ข่าวอินโฟเควสท์
22:18 เครมลินยืนยันจัดซัมมิต"ปูติน-คิม จอง อึน"สัปดาห์หน้า   ทำเนียบเครมลินออกแถลงการณ์ยืนยันการจัดการประชุมสุดยอดครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีวลาดิเมี…
21:56 หนูน้อยญี่ปุ่นจ่อทำสถิติทารกน้ำหนักน้อยที่สุดในโลกที่สามารถมีชีวิตรอด   นายแพทย์ทาเคฮิโกะ ฮิโรมะ จากโรงพยาบาลเด็กนากาโนะในจังหวัดนากาโนะของญี่ป…
21:19 รัฐบาลญี่ปุ่นยันเดินหน้าเพิ่มอัตราภาษีบริโภค แม้คนสนิทนายกฯส่งสัญญาณเลื่อนออกไป   รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันเดินหน้าเพิ่มอัตราการจัดเก็บภาษีบริโภคจาก …
21:02 WHO เผยยอดผู้เสียชีวิตจากการสู้รบในลิเบียเพิ่มขึ้นเป็น 213 ราย   องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า การสู้รบระหว่างรัฐบาลลิเบียที่ได้รับการสนับส…
20:53 สหรัฐเผยตัวเลขเริ่มต้นสร้างบ้านต่ำสุดรอบเกือบ 2 ปีในเดือนมี.ค.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลง 0.3% ในเดือนมี.ค.…

รื้อประมูล'เฟส3'EECปูทาง32รายยื่นซอง'แหลมฉบัง'ใหม่

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 16 มกราคม 2562 00:00:35 น.

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(สกพอ.) หรือบอร์ดอีอีซี เปิดเผยว่า ตามที่ การท่าเรือแห่งประเทศไทย(กทท.) กำหนดเปิดยื่นข้อเสนอร่วมทุนโครงการท่าเรือแหลมฉบังขั้นที่ 3 (เฟส 3) ระยะที่ 1 ท่าเทียบเรือ เอฟ วงเงิน 84,361 ล้านบาท นั้น พบว่ามีผู้สนใจซื้อเอกสารโครงการถึง 32 ราย แต่มีเพียงรายเดียว ที่ยื่นประมูลคือ บจ.แอสโซซิเอท อินฟินิตี้ จากไทย แต่ต่อมาพบว่ามีคุณสมบัติไม่ครบถ้วน

"อีอีซี ได้แจ้งไปยังกทท.แล้ว ว่า ให้ขยายเวลาการยื่นเอกสารร่วมทุนออกไปก่อน 1 เดือนจากกำหนดการเดิมวันที่ 14 มกราคม 2562 เนื่องจากมีข้อจำกัด ทางด้านเวลาที่ให้บริษัทมีระยะเวลาในการเตรียมข้อเสนอโครงการค่อนข้างสั้น ประมาณ 2 เดือนเท่านั้น ซึ่ง ที่ผ่านมา มีหลายบริษัทที่สนใจซื้อเอกสารโครงการ ขอให้ขยายเวลาเข้ามาแล้ว 10 กว่ากลุ่ม ซึ่ง คณะกรรมการคัดเลือก กำลังพิจารณาเรื่องการ ขยายเวลาในการยื่นข้อเสนอแล้ว เมื่อทางกทท.ยืนยันเวลาเดิมคือวันที่ 14 มกราคม ไม่ขยายเวลาตามที่ได้เคยแจ้งไป เมื่อผลการประมูลออกมาเช่นนี้ สุดท้ายต้องขยายเวลายื่นข้อเสนอแน่นอน อย่างน้อย 1 เดือนโดยจะดำเนินการชี้แจงกับผู้ซื้อซองทั้งหมดโดยทันที" นายคณิศ กล่าว

นอกจากนี้จะกำหนดการประชุมร่วมกับนักลงทุนทั้งหมดในวันที่ 21 มกราคมนี้ เพื่อรับฟังข้อเสนอและวางกำหนดการขยายเวลารับข้อเสนออย่างเป็นทางการ โดยการขยายเวลาครั้งนี้จะไม่กระทบกับภาพรวมระยะเวลาโครงการหลักของ อีอีซี ที่จะให้ได้ ผู้ร่วมทุนทุกโครงการภายในเดือนเมษายน 2562

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการท่าเรือแหลมฉบังขั้นที่ 3 ระยะที่ 1 ท่าเทียบเรือเอฟ วงเงิน 84,361 ล้านบาท มีเอกชนไทยและต่างชาติสนใจซื้อเอกสารประมูล 32 ราย มีจากไทย 17 ราย เช่น บริษัท ที ไอ พี เอส, บมจ.ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น, บริษัท แหลมฉบัง อินเตอร์เนชั่นแนล เทอร์มินอล, บมจ.เจดับเบิลยูดี อินโฟโลจิสติกส์, บจ.ซีเอชอีซี (ไทย), บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์, บริษัท ซี.พี.โฮลดิ้งส์ คัมปะนี (ซี.พี.), บริษัท สุมิโตโม คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย), บริษัท พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล (ปตท.), บริษัท ฮัทชิสัน แหลมฉบัง เทอร์มินัล, บริษัท บางกอก โมเดิร์น เทอร์มินอล จากญี่ปุ่น 3 ราย เช่น บริษัท อิโตชู คอร์ปอเรชั่น, บริษัท ฟูชิตะ คอร์ปอเรชั่น และ บริษัท มิตซุย จีน 4 ราย บริษัทไชน่า ฮาร์เบอร์ เอ็นจิเนียริ่ง, บริษัทไชน่า เรลเวย์ คอนสตรักชั่น และบริษัท ไชน่า คอมมิวนิเคชั่น คอนสตรักชั่น จากฮ่องกง 1 ราย คือ บริษัท ไชน่า เมอชานท์ พอร์ท จากฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, เนเธอร์แลนด์, อินเดีย, สวิตเซอร์แลนด์, เบลเยียม

ร้อยตำรวจตรี มนตรี ฤกษ์จำเนียร ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง รักษาการแทนผู้อำนวยการ กทท.กล่าวว่าจะจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็น ตอบข้อซักถาม และความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ต่างๆ ในวันที่ 21 มกราคม 2562 ระหว่างเวลา 09.00-11.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 19 อาคาร ณ ที่ทำการ กทท. จากกลุ่มผู้ลงทุนในเรื่องคุณสมบัติของผู้ยื่นเสนอโครงการฯ และระดมความคิดเห็นเพื่อประกอบเป็นแนวทางการดำเนินการต่อไปให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง