วิ่งผลัดกรุงศรีอยุธยาคิซูน่าเอกิเด้ง สานมิตรภาพไทยกับญี่ปุ่น132ปี!

ข่าวกีฬา 20 มกราคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

แห่งประเทศไทย สำนักพิมพ์ไมนิชิ และสถานีโทรทัศน์ RKB แห่งญี่ปุ่น กับธนาคารกรุงศรี อยุธยา จัดแข่งขันวิ่งผลัดกรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2019 จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เพื่อสานสัมพันธ์ อันดีที่มีมากกว่า 132 ปี ระหว่างไทยกับญี่ปุ่น โดย นายนิวัฒน์ ภาตะนันท์ รอง ผวจ.พระนครศรี อยุธยา เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน พร้อมนายสันติ แสวงเจริญ รองผอ.ฝ่ายภูมิภาคเอเชียตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มิสเตอร์ โนริอากิ โกโต กก.ผจก.ใหญ่ และประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มิสฮารุมิ อิโซวะ ผู้บริหารฝ่ายการตลาด สำนักพิมพ์ไมนิชิ ร่วมงาน

โดยนำทีมนักวิ่งเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 523 ทีม เมื่อวันที่ 13 ม.ค. นี้ที่อุทยานประวัติศาสตร์ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งผลแข่งขันทีม Kids Go Tri (Friendly Pace) คว้ารางวัล ชนะเลิศไปครอง นายนิวัฒน์ ภาตะนันท์ รอง ผวจ.พระนครศรีอยุธยาในฐานะประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกล่าวว่า การแข่งขันวิ่งผลัด กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2019 จัดเป็นปีที่ 3 ติดต่อกันเพื่อสานต่อ ความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและญี่ปุ่นที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 132 ปี ให้คงอยู่สืบไป โดยใช้เส้นทางโดยรอบอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาเป็นเส้นทางแข่งขันวิ่งผลัดรวมระยะทาง 13.6 กม. ซึ่งเป็นเส้นทางที่ยังคงความงดงามของโบราณสถานอันทรงคุณค่าไว้อย่างสมบูรณ์

นอกจากนี้ยังมุ่งเน้นสร้างจิตสำนึกรักความสวยงามและสุขภาพที่ดี เพื่อชีวิตที่มีคุณภาพ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Smart Health Beauty Life โดยมีผู้สนใจร่วมแข่งขัน กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2019 พร้อมผู้ติดตาม ซึ่งมีทั้งชาวไทย ชาวญี่ปุ่น และนานาชาติ 2,000 กว่าคน ช่วยสร้างรายได้ให้คนในชุมชนและ ผลักดันให้พระนครศรีอยุธยาและไทยเป็นที่รู้จักในสายตานานาประเทศได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีสื่อมวลชนทั้งไทย และญี่ปุ่นให้ความสนใจค่อนข้างมาก ไม่ใช่เพราะเป็นการวิ่ง แต่เพราะเป็นการร่วมมือที่ทำให้เห็นการรักษาความสัมพันธ์ระดับภาคประชาชน

การแข่งขันวิ่งผลัดกรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2019 นั้น แต่ละทีมจะมีสมาชิก 4 คน และต้องมีนักวิ่งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นอยู่ในทีม สัญชาติละ 1 คน เป็นอย่างน้อยในระยะทาง 13.6 กม. หรือเฉลี่ยผลัดละ 3.4 กม. ซึ่งกิจกรรมในวันนี้ไม่ได้เป็นการแข่งขันเรื่องความเร็ว แต่เน้นความร่วมมือ เพราะเป็นการวิ่งร่วมกันที่ต้องสมัครสมานสามัคคีมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นด้วยการส่งต่อแต่ละผลัดด้วยสายสะพาย "ทาซูกิ" ตลอดการแข่งขันจะใช้มาตรฐานการจับเวลาด้วยการใช้ระบบชิพ ที่ได้รับการยอมรับว่าตรงตามมาตรฐานสากล โดยจะยึดถือเวลา Finish Time เป็นเกณฑ์การตัดสิน และที่สำคัญคือด้านการจราจร ได้มีการปิด

การจราจร 100 เปอร์เซ็นต์ บริเวณโดยรอบ เส้นทางการแข่งขันตั้งแต่เวลา 06.00-09.00 น. เพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้แก่นักวิ่งซึ่งทีมวิ่งผลัดที่เข้าเส้นชัยอันดับ 1-10 จะได้รับถ้วยรางวัล Overall และนักวิ่งที่เข้าเส้นชัย ทุกคนจะได้รับเหรียญรางวัลที่ออกแบบเป็นเอกลักษณ์สำคัญ

การแข่งขันในครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากกลุ่มไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป สเวทซิกซ์ทีน ที่แท็กทีม 4 สาว ได้แก่ พิม-พิม ขจรเวคิน, นิ้ง-พิชชาภา กันตพิชญาธร, มิวสิค-จิดาภา จงสืบพันธ์ และเฟรม-สุธาสินี เอมทอง ร่วมลงแข่งขันอีกด้วยโดยน้องๆ กล่าวว่า วันนี้รู้สึกดีใจมากๆ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการวิ่งในงาน กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่พวกเราได้มาเล่นมินิคอนเสิร์ต และร่วมลงแข่งวิ่งผลัดที่พระนครศรีอยุธยา เป็นอะไรที่แปลกใหม่ และ ตื่นเต้นมาก โดยการแข่งขันวิ่งผลัดครั้งนี้ได้รับความสนใจจากเหล่าคนดัง ที่เข้าร่วมทีมวิ่งในครั้งนี้ด้วย นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร อดีตรมว. การท่องเที่ยวและกีฬา กับกลุ่มไอดอลสเวทซิกซ์ทีน ฯลฯ

ผลการแข่งขัน กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2019 มีดังนี้ ชนะเลิศ คือ Kids Go Tri (Friendly Pace), รองชนะเลิศอันดับ 1 Tokio Marine Speed, รองชนะเลิศอันดับ 2 Ichikoh_TTC_A, รองชนะเลิศอันดับ 3 ITOCHU 2, ทีมรองชนะเลิศ อันดับ 4 Lumphini Red Diamonds-MITSUBISHI ELECTRIC-B, รองชนะเลิศอันดับ 5 TPL 8 From Teijin,รองชนะเลิศอันดับ 6 Kids Go Tri (Cute Pace),รองชนะเลิศอันดับ 7 Kids Go Tri (Sweetly Pace), รองชนะเลิศอันดับ 8 AGC 1 และรองชนะเลิศ อันดับ 9 HMT-Special ติดตามผลการแข่งขันวิ่งผลัดครั้งนี้ที่ http:// race.runlah.com,www.goodsportsthailand.com หรือhttp://www.facebook.com/uniquerunning

บรรยายใต้ภาพ

นิวัฒน์ ภาตะนันท์ รองผวจ.พระนครศรีอยุธยา เปิดการแข่งขันวิ่งผลัดกรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2019 พร้อม สันติ แสวงเจริญ รองผอ.ฝ่ายภูมิภาคเอเชียตะวันออก ททท. มิสเตอร์โนริอากิ โกโต กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มิสฮารุมิ อิโซวะ ผู้บริหารฝ่ายการตลาดสำนักพิมพ์ไมนิชิ ที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 13 ม.ค.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ