'กวาง-กมลชนก' ดราม่าหนัก ถ่ายทอดหัวอกแม่ ใน ก่อนอรุณจะรุ่ง

ข่าวบันเทิง 16 มกราคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

คุณค่าเต็มเปี่ยมสำหรับละครลอตใหม่ของช่อง GMM25 เรื่อง "ก่อนอรุณจะรุ่ง" ที่รวมเอาคนคุณภาพมาสร้างสรรค์ผลงานกันคับจอ เริ่มจากการ เขียนบทประพันธ์ และบทโทรทัศน์โดย ศัลยา กำกับการแสดงโดย วุธ-อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร และนำแสดงโดย กวาง-กมลชนก เขมะโยธิน, ยุทธพิชัย ชาญเลขา, แพรวา ณิชาภัทร, ทอย-ปฐมพงษ์ เรือนใจดี, ภัทร เอกแสงกุล ฯลฯ

"ก่อนอรุณจะรุ่ง" บอกเล่าเรื่องราวของ อำพล (ยุทธพิชัย ชาญเลขา) และ อรดี (กมลชนก เขมะโยธิน) พ่อ-แม่ที่รักลูกมาก ลูก 3 คนคือ อรุณฉาย (แพรว-ณิชาภัทร) ลูกสาววัยสิบเจ็ด อโณทัย (ด.ช.ธนพัชญ์ จันทศร) 5 ขวบ และ อุษาแสง 3 ขวบ สองสามีภรรยาต้องทำงานนอกบ้านเพื่อหาเลี้ยง ปากท้อง เนื่องจากไม่ได้มีฐานะร่ำรวย จึงให้ บัว (ดลยา รัตนธาดา) ญาติห่างๆ มาช่วยเลี้ยง นอกจากนี้ คุณยาย เอื้อน (เดือนเต็ม สาลิตุล) มารดาของอรดีก็ยังเป็นหูเป็นตาให้ ส่วนอุษาแสงนั้นก็มี อำภา (อำภา ภูษิต) พี่สาวของอำพลที่เป็นเศรษฐินีรับไปดูแล พอช่วยแบ่งเบาภาระลงไปได้บ้าง วันที่เกิดเรื่องไม่มีใครอยู่บ้านนอกจากอรุณฉายที่ดูหนังสือเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัย เธอไม่ค่อยสบายจากการไปเล่นน้ำตกกับเพื่อนๆ เมื่อวันก่อน จึงหน้ามืดหมดสติล้มลง อำพลกลับมาพบพอดีจึงอุ้มลูกสาวขึ้นไปนอนบนเตียง เมื่ออรดีกลับบ้านค่ำวันนั้น เธอขึ้นไปหาลูกบนห้องพบว่าอรุณฉายนั่งนิ่ง สีหน้าซีดขาวเหมือนรูปปั้น จนอรดีใจหาย ด้วยแรงสังหรณ์ประหลาดที่วาบขึ้นมาในใจ เมื่อถามว่าเป็นอะไร อรุณฉายตอบด้วยเสียงที่อรดีไม่มีวันลืมถึงความเจ็บล้ำลึกในน้ำเสียงสั่นสะท้านนั้นว่า "พ่อข่มขืนหนู" อรดีไปแจ้งความ ตำรวจมาจับอำพล คดีดำเนินไปตามกฎหมาย อำพลติดคุก อรดี ไปขอตัวอุษาแสงคืนจากอำภา แต่อำภากลับพา อุษาแสงหนีไปต่างประเทศ อรดีจนปัญญาที่จะตาม เธอขายข้าวของที่มีพาแม่และลูกอีกสองคนเดินทางออกจากจังหวัดไป อย่างไม่มีวันหันหลังกลับไปอีก

กรุงเทพมหานครที่บ้านเช่าหลังหนึ่งในซอย ที่เงียบสงบ สี่ชีวิตย้ายเข้ามาอย่างเงียบๆ สิ่งแรกที่ อรดีทำคือเปลี่ยนนามสกุลและหางานทำ คุณยาย เอื้อนเสนอตัวเป็นแม่ครัวทำกับข้าวขาย โดยเปิดเพิงเล็กๆ หน้าบ้าน ลุงปุ๊ (มนตรี เจนอักษร) และ ป้าปุ๊ (ปิยะมาศ โมยะกุล) ที่ทำ หน้าที่ดูแลบ้านเช่าหลังนี้แทนเจ้าของ มีหลานชายคนหนึ่งชื่อ นภัส (ปฐมพงษ์ เรือนใจดี) วัยเดียวกับอรุณฉาย ทั้งคู่ เข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่เดียวกัน นภัสแอบชอบอรุณฉายอยู่อย่างเงียบๆ ในขณะที่ เอกภพ (ภัทร เอกแสงกุล) เพื่อนสนิทของเขาก็ชอบเธอเช่นกัน อรุณฉายปิดประตูแน่นหนาสำหรับความรัก เธอไม่มีอาการทางจิตใดๆ ที่เป็นผลจากชะตากรรมครั้งนั้น แม้เธอจะไม่ลืม แต่ก็ไม่จำให้เป็นหนาม ที่ทิ่มแทงจิตใจ ในที่สุดเธอก็ไม่สามารถหลีกหนีธรรมชาติของมนุษย์ได้ เธอ จึงเปิดใจคบกับเอกภพ เขาเอาอก เอาใจและรักจริงหวังแต่ง พ่อ-แม่ ของเอกภพมาสู่ขอและจัดงานแต่งงาน ทันทีหลังจากทั้งคู่เรียนจบ นภัส ก็ยังคงทำตัวเป็นเพื่อนที่ดี ห่วงหาอาทร แก้ปัญหาให้อรุณฉายตลอดมา ปัญหาใหญ่ที่สุด ก็คือเอกภพเป็นคนเหยาะแหยะไม่ตั้งใจทำงาน แถมยังเป็นนักดื่มอีก ส่วนเรื่องเจ้าชู้นั้น อรุณฉาย ไม่เคยรู้ คนที่รู้ก็คือนภัส แต่เขาไม่มีวันบอกอรุณฉาย สิ่งที่พอทำได้คือยับยั้งเอกภพจนแทบจะมีเรื่อง ขัดแย้งถึงขั้นแตกหัก ยิ่งเห็นอรุณฉายรักเอกภพ นภัส ยิ่งหมองเศร้าลึกๆ

อโณทัย (วชิรวิชญ์ ชีวอารี) โตขึ้นเป็น เด็กหนุ่มที่ขยันและเรียนเก่งมาก คำสอนของแม่ ฝังหัวอโณทัยตลอดมาว่าขอให้เขาเป็นสุภาพบุรุษ และให้เกียรติผู้หญิง เขาก็เชื่อฟังตลอดมา อโณทัยจึงไม่เคยล่วงเกิน อาทิตยา (นารา เทพนุภา) คนรัก อรดีรู้ว่าอโณทัยมีแฟน แต่ไม่เคยพบ อโณทัยยัง ไม่พามาบ้านด้วยเหตุผลว่าขอให้อาทิตยามั่นใจ ในตัวเขาก่อน และเขาเองก็อยากจะมั่นใจก่อนเช่นกัน อาทิตยาไม่เข้าใจแต่ก็ไม่ขัดใจ เพราะรักเขามาก... ชีวิตครอบครัวของอรุณฉายจะเป็นอย่างไรต่อไป? ติดตามชมได้ในละคร "ก่อนอรุณจะรุ่ง" ทุกวันพุธพฤหัสบดี เวลา 20.10 น. เริ่มตอนแรกคืนนี้ (16 ม.ค.) ช่อง GMM25


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ