ข่าวอินโฟเควสท์
18:00 นายกฯ อังกฤษเตรียมนำเสนอข้อตกลง Brexit ที่ดีกว่าเดิมให้รัฐสภาพิจารณา   นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุในบทความในหนังสือพิมพ์เดอะซันเดย์ไ…
17:50 จีนเผยยอดขายรถมือสองเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในเดือนเม.ย.   สมาคมผู้ค้ายานยนต์ของจีน (CADA) รายงานว่า ยอดขายรถมือสองของจีนเพิ่มขึ้น 4.3% ในเดือนเม.ย. …
16:15 โพลล์เผยชาวญี่ปุ่น 61% หนุน "อาเบะ" พบผู้นำเกาหลีเหนือแบบไม่มีเงื่อนไข   ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดเปิดเผยว่า ชาวญี่ปุ่นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 61.…
15:18 จีนเตือน 4 เมืองควบคุมราคาบ้าน หลังพุ่งสูงตลอดสามเดือน   กระทรวงที่อยู่อาศัยและการพัฒนาเขตเมือง ชนบทของจีน ประกาศเตือนให้เทศบาลเมืองฝอซาน ซูโจว…
14:21 ปธน.อิรักพบทูตอิหร่าน ขณะสถานการณ์ตะวันออกกลางตึงเครียด   นายบาร์ฮาม ซาลีห์ ประธานาธิบดีอิรัก ได้พบกับนายอิราจ มาสเจดี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจ…

กลุ่มซีพีลุ้นอีกรอบ18มค.รฟท.สรุปโครงการรถไฟ3สนามบิน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 16 มกราคม 2562 00:00:29 น.

เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2562 นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่ง ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้ประชุมคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ- อู่ตะเภา) วงเงินลงทุน 224,544 ล้านบาท

นายวรวุฒิกล่าวว่า คณะกรรมการฯได้มีการพิจารณาซองที่ 4 ข้อเสนอพิเศษของกลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร(กลุ่มซีพี) โดยใช้ผลจากการประชุมเมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมาเป็น กรอบการพิจารณา ซึ่งซองที่ 4 นั้นมีจำนวน 200 หน้า ในส่วนของรายละเอียดมีการแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ เช่น การเงิน การปรับแนวสถานี และการก่อสร้างส่วนต่อขยายไประยอง

ทั้งนี้จะมีการประชุม คณะกรรมการคัดเลือกอีกครั้งในวันที่ 18 มกราคม 2562 เพื่อสรุปภาพรวมข้อเสนอ และขั้นตอนการเจรจา ซึ่งจะต้องหาข้อสรุปให้จบก่อนลงนามสัญญา และหากได้ข้อสรุปก็จะนำไปสู่ขั้นตอนส่งร่างสัญญาให้ อัยการสูงสุดพิจารณาก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อลงนามสัญญาตามกำหนดวันที่ 31 มกราคม 2562 ตามกรอบเวลาเดิม แต่หากไม่สามารถเจรจาได้แล้วเสร็จก็จะมีกำหนดประชุมคณะกรรมการคัดเลือกและเจรจาร่วมเอกชนอีกครั้งในวันที่ 25 มกราคม 2562 ก่อนส่งต่อไปยังฝ่ายนโยบายรัฐบาลและคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ต่อไป โดยเบื้องต้นยังคงยึดตามกรอบเดิมคือการ ลงนามสัญญาภายในเดือนมกราคมนี้

ในส่วนของกรอบการเจรจานั้นขณะนี้ยังเปิดเผยข้อมูลไม่ได้เพื่อไม่ให้กระทบกับการประมูล แต่ในเบื้องต้นทางเอกชนได้เสนอแผนต่อขยายเส้นทางรถไฟความเร็วสูงออกไปช่วงอู่ตะเภาระยอง จึงต้องมีการพิจารณากันอย่างรอบคอบต่อไป รวมถึงทยอยตอบคำถามเอกชนที่ละประเด็นที่สำคัญก่อน ส่วนจะสามารถเริ่มก่อสร้างได้เมื่อไหร่นั้นเมื่อได้รับความเห็นชอบแล้วจะดำเนินการลงนามสัญญาต่อไปก่อนทยอยส่งมอบพื้นที่ให้เอกชนเพื่อเริ่มเปิดหน้างานก่อสร้างในจุดที่ทำได้ก่อน

ส่วนความพร้อมส่งมอบพื้นที่นั้น ขณะนี้ อยู่ระหว่างวัดพื้นที่สถานีมักกะสัน ซึ่งประเมินไว้ว่าจะมีพื้นที่ 150 ไร่ เพื่อส่งมอบให้เอกชนนำไปพัฒนาเชิงพาณิชย์ โดยภายหลังลงนามสัญญาทางการรถไฟฯจะส่งมอบพื้นที่มักกะสันจำนวน 100 ไร่ พร้อมกับพื้นที่สถานีศรีราชาอีก 25 ไร่ ให้เอกชนพัฒนาทันที และพื้นที่มักกะสัน อีก 50 ไร่ จะทยอยส่งมอบให้เพิ่มเติมภายใน 5 ปี สำหรับเอกชนที่ชนะประมูลโครงการดังกล่าว จะได้รับสิทธิ์พัฒนา บริหาร เดินรถ รวมถึงพัฒนา และบริหารที่ดินมักกะสัน 50 ปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง