2แบงก์ฟังธงศก.ปีนี้โต4.1% ชี้ดอกเบี้ยนโยบายจ่อแตะ2%

ข่าวเศรษฐกิจ 16 มกราคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายพชรพจน์ นันทรามาศ ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส สายงาน Global Business Development and Strategy ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยผลวิจัย Krungthai Macro Research โดยคาดเศรษฐกิจไทยปีนี้โตร้อยละ 4.1 ชะลอตัวลงเล็กน้อยจาก ร้อยละ 4.3% ในปีก่อน ปัจจัยหลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจเปลี่ยนจากการส่งออกและการท่องเที่ยว เป็นการลงทุนเอกชนและภาครัฐ เพิ่มขึ้น สำหรับปัจจัยที่ต้องติดตาม ได้แก่ สงคราม การค้าระหว่างสหรัฐกับจีนที่ความเสี่ยงจะทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นยังมีอยู่ ตลอดจนการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจจีนที่คาดว่าภาคการผลิตจะชะลอตัวถึงไตรมาส 1 ปี 2562 เป็นอย่างน้อย

ด้าน นายกิตติพงษ์ เรือนทิพย์ รองผู้อำนวยการฝ่าย สายงาน Global Business Development and Strategy ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ปีนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายเศรษฐกิจในประเทศที่สำคัญ ได้แก่ การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 1 ครั้ง สู่ระดับร้อยละ 2 (ปัจจุบันอยู่ที่ 1.75%) การบังคับใช้มาตรการคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัยของ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เดือนเมษายน และการหมดอายุของสิทธิประโยชน์ด้านภาษีจากการลงทุนในกองทุนรวม LTF เป็นต้น

นายสยาม ประสิทธิศิริกุล ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านลูกค้าธุรกิจ SME ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยปี 2562 มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง ที่ 4.1% โดยการใช้จ่ายภายในประเทศจะมีความสำคัญมากขึ้นในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ขณะที่การลงทุนภาคเอกชนมีแนวโน้มเข้าสู่วัฏจักรขาขึ้น หลังจากอัตราการใช้กำลังการผลิตของหลายกลุ่มอุตสาหกรรมแตะระดับสูงสุดในรอบหลายปี ผนวกกับมาตรการเร่งรัดโครงการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (PPP fast track) และปัจจัยอื่นๆ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ