คอลัมน์: วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน: มือถือเก่าตกรุ่น...ใช้ทำอะไรได้ดี?(2)

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562 00:00:42 น.
แทนวงศ์ แดงสุภา
กองพัฒนาระบบดิจิทัล
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย
นอกจากประโยชน์ของโทรศัพท์มือถือรุ่นเก่าที่ไม่ใช้ นำมา ใช้เป็นกล้องวงจรปิดได้แล้ว ยังสามารถนำมาใช้งานอื่นๆ ได้อีก คือ
-ใช้ฟังเพลง ฟังวิทยุ หรือฟังสื่อออนไลน์ต่างๆ

โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนเครื่องเก่าของเรายังสามารถนำไปใช้เป็นเครื่องฟังเพลง ข่าว หรือธรรมะออนไลน์ได้ และถ้าได้นำมาเชื่อมต่อกับลำโพงบลูทูธคุณภาพดีๆ จะทำให้คุณภาพเสียงดีเพลิดเพลินขึ้นไปอีกด้วย ปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่น ที่ใช้สำหรับฟังเพลง หรือฟังสื่อออนไลน์ต่างๆ มากมายให้เราได้เลือกใช้ เช่น

Spotify Music เป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้ฟังเพลงออนไลน์ฟรีบนโทรศัพท์มือถือ (มีโฆษณาคั่นหากไม่ใช้แบบเสียเงิน) โดยสามารถเลือกฟังเพลงได้ทุกประเภททั้งเพลงไทย และสากล โดยสามารถค้นหาเพลงได้จากชื่อเพลง ชื่อศิลปิน หรือชื่ออัลบั้มได้ นอกจากนี้ยังสามารถทำ Playlist ของเราเองได้และแบ่งปัน (Share) ให้เพื่อนของเราได้ จากที่ผมได้ทดลองใช้มาแล้ว แอพพลิเคชั่นนี้สามารถติดตั้งบนสมาร์ทโฟนเครื่องเก่าที่มีระบบปฏิบัติการ Android 4.0 ได้

Spotify Music ยังสามารถเล่นเพลงต่อเนื่องได้โดยปิดหน้าจอสมาร์ทโฟนของเราได้ ทำให้ประหยัดแบตเตอรี่ได้อีกหากต้องการใช้ Spotify Music แบบพรีเมียม (Premium) ต้องชำระค่าบริการรายเดือนในแอพพลิเคชั่น คุณจะได้รับบริการพิเศษเพิ่มดังนี้

สามารถฟังเพลง ได้ทุกที่ทุกเวลาในทุกๆ อุปกรณ์ ได้แก่ สมาร์ทโฟน แท็บเลต หรือในเครื่องคอมพิวเตอร์
ดาวน์โหลด (Download) เพลงไปฟังแบบออฟไลน์ (Offline) ได้ หรือสามารถฟังเพลงที่ดาวน์โหลดมาได้โดย ไม่ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เนต
สามารถฟังเพลงที่มีคุณภาพเสียงดีมากกว่าแบบฟรีไม่มีโฆษณาคั่นระหว่างฟังเพลง
คุณสามารถยกเลิกการเป็นสมาชิกได้ตลอดเวลา โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ

แอพพลิเคชั่น Spotify Music จะทำงานได้ดีต้องขึ้นอยู่ กับคุณภาพของอินเตอร์เนตที่ใช้ด้วย หากสัญญาณอินเตอร์เนตคุณภาพไม่ดีการฟังเพลงอาจมีการสะดุดบ้าง

*** ฟังก์ชั่นโทรศัพท์มือถือที่ใช้กล้อง : ไม่ใช้งานข้อมูลโทรศัพท์มือถือ (Data) : ใช้งาน (กรณีไม่เชื่อมต่อ WiFi)ไวไฟ (WiFi) : ใช้งานบลูทูธ : ใช้งาน(กรณีเชื่อมต่อกับลำโพงบูลทูธ) ระบบปฏิบัติการ : ใช้ได้ทั้ง iOS และ Android

นอกจาก Spotify Music แล้วยังมีแอพลิเคชั่นอื่นที่ทำงานคล้ายกันอีกคือ
JOOX Music
Tencent Mobility Limited
Thai Radio ฟังวิทยุออนไลน์
Devtab
- ใช้ฟังวิทยุออนไลน์
ยังมีแอพพลิเคชั่นที่น่าใช้ที่สามารถใช้ได้ในเครื่องโทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟนเครื่องเก่าอีกมากมายที่น่าสนใจ เช่น

- แอพพลิเคชั่นรีโมทคอนโทรล เป็นแอพพลิเคชั่นที่จะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนของเราให้กลายเป็นรีโมทคอนโทรลควบคุม เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านของเราได้ ทั้งนี้สมาร์ทโฟนที่ใช้ต้องมี ฟังก์ชั่น IR ที่สามารถส่งสัญญาณไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าของเราได้

- แอพพลิเคชั่นจำพวก GPS Tracker ปกติแล้ว สมาร์ทโฟนถ้าไม่เก่ามากจะมี GPS ในตัว เราสามารถติดตั้ง แอพพลิเคชั่น GPS Tracker สำหรับใช้บันทึกระยะทาง หรือ จับเวลาการออกกำลังกาย Outdoor ได้

เป็นการดีถ้าเราสามารถนำโทรศัพท์มือถือเครื่องเก่ามาใช้งานและเป็นประโยชน์ในชีวิตประจำวันของเราได้ โดยไม่ปล่อยทิ้งไว้ให้เป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ แต่หากเรามีเครื่องโทรศัพท์มือถือหลายเครื่องเกินไปไม่รู้จะเอาไปทำอะไรแล้ว ซึ่งต้องการจะทิ้งจริงๆ แนะนำล้างข้อมูลของเราออกให้หมดก่อน และให้เอาไปบริจาคที่โครงการ "มือถือเก่าไป ชีวิตใหม่มา" ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.recycleandreduce.club/ เพื่อที่จะนำไปกำจัดอย่างถูกวิธีโดยไม่ให้เป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง