'สีประจงศิลป์'คุณภาพดี ผลิตโดยคนไทย จากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

ข่าวบันเทิง 17 มกราคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ด้วยพระปรีชาสามารถในเชิงศิลปะหลากหลายสาขาของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยเฉพาะงานด้านจิตรกรรมไทย อีกทั้ง ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อการพัฒนาวงการศิลปะของไทยเป็นอย่างยิ่ง ในปีพ.ศ.2557 ทรงมีพระราชดำริให้ผลิตสีคุณภาพ ราคาประหยัด และปลอดสารพิษสำหรับ คนไทยและนักเรียนไทย โดยเป็นสีที่ คนไทยทุกระดับตั้งแต่นักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วไป ศิลปินมือสมัครเล่น ไปจนถึงมืออาชีพสามารถใช้เป็นสีสำหรับสร้างสรรค์งานศิลปะ เพราะมีคุณภาพดีและราคาย่อมเยา ที่สำคัญคือ ผลิตโดยคนไทย ในประเทศไทย อันเป็นการลดมูลค่าการนำเข้าผลิตภัณฑ์จาก ต่างประเทศ

โดยในครั้งนั้นมหาวิทยาลัยศิลปากร ร่วมกับกลุ่มบริษัทนานมี ได้สนองแนวพระราชดำริโดยการผลิตเป็นสีคุณภาพดีราคาประหยัด และได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานนาม "สีศิลปากรประดิษฐ์" อันแปลว่า สีที่รังสรรค์เพื่องานศิลปะ และ "สีวิจิตรรงค์" ซึ่งแปลว่า "สีอันงามประณีต" นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นอย่างยิ่งที่ทรงวางแนวทางให้กับทีม นักวิจัยและพัฒนารวมถึงบริษัทผู้ผลิต โดยมุ่งเน้นในเรื่องการทำสีคุณภาพดี ราคาประหยัด เพื่อให้คนไทยสามารถใช้ได้อย่างกว้างขวาง

ในปี 2561 กลุ่มบริษัทนานมี ร่วมกับ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) และทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยศิลปากร ได้วิจัยและพัฒนาคิดค้นสีอะคริลิกแบบด้านที่มี เฉดสีใกล้เคียงกับโทนสีไทยแบบโบราณ คงไว้ซึ่งอัตลักษณ์ของ สีฝุ่นแบบดั้งเดิมที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ โดยสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานนาม ว่า "สีประจงศิลป์"

นางปรีญาณี สุพุทธิพงศ์ รองกรรมการผู้จัดการกลุ่มบริษัทนานมี กล่าวว่า สีประจงศิลป์ มีให้เลือกใช้งานในขนาด 60 มล. 12 มล. และ 25 มล. ซึ่งขณะนี้ มีทั้งหมด 12 เฉดสี ได้แก่ ดำเขม่า ขาวผ่อง ชาด แดงดิน เสน เหลืองรง เหลืองดิน เขียวดิน ม่วงเม็ดมะปราง คราม ครามฝรั่ง และหงสบาท เป็นสีที่ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับการใช้สร้างสรรค์งานในแบบไทย และถูกออกแบบให้มีความคงทนต่อสภาพอากาศร้อนชื้นของประเทศไทย สามารถใช้ได้กับงานอนุรักษ์ ซ่อมแซมจิตรกรรมโบราณ จิตรกรรมฝาผนัง งานจิตรกรรมไทยประเพณี และงานสร้างสรรค์จิตรกรรมร่วมสมัย นับว่าเป็นสีที่ภาคภูมิใจทั้งผู้ผลิตและผู้ใช้งาน สามารถหาซื้อได้แล้วที่ อาคารนานมี, ร้านเครื่องเขียนชั้นนำทั่วประเทศ, ห้างสรรพสินค้า และซูเปอร์สโตร์ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.02-6488000

บรรยายใต้ภาพ

สีประจงศิลป์

ปรีญาณี สุพุทธิพงศ์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ