ข่าวอินโฟเควสท์
15:08 อังกฤษเตรียมใช้เทคโนโลยีเพื่อจับกุมนักโทษที่ใช้โทรศัพท์มือถือผิดกฎหมายในเรือนจำ   นายเดวิด เกาเค รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมอังกฤษ เปิดเผยว่า ทางกา…
15:06 (เพิ่มเติม) TSE คาดรายได้-กำไรปีนี้โตกว่าปีก่อน พร้อมเจรจาซื้อ 5 โครงการใหม่รวม 20 MW สรุปในครึ่งปีแรก,เล็งขาย"โซลาร์เทอร์มอล"   บมจ.ไทย โซล่าร…
15:04 รัฐบาลศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวครั้งใหม่ ตั้งแต่ 2 ทุ่มวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น   รัฐบาลศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวครั้งใหม่ ซึ่งจะบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 20…
15:01 (เพิ่มเติม) เลือกตั้ง'62: "ปิยบุตร"ออกหน้าแจงไทม์ไลน์"ธนาธร"โอนหุ้น"วี-ลัค"ยันถูกต้องตามกฎหมาย เตรียมยื่นหลักฐานต่อ กกต.   นายปิยบุตร แสงกนกกุล…
15:01 ภาวะตลาดหุ้นเกาหลีใต้: หุ้นโซลปิดบวกเล็กน้อย ขณะนักลงทุนจับตาผลประกอบการบริษัทขนาดใหญ่   ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดตลาดขยับขึ้นเล็กน้อยว…

GDPปีนี้จ่อโต4.2%ลุ้นเงินเลือกตั้ง8หมื่นล้านช่วยดัน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 00:00:30 น.

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2562 สมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ จัดสัมมนาหัวข้อเรื่อง "เศรษฐกิจไทยกับการเลือกตั้ง" ที่โรงแรม เซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว

นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า การเลือกตั้งมีผลต่อเงินทุนหมุนเวียนในระบบ เศรษฐกิจ ส่งผลต่ออัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจ หรือผลิตภัณฑ์มวลรวม ในประเทศ (GDP) ประมาณ 0.3% คิดเป็น เม็ดเงิน 8 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นเงินเลือกตั้งทั่วไป 5 หมื่นล้านบาท และการเลือกตั้งท้องถิ่น 3 หมื่นล้านบาท ปัจจัยนี้ จะช่วยหนุนให้เศรษฐกิจไทยปีนี้มีโอกาสขยายตัวได้ประมาณ 4-4.2%

อย่างไรก็ตาม ยังต้องติดตามปัจจัย หลังเลือกตั้งว่าการเลือกตั้งแล้ว การเมืองจะมีเสถียรภาพมากน้อยแค่ไหน ซึ่งหาก เป็นไปในทิศทางที่ดีก็จะช่วยให้เศรษฐกิจไทย ในปี 2562 ขยายตัวได้ที่ร้อยละ 4.2

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) กล่าวว่า เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจภายในประเทศไทยสามารถดำเนินต่อไปได้ภายใต้สถานการณ์โลกผันผวน ซึ่งปัจจุบันมีการส่งเสริมอุตสาหกรรมใหม่ๆให้เกิดขึ้น รองรับการลงทุนและการพัฒนาในด้านต่างๆ ทั้งนี้คาดว่าเม็ดเงินลงทุนในช่วง 5 ปีข้างหน้า จะเพิ่มขึ้น 300,000 ล้านบาทต่อปี และจะส่งผลให้เศรษฐกิจขยายตัวเพิ่มขึ้นจากตัวเลขฐาน 2% ต่อปี

ส่วนปัจจัยการเมืองหากรัฐบาลที่จะเข้ามาใหม่สานต่อการทำงานอีอีซีจะสามารถใช้เป็นเครื่องมือขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ทำให้ประเทศไทยเข้มแข็งสามารถลดความผันผวนภายนอกประเทศได้ เนื่องจากเป็นโครงการ เมกะโปรเจกท์ และมีพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ที่เป็นกฎหมายของตัวเองอย่างชัดเจน มีพื้นที่ และงบประมาณที่ไม่ว่าพรคคการเมืองใดเข้ามาบริหารก็จะ ดำเนินการได้ต่อเนื่องได้ทันที และสามารถทำงานร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ

"อยากให้คนที่เข้ามาทำงานคิดว่าอีอีซีเป็นโครงการของประเทศ ไม่ได้ เป็นของรัฐบาลชุดใดชุดหนึ่ง ถ้ามีการสานต่อก็จะยืนยันได้ว่าเป็นเครื่องมือที่จะสนับสนุนเศรษฐกิจของประเทศแน่นอนไป 5-10 ปี เบื้องต้น โดยในปีนี้ก็จะเห็นการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและอุตสาหกรรมต่างๆ มากขึ้น ซึ่งคาดว่าช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ จะเห็นความเคลื่อนไหวที่ชัดเจน"นายคณิศ กล่าว

นายวรวุฒิ อุ่นใจ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลมีมาตรการกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย ในประเทศเพียงระยะสั้น แต่ในระยะยาวอยากให้รัฐบาลทบทวนการยกเว้นภาษี สินค้าฟุ่มเฟือยดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ เข้ามาจับจ่ายใช้สอยในไทยมากขึ้น

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธาน กรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย นายกสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้นักลงทุน ในตลาดเงินและตลาดทุนมีความคาดหวังสูง มากต่อการเลือกตั้งของไทยที่จะเกิดขึ้นภายในปีนี้ ดังนั้นการเลื่อนเลือกตั้งครั้งนี้ออกไปจึงส่งผลต่อการสร้างความมั่นใจ ในการลงทุนภาคเอกชนที่เป็นปัจจัยหลักขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ดังนั้นไม่น่าจะ ได้เห็นเงินทุนเคลื่อนย้ายเข้ามาในไทยก่อนการเลือกตั้งแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง