ธ.ไทยเครดิตให้ทุนลูกหลานพ่อค้าแม่ค้าชนะเรียงความ 'ฮีโร่ของฉันอยู่ในตลาด'

ข่าวบันเทิง 18 มกราคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

"ใครไม่เห็น เราเห็น ทุกคนคือคนสำคัญ" ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) มุ่งพัฒนาคุณภาพชีวิต มอบทุนการศึกษาให้บุตรหลานของผู้ประกอบการรายย่อย จำนวนรวมกว่า 1,000,000 บาท ที่ชนะเรียงความภายใต้หัวข้อ "ฮีโร่ของฉันอยู่ในตลาด" ในโครงการ "คิดเพื่อน้อง บ่มเพาะลูกไม้ใต้ต้น" ปีที่ 2 ณ ธนาคารไทยเครดิตฯ สำนักงานใหญ่ ถ.รัชดาภิเษก

วิญญู ไชยวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) เผยว่า "ธนาคารไทยเครดิตฯ เข้าใจถึงชีวิตความเป็นอยู่ของ พ่อค้าแม่ค้า ที่ต้องทำงานหนักเพื่อหารายได้ มาจุนเจือครอบครัว โดยเฉพาะค่าใช้จ่าย ด้านการศึกษาของลูกๆ จากเรียงความกว่า 900 เรื่อง ที่ส่งเข้ามาประกวดในโครงการ "คิดเพื่อน้อง บ่มเพาะลูกไม้ใต้ต้น" ชิงทุนการศึกษา โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ภายใต้หัวข้อ "ฮีโร่ของฉันอยู่ในตลาด" ได้สะท้อนวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่ต้องดิ้นรน เพื่อที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของตนเองให้ดีขึ้น มีหลายปัญหาที่ใครไม่เห็น แต่เราเห็น ตอกย้ำจุดยืนของธนาคาร ภายใต้แนวคิด "ทุกคนคือคนสำคัญ" จึงอยากมีส่วนร่วมในการแบ่งเบาภาระหลัก และสนับสนุนด้านทุนการศึกษา โดยมีความเชื่อว่า การศึกษาที่ดีจะเป็นพื้นฐานการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่มั่นคงและยั่งยืน ตอกย้ำวิสัยทัศน์ที่ธนาคารฯมุ่งมั่นสนับสนุนลูกค้าให้สามารถเติบโตทางธุรกิจและมีคุณภาพชีวิตที่ดี"

มร.รอย ออกุสตินัส กุนารา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) เผยว่า "จากคำบอกเล่าของเยาวชน และจากที่ธนาคารได้ใกล้ชิดและให้บริการลูกค้ากลุ่มนาโน และไมโครไฟแนนซ์ ทำให้ธนาคารเข้าใจและมองเห็นว่า สิ่งจำเป็นหลักๆ ของลูกค้าคือการเข้าถึงแหล่งเงินทุน และต้องการให้บุตรหลานมีการศึกษาที่สูงและมีอนาคตที่ดีในวันข้างหน้า ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของธนาคารที่จะช่วยให้ความฝันของลูกค้าเป็นจริงให้ได้มากที่สุด"

โครงการ "คิดเพื่อน้อง บ่มเพาะลูกไม้ใต้ต้น" ปีที่ 2 ภายใต้หัวข้อ "ฮีโร่ของฉันอยู่ในตลาด" มีเรียงความจากเยาวชนไทย ที่ส่งเข้ามาประกวดกว่า 900 เรื่อง เพื่อ ชิงทุนการศึกษาจำนวนรวมกว่า 1,000,000 บาท โดยผู้ชนะการประกวดแบ่งเป็น ระดับ ชั้นประถมศึกษา จำนวน 10 รางวัล รางวัลละ 10,000 บาท ระดับมัธยมศึกษา จำนวน 10 รางวัล รางวัลละ 20,000 บาท และระดับอุดมศึกษา จำนวน 10 รางวัล รางวัลละ 30,000 บาท และรางวัลชมเชยสำหรับ ทุกบทความที่ส่งเข้าประกวด

น้องหมูทอง-ด.ญ.บังอรรัตน์ มาลากุล ณ อยุธยา นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนอุดมวิทยา หนึ่งในเยาวชนไทยที่ชนะการประกวดในครั้งนี้ เผยว่า "ฮีโร่ คือ ผู้ให้ ผู้เสียสละ คุณแม่เป็นฮีโร่ของหนู เป็นคนที่ให้หนูมาโดยตลอด แม่ทำงานหนักมาก 21 ชั่วโมงต่อวัน บ้านเราขายข้าวแกงใต้ แกงใต้ ของแม่อร่อย คนติดใจ แม่เลือกของดีมาทำ หนูไม่อายที่จะเป็นแม่ค้า ทุกวันนี้หนูช่วย ขายแกง แม่ค่อนข้างเข้มงวด กฎเป็นกฎ แต่หนูสบายใจ รู้ว่าดุเพราะรัก อยากให้เรา เป็นคนดี เคยขอซื้อจักรยาน เพราะคันเก่าพัง แม่ก็เฉย แต่แอบเก็บเงินและซื้อมาเซอร์ไพรส์ ทีหลัง แม่สอนให้เราซื่อสัตย์ต่ออาชีพ หนูเป็นนักเรียน ก็ตั้งใจเรียน ไม่เข้าใจก็ถามครู ทุกเย็น ได้ความรู้กลับบ้าน คือกำไรค่ะ"

ส่วน คุณแม่บุญญาพร เผยว่า "เราทำงานหนัก ใช้แรงงาน เพราะไม่ได้เรียน หนังสือสูง หน้าที่ของพ่อแม่ คือหาเงิน ค่าเทอม ดูแลการกินอยู่ สอนให้ลูกมีวินัย ทำการบ้าน แต่ไม่ต้องคร่ำเคร่งจนเครียด เพราะหมูทองได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนโรงเรียนไปแข่งภาษาอังกฤษทุกปี สอนเค้าตลอด ถึงเราจะไม่ชนะ แต่เราก็โชคดีมากที่ได้รับประสบการณ์ในการแข่งขันกลับมา"

น้องแยมโรล-ด.ญ.พุทธชาด ศิลปานนท์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนคณะราษฎร์บำรุงปทุมธานี หนึ่งใน เยาวชนไทยที่ชนะการประกวดในครั้งนี้ เผยว่า "ฮีโร่ในความคิดจะต้องเป็นคนเก่ง อดทน และมีความพยายาม ซึ่งฮีโร่ในดวงใจ ของหนูคือคุณแม่ค่ะ คุณแม่มีคุณสมบัติ ตามนี้ทั้งหมด คุณแม่เป็นแม่ค้าเขียงหมู ที่ต้องทำงานหาเลี้ยงครอบครัวคนเดียว เพราะคุณพ่อล้มป่วยนอนติดเตียง และจะสอนหนูเสมอว่าต้องมีความพยายาม มีวินัย และอดทน ซึ่งเป็นสิ่งที่หนูปฏิบัติมาตลอด อนาคตหนูอยากเป็นผู้บริหารในธุรกิจส่งออกเนื้อสัตว์ไปขายต่างประเทศ เพราะปัจจุบัน คุณแม่เริ่มทำอยู่ รวมถึงอยากรับราชการทหารอากาศ ซึ่งเป็นความฝันของคุณพ่อค่ะ"

ด้าน คุณแม่อุษา ศิลปานนท์ เผยว่า "ไม่คาดหวัง ตามใจว่าเขาชอบและอยาก เป็นอะไร เพราะเขาเป็นเด็กดี แม่จะสอน ให้เขามีความพยายาม ต้องทำอย่างเต็มที่ ให้ดีที่สุด และทุกอย่างจะสำเร็จ ตั้งแต่ คุณพ่อต้องเป็นผู้ป่วยติดเตียง ก็ได้เขาและน้องที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการขายของ จนมีแต่คนชมที่เขาเก่ง ทำแทนเราได้หมดทุกอย่าง"

ใครไม่เห็น เราเห็น เพราะสำหรับธนาคารไทยเครดิตฯ ทุกคนคือคนสำคัญ Everyone Matters สามารถติดตามข่าวสารต่างๆ ของธนาคารได้ที่ www. tcrbank.com หรือ www.facebook.com/TCRBank

บรรยายใต้ภาพ

ด.ญ.พุทธชาด และคุณแม่อุษา ศิลปานนท์

ส่วนหนึ่งของเยาวชนที่ชนะการประกวดเรียงความ

วิญญู ไชยวรรณ และ มร.รอย ออกุสตินัส กุนารา

ด.ญ.บังอรรัตน์ และ คุณแม่บุญญาพร มาลากุล ณ อยุธยา


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ