รวมพลังทำก้อนอิฐจากขวดน้ำพลาสติก สร้างเป็นอาคารเรียนให้เด็กด้อยโอกาส

ข่าวบันเทิง 20 มกราคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

พาราไดซ์ พาร์ค ศูนย์การค้าในเครือ เอ็ม บี เค กรุ๊ป ร่วมปลุกกระแสรักษ์โลกส่งท้ายปี จัดเวิร์กช็อปทำ Eco Bricks สร้างก้อนอิฐที่แข็งแรงจากขวดน้ำพลาสติก เพื่อนำไปก่อสร้างอาคารเรียนให้แก่น้องๆ ผู้ด้อยโอกาสทางการศึกษาโรงเรียน BamBoo School Family จ.กาญจนบุรี ในงาน Paradise Park Everyday Celebration

สุกัญญา สิเด็น รองกรรมการผู้จัดการ สายการตลาด บริษัท พาราไดซ์ พาร์ค จำกัด กล่าวว่า ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ได้เล็งเห็นถึงปัญหาขยะพลาสติกที่กำลังทำลายระบบนิเวศของธรรมชาติ โดยเฉพาะขวดน้ำพลาสติก หรือขวด PET (Polyethylne Teraphthalate) ผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากขุมทรัพย์ใต้ดิน อย่างน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติ นอกจากเป็นทรัพยากรที่ใช้แล้วหมดไป ยังใช้เวลาถึง 450 ปี กว่าจะย่อยสลายหมด การนำขวดและถุงพลาสติกที่ไม่ใช้แล้วมาทำ Eco Bricks ถือเป็นไอเดียที่ดีในการนำทรัพยากรธรรมชาติมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ส่งต่อประโยชน์ดีๆ ให้กับสังคม ในขณะเดียวกันก็ช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกให้กับโลกของเราได้ อีกทางหนึ่งด้วย

ด้านพระเอกหนุ่มนักอนุรักษ์ อเล็กซ์ เรนเดลล์กล่าวว่า ทุกวันนี้มีขยะพลาสติกไหลลงทะเล หลายล้านตัน ซึ่งประเทศไทยมีขยะพลาสติกในทะเลมากเป็นอันดับ 6 ผมเคยคิดว่าถุงพลาสติกที่เคยถูกผลิตขึ้นมาตั้งแต่อดีต ทุกวันนี้มันก็ยังอยู่ทั่วไป บนโลกของเรารวมทั้งในทะเล เราจะทำอย่างไรได้บ้าง เพื่อไม่ให้ถุงพลาสติกที่เราใช้ไหลจากท่อไปถึงทะเลได้ เลยตัดสินใจใส่ถุงพลาสติกอัดเก็บไว้ในลิ้นชักจนเต็ม พอได้มาทำ Eco Bricks ในวันนี้ก็คิดว่าจะกลับไปทำต่อ ที่บ้านด้วย เพราะถุงพลาสติกที่ผมเก็บไว้จะไม่ไหลไปถึงทะเล อีกทั้งยังสร้างประโยชน์เป็นอาคารเรียนให้น้องๆ ที่โรงเรียนในชนบทได้อีกด้วย ส่วน สุภัสสรา ธนชาต หรือ เก้า นางเอกสาวสวยมากความสามารถกล่าวว่า ทุกวันนี้เวลาซื้อของจะพกถุงผ้าใบใหญ่ไปช็อปปิ้งทุกครั้ง เพราะอยากช่วยลดขยะพลาสติก และในฐานะที่เป็นคนชอบดำน้ำและมีความสุขที่ได้อยู่ใต้ ทะเลดูการดำรงชีวิตของสัตว์ทะเล จะรู้สึกหดหู่ทุกครั้ง ที่เห็นข่าวสัตว์น้ำตายจากการกลืนกินถุงพลาสติกเข้าไป การได้มาร่วมเวิร์กช็อปทำ Eco Bricks เป็นความคิดที่ดีในการนำขยะพลาสติกที่ย่อยสลายยากมาตัดและอัดใส่ลงไปในขวดให้แน่นเพื่อนำไปทำเป็นโครงสร้างของสิ่งก่อสร้างต่างๆ แทนที่จะถูกฝังกลบหรือลอยอยู่ในทะเลเพื่อรอวันย่อยสลาย

"ปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องใกล้ตัวของเราทุกคน ดังนั้นการรณรงค์เรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจะเห็นผลก็ต่อเมื่อมนุษย์ได้เรียนรู้เรื่องราวการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติอย่างรอบด้าน เลือกตัดสินใจทำในสิ่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นที่พึ่งของสิ่งมีชีวิต แทนที่จะผู้สร้างภาระให้กับธรรมชาติ มีความใส่ใจ และให้ความร่วมมือในการจัดการปัญหาขยะพลาสติกที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง" อเล็กซ์และเก้า กล่าวทิ้งท้าย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ