มิชลิน ขึ้นแท่นผู้นำด้านมอเตอร์สปอร์ต การแข่งขันเอเชียน เลอม็องฯ

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 00:00:54 น.

มิชลิน ต่อยอดความเป็นผู้นำด้านมอเตอร์สปอร์ต ผ่านการสนับสนุนเอเชียน เลอม็อง ซีรี่ส์ การแข่งรถยนต์มาราธอนทางเรียบแห่งเอเชีย ที่ริเริ่มขึ้นโดย Automobile Club de l'Ouest (ACO) ซึ่งการแข่งขัน เลอม็อง ซีรี่ส์ ถือได้ว่าเป็นเรซระดับอินเตอร์เนชั่นแนล ที่นักแข่งจากทีมทุกทีม ต้องดวลความเร็ว ท่ามกลางอุปสรรคต่างๆอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาถึง 4 ชั่วโมงเต็ม โดยการแข่งขันครั้งล่าสุด จัดขึ้นที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต รวมรถแข่ง โปรโตไทป์ Ligier JS กับรถแข่ง GT ไว้ด้วยกัน ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ชมเป็นอย่างมาก

การแข่งขัน เอเชียน เลอม็อง ซีรี่ส์ มีจุด มุ่งหมายเพื่อดึงดูดทีมแข่งและนักแข่งจากประเทศในเอเชีย ทั้งจีน ญี่ปุ่น และจากทั่วโลก ร่วมการแข่งขัน ชิงแชมป์ความทรหดอดทนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเซีย โดยทีมที่มีคะแนนสะสมสูงสุดในแต่ละรุ่น จะได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันในรายการ 24 Hours of Le Mans ที่ประเทศฝรั่งเศส ดังนั้นรายการเอเชียน เลอม็อง ซีรี่ส์ จึงเสมือนเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาก่อนก้าวสู่เวที ระดับโลกที่ได้รับการยกย่องว่าทรหดอดทน ทั้งคนทั้งรถ ที่มีชื่อเสียงที่สุด และเป็นความฝันของนักแข่งทุกคน ที่จะเข้าร่วมในการแข่งขันเอเชียน เลอม็อง ซีรี่ส์

สำหรับประเทศไทยนั้น เอเชียน เลอม็อง ซีรี่ส์ เริ่มเข้ามาแข่งในประเทศไทยตั้งแต่ฤดูกาล 2015/2016 การแข่งขันแบ่งออกเป็นสามรุ่นคือ LMP2, LMP3 และ GT โดยใช้รูปแบบเดียวกับ FIA World Endurance Championship ซึ่งมิชลินเป็นผู้สนับสนุนยางอย่างเป็นทางการ สำหรับการแข่งขันรถยนต์มาราธอนทางเรียบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้

มร.แพทริค ดีแอส ผู้อำนวยการฝ่ายมอเตอร์ สปอร์ต ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค ของมิชลิน กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันที่แสนทรหดนี้ มิชลินจัด เตรียมยางกว่า 500 เส้น ที่ทนทานและเหมาะสม ให้รถแข่งทุกคัน ทั้งแบบที่ใช้บนพื้นผิวแทร็คแห้งและเปียก โดยนอกจากผลิตภัณฑ์คุณภาพ ที่ต้องรองรับแรง เสียดทานอย่างแสนสาหัสตลอดการแข่งขัน ทุกขั้นตอน จึงต้องผ่านการทำงานของมืออาชีพที่เชื่อถือได้

"สำหรับมิชลิน ในฐานะผู้นำอุตสาหกรรม ยางรถยนต์ เราให้การสนับสนุนอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ขณะเดียวกันก็มีการเก็บข้อมูลการใช้ยางในทุกสนามแข่งขันที่มีสภาวะแตกต่างกัน และนำมาศึกษา วิเคราะห์ เพื่อพัฒนาต่อยอดไปสู่ผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวัน ตลอดจนการสร้างสรรค์วัสดุจากเทคโนโลยี ขั้นสูงสำหรับการสัญจรอย่างยั่งยืน"

ทั้งนี้ มิชลิน ได้พิสูจน์ความเป็นผู้นำด้านยางรถยนต์ระดับโลก ในการแข่งรถที่ต้องใช้ความอดทนเป็นพิเศษและประสบความสำเร็จอย่างงดงามในการ แข่งขัน 24 Hours of Le Mans โดยในปีนี้ มิชลิน บันทึกชัยชนะต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 20 มิชลินจึงมุ่งมั่นสร้างสรรค์ยาง ที่มีความทนทานไว้ใจได้ให้กับทุกทีมแข่ง ผู้ชมจึงไม่ผิดหวังที่ได้เห็นการต่อสู้อย่างเข้มข้นตลอด ฤดูกาล เพื่อคัดสรรยอดนักแข่งไปร่วมทำศึก 24 Hours of Le Mans จากการแข่งขัน เอเชียน เลอม็อง ซีรี่ส์ 2018/2019

ข่าวที่เกี่ยวข้อง