GM เผยเทรนด์ยานยนต์ที่น่าจับตามองในปี 2562

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 00:00:09 น.

จีเอ็ม อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งดูแลแบรนด์เชฟ โรเลต โฮลเด้น และคาดิลแลค ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ร่วมกับนายริชาร์ด วัตสัน นักอนาคตวิทยา ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ NowAndNext.com และผู้เขียนเรื่องดิจิทัลกับมนุษย์ (Digital Vs. Human) เผยเทรนด์ของอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่น่าจับตามองในปี 2562

นายริชาร์ด วัตสัน กล่าวถึงภาพรวมตลาดรถยนต์ว่า "ในปี 2562 ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก จะยังคง เป็นภูมิภาคที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่ดี เมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก กำลังมองไปยังอนาคตข้างหน้า ในขณะที่ภูมิภาคอื่นๆ นั้นกลับหวนคิดถึงอดีต"

แม้ว่าบางเทรนด์ที่เรากล่าวถึงในวันนี้อาจจะยังไม่เกิดขึ้นในปี 2562 แต่เราเชื่อว่าอีกไม่นานคุณจะได้เห็นเทรนด์เหล่านี้อย่างแน่นอน ซึ่งบางทีอาจจะเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คุณคิดด้วยซ้ำ ที่จริงแล้วการคาดการณ์ของนายริชาร์ดสำหรับอนาคตอันใกล้นี้ ตรงกันกับสิ่งที่จีเอ็ม โกลเบิล กำลังดำเนินการอยู่ เพื่อพลิกโฉมอุตสาหกรรมยานยนต์ในศตวรรษที่ 21 ไม่ว่าจะเป็น ยานยนต์ไร้คนขับจะยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มีการคาดการณ์ว่า การพัฒนาการขนส่งแบบไร้คนขับ ซึ่งรวมถึงรถยนต์ รถไฟ รถโดยสารประจำทาง รถบรรทุก และบางทีอาจจะพัฒนาไปถึงเครื่องบินในที่สุด ครูซ ออโตเมชั่น (Cruise Automation) ซึ่งเป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญ ด้านการพัฒนาเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติของ จีเอ็ม เตรียมนำรถยนต์ ขับเคลื่อนอัตโนมัติ (AVs) เข้าสู่ตลาดเป็นรายแรก ด้วยการเปิดตัวระบบขับเคลื่อนกึ่งอัตโนมัติ ซูเปอร์ครูซ (Super Cruise semi-autonomous) ในรถคาดิลแลค ที่จำหน่ายในประเทศจีนและสหรัฐอเมริกา

การเติบโตและการลงทุนในรถยนต์ไฟฟ้าและเชื้อเพลิงทางเลือกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จีเอ็มประกาศแผนเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้า จำนวน 20 รุ่น ภายในปี 2566 ใน ขณะเดียวกัน จีเอ็มได้ทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับพันธมิตรในอุตสาหกรรมยานยนต์ เพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า ที่ใช้เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน ซึ่งจะเปิดตัวในอนาคตอันใกล้นี้

การแบ่งขั้วระหว่างรถที่มีขนาดใหญ่/ ขนาดเล็ก ราคาแพง/ราคาไม่แพง และรถยนต์ที่เป็นมิตร กับสิ่งแวดล้อม/ไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จีเอ็มเตรียมพลิกโฉมด้วยความก้าวล้ำ ในด้านพลังงานไฟฟ้า และเชื้อเพลิงทางเลือกในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ด้วยการเปิดตัวรถกระบะเชฟโรเลต โคโลราโด แซดเอช2 (ZH2) รถกระบะ ไฟฟ้าต้นแบบ ขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน สามารถใช้งานบนเส้นทางออฟโรดได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่จีเอ็มเคยมีมา เทรนด์มุ่งไปสู่รถยนต์ขนาดเล็กและน้ำหนักเบา โดยกฎข้อบังคับที่เข้มงวดของรัฐบาลเพื่อให้การปล่อยเชื้อเพลิงเป็นไปตามระดับมาตรฐาน และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และวัสดุที่ทำให้รถยนต์มีน้ำหนักเบา เป็นสิ่งที่ผู้ผลิตทุกรายให้ความสำคัญ การเติบโตของรถยนต์ที่มาพร้อมกับระบบสื่อสารระหว่างกัน (Connected cars) และการ ขนส่งทั่วเมืองแบบบูรณาการ และการพิมพ์สามมิติของชิ้นส่วนยานยนต์และบางทีอาจจะเป็นรถยนต์ ทั้งคัน (รวมไปถึงวัสดุสี่มิติ) เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง