเป็นเพราะทุกคนรู้ว่า กำลังเล่นให้ ทีมชาติไทย มันจึงทำให้เรา ยังมีจิตใจที่ยึดเหนี่ยวถึงกันอยู่ และยังที่จะสู้ไปพร้อมกัน ก็ดีใจครับ ที่เราชนะ บาห์เรน มาได้ เพราะมันเป็น 3 คะแนน ที่สำคัญกับเรามากๆ"

นอกจากนี้ ธีรศิลป์ ยังมองถึงโอกาสเข้ารอบต่อไปว่า "เรื่องสถิติ ถ้าเราทำลายในสิ่งที่ไม่ดีลงไปได้ มันก็ถือเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว แต่ผมคิดว่า สถานการณ์ตอนนี้ มันสำคัญกว่าการคิดถึงเรื่องนั้น ก็หวังว่ามันจะเป็น 3 แต้มที่สร้างขวัญกำลังใจ รวมถึง ทำให้บรรยากาศในทีมดีมากขึ้น และหวังว่าเราจะมีผลการแข่งขันที่ดีในเกมกับ ยูเออี"

"ขณะที่โอกาสเข้ารอบ มันก็ยังเปิดกว้างกับทั้ง 4 ทีม จริงอยู่ที่เรามีสิทธิ์ จะฉลองกับชัยชนะที่ได้มา แต่เรายังต้องการผลการแข่งขันที่ดีจาก ยูเออี ดังนั้น หลังจากนี้ เราก็ต้องกลับไปมีสมาธิ และทำงานหนักกันเหมือนเดิม ที่สำคัญ เรายังต้องเชื่อมั่นในกันและกัน ว่าเราจะผ่านไปได้อีกครั้ง" กัปตันช้างศึก ปิดท้าย

และเชื่อว่าแฟนบอลชาวไทยทุกคนยังคงมีความหวังด้วยหัวใจอย่างเต็มเปี่ยมกับทัพ "ช้างศึก" ชุดนี้เช่นกัน
Do it or Die สู้แค่ตาย ทีมชาติไทย !!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง