ไทยรับลูกตร.สากลล่าเรือเถื่อน

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 00:00:14 น.
สวมทะเบียนโผล่ทำประมงน่านน้ำโซมาเลีย

องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่าง ประเทศ (INTERPOL) หรือตำรวจสากล ออกหมายจับกุมเรือประมงที่ไปทำประมงผิดกฎหมายในน่านน้ำโซมาเลีย พร้อมแจ้งเตือนหน่วยงานประเทศสมาชิกทั่วโลก หากพบเรือลำนี้ทำประมงในน่านน้ำประเทศใด ให้ทำการจับกุมพร้อมแจ้งตำรวจสากลได้ทันที

นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง ร่วมกับพลตำรวจโทจารุวัฒน์ ไวศยะ ประธานอนุกรรมการตรวจสอบ และติดตามการบังคับใช้กฎหมาย ศูนย์บัญชาการแก้ปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ตำรวจสากลออกหนังสือขอความร่วมมือจากประเทศสมาชิกให้แจ้งเบาะแสเรือประมงที่ใช้ชื่อว่าเรือ O.SIRICHAINAWA 15 หรือ OR. SIRICHAINAWA 15 หลังจากสหภาพยุโรป (EU) ใช้เครื่องบิน ตรวจการณ์ทางอากาศและพบเรือประมงลำดังกล่าวทำประมงบริเวณอ่าวเอเดนในน่านน้ำของประเทศโซมาเลีย จึงแจ้งเตือนมายังประเทศไทยเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา ในฐานะรัฐเจ้าของธง เนื่องจากในอดีตเคยมีเรือประมงสัญชาติไทย ชื่ออ.ศิริชัยนาวา 15 ทำประมงในน่านน้ำประเทศเยเมน

จากการตรวจสอบพบว่าเรือประมงไทยชื่อ อ.ศิริชัยนาวา 15 มี ผู้ครอบครองเป็นคนไทย และเคยได้ยื่นแจ้งเรื่องต่อกรมเจ้าท่าว่า เรือประมงลำดังกล่าวได้จมลงในท้องที่จ.สมุทรสาคร และไม่สามารถหาซากเรือมายืนยันได้ ซึ่งกรมเจ้าท่าได้เพิกถอนทะเบียนเรือลำ ดังกล่าวแล้ว ตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน 2558 ดังนั้นหากเรือประมงที่อียูตรวจพบเป็นเรืออ.ศิริชัยนาวา 15 จะถือเป็น "เรือประมงไร้สัญชาติ" ตามอนุสัญญาว่าด้วยกฎหมายทะเล 1982 (UNCOLS 1982) และหากนำเรือดังกล่าวไปทำประมงจะถือเป็นเรือประมงที่ผิดกฎหมาย (IUU Vessle) นอกจากนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยร่วมกันพิจารณาคำให้การของเจ้าของเรือประมงลำดังกล่าว ถ้าพบเป็นการแจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงาน จะดำเนินการทางกฎหมายอาญาต่อไป

เพื่อเป็นการให้ความร่วมมือป้องกันเรือประมงผิดกฎหมาย ล่าสุดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)ได้แจ้งข้อมูลดังกล่าวไปยังตำรวจสากลและเมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา ตำรวจสากลออกหนังสือแจ้งจับเรือประมง O.SIRICHAINAWA 15 หรือ OR. SIRICHAINAWA 15 แก่หน่วยงานในประเทศสมาชิก ได้แก่ เจ้าหน้าที่หน่วยงานท่าเรือ ยามชายฝั่ง กองทัพเรือ ตำรวจทางทะเล ศุลกากร ด่านตรวจคนเข้าเมืองหรือด่านควบคุมชายแดน หากหน่วยงานใดพบเรือลำดังกล่าวเข้าทำประมงในน่านน้ำหรือนำสัตว์น้ำขึ้นท่า สามารถจับกุมตรวจค้นได้ทันที

การดำเนินการร่วมกับอียูและตำรวจสากลครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึง ความมุ่งมั่นของไทยในการให้ความร่วมมือ กับทุกประเทศ ทุกองค์กรต่อต้านการทำการประมงผิดกฎหมาย ภายใต้ความรับผิดชอบของ "รัฐ" โดยมีเป้าหมายเพื่อความมั่นคงและยั่งยืนทางการประมงเป็นสำคัญ ทั้งนี้ กรมประมงขอความร่วมมือทุกภาคส่วน ถ้าพบเรือประมงที่เข้าข่ายเรือประมงผิดกฎหมาย สามารถแจ้งเบาะแสมาได้ที่ กรมประมง โทร. 0-2562-0600

ข่าวที่เกี่ยวข้อง