ข่าวอินโฟเควสท์
19:55 ศรีลังกาจับผู้ต้องสงสัยกรณีวางระเบิดเมืองหลวงได้ 7 ราย ขณะยอดผู้เสียชีวิตพุ่งแตะ 207 คน   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ทางการศรีลังกาได้บุกค้นบ้านหลัง…
19:00 ศาลอิรักตัดสินประหารชีวิต 4 สมาชิกกลุ่ม IS ฐานก่อการร้าย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ศาลอาญาเขตการ์คของอิรัก ได้ตัดสินประหารชีวิต 4 สมาชิกกลุ่มร…
17:44 มาซิโดเนียเปิดฉากเลือกตั้งวันนี้ คาดอาจต้องจัดเลือกตั้งอีกครั้งเดือนหน้า   มาซิโดเนียได้เปิดฉากการเลือกตั้งประธานาธิบดีแล้วในวันนี้ โดยประชาชนร…
16:51 ศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ขณะยอดผู้เสียชีวิตแตะ 185 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลศรีลังกาได้ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ตั้งแต่เวลา…
16:22 เกิดเหตุระเบิดรอบใหม่ที่ศรีลังกา ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรอบใหม่ที่กรุงโคลัมโบ เมืองหลวงของประเ…

คอลัมน์: ชีพจรโลกธุรกิจ: TDRIยุขึ้นค่าตั๋วรถไฟชั้น3

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 00:00:34 น.

นายสุเมธ องกิตติกุล ผู้อำนวยการวิจัยด้าน นโยบายการขนส่งและโลจิสติกส์สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) เปิดเผยถึงความคืบหน้าผลการศึกษาโครงสร้างค่าโดยสารรถไฟ ว่า ผลการศึกษาดังกล่าวคาดว่าจะเสนอกรมการขนส่งทางบกได้ภายใน 1 เดือน ก่อนส่งต่อไปยังกระทรวงคมนาคมเพื่อพิจารณาต่อไป ในส่วนของค่าโดยสารรถไฟชั้นธรรมดาจากข้อมูลพบว่าควรปรับเพิ่มขึ้นให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริงในปัจจุบันโดยเฉพาะรถไฟชั้น 3 มีราคา ค่าโดยสารเริ่มต้นเพียง 2 บาท เป็นอัตราเดิมที่ไม่ได้มีการปรับเพิ่มมานานกว่า 20 ปีแล้วจึงเห็นควรให้มีการปรับเพิ่มตามที่ การรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.)เสนอราคามาที่ 10 บาท ขณะที่โครงสร้างราคารถไฟชานเมืองสายสีแดงช่วงบางซื่อ-รังสิตนั้นควรมี ค่าโดยสารเฉลี่ยอยู่ที่ 20-30 บาทต่อเที่ยว เพื่อสนับสนุนการเดินทางของผู้มีรายได้น้อย ตามชานเมืองเช่นเดียวกับรถไฟฟ้า แอร์พอร์ตลิ้งค์ที่มีราคา 45 บาทตลอดสายรวมระยะทาง 28 กิโลเมตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง