คอลัมน์: ตะลอนเที่ยว:ช่วยเขาแล้วเราเป็นสุข ความสุขใจที่เกิดจากการช่วยให้เขามีชีวิตต่อไป

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562 00:00:59 น.
by. Mr.Folwer

สัปดาห์ที่แล้ว Mr.Flower พาคุณผู้อ่าน ไปพบกับปฏิบัติการช่วยเหลือชีวิตวัวแม่ลูกอ่อน ซึ่งมีลูกน้อยอายุ 3 เดือนเศษ (วัวตกลูกมาตั้งแต่ประมาณเดือนตุลาคม 2561) แม่วัวตัวนี้ประสบอุบัติเหตุ ขาหลังข้างซ้ายหัก เนื่องจากถูกวัวอีกตัวหนึ่งเหยียบ ขณะที่กำลังนอน

สำหรับความเป็นมาของวัวตัวนี้คือ วัวที่ คณะผู้อ่านหนังสือพิมพ์แนวหน้ากลุ่มหนึ่ง รวมถึง เพื่อนฝูงน้องพี่จากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ซึ่งอยู่ในกลุ่มของ Mr.Flower) ช่วยกันสมทบทุนบริจาคไถ่ชีวิตโคกระบือจากโรงฆ่าสัตว์ แล้วนำไปมอบให้เกษตรกรเลี้ยงดูจนกว่าวัวควายที่ได้รับบริจาคไปนั้นจะสิ้นอายุขัย โครงการไถ่ชีวิตวัวควายจากโรงฆ่าสัตว์นี้ ดำเนินมาประมาณ 4 ปีเศษ และได้มอบวัวควายให้เกษตรกรและผู้ใจบุญรับไปเลี้ยงดูแล้ว 45 ชีวิต (สำหรับแม่วัวที่ประสบอุบัติเหตุรายนี้ถูกมอบให้เกษตรกรรายหนึ่งในอำเภอเดิมบางนางบวช สุพรรณบุรี เมื่อ 2 ปีเศษมาแล้ว) ส่วนวัวและควายที่ไถ่ชีวิตมานั้น ถูกมอบโดยกระจายให้กับเกษตรกรในหลายพื้นที่เช่นที่อำเภอศรีประจันต์ เดิมบางนางบวช สุพรรณบุรี อำเภอพนัสนิคม ชลบุรี (สวนบำบัด ของดาบตุ้ม) และเกษตรกรที่จังหวัดขอนแก่น ส่วนอีก 10 ชีวิตถูกนำไปเลี้ยงดู ไว้ที่สวนของหม่อมไฉไล ยุคล (ซึ่งทั้ง 10 ชีวิตนี้ หม่อมไฉไลบริจาคร่วมกับโครงการนี้ แต่หม่อมไฉไล ขอบริจาคเองทั้งหมด เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร)

ขอย้อนกลับไปที่แม่วัวขาหัก หลังจาก Mr.Flower ได้รับทราบข่าวจากผู้รับวัวไปเลี้ยง ก็ประสาน ไปยังอาจารย์กลุ่มหนึ่งในคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อหาทางรักษา โดย ในวันแรกๆ ที่ทราบเรื่องนี้ อาจารย์คณะสัตวแพทย์หลายคนก็ระดมความคิดว่าจะรักษาเขาอย่างไร ส่วน Mr.Flower ก็พยายามหาทุนเพื่อการรักษา โดยแจ้งข่าวนี้ ให้กับกลุ่มผู้ร่วมบริจาคในโครงการ ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์อย่างดียิ่งจากผู้ใจบุญจำนวนมากมาย และ ที่สำคัญที่ทุกท่านที่ร่วมบริจาคย้ำว่าไม่ต้องเปิดเผยชื่อ ของท่าน ขณะเดียวกันก็มีผู้อ่านหนังสือพิมพ์แนวหน้า และ แฟนรายการ "Good Time" (จัดรายการที่สถานีวิทยุ  FM 101 วันอาทิตย์ เวลา 19.30-21.00 น. ดำเนิน รายการโดย เฉลิมชัย ยอดมาลัย บรรณาธิการข่าวแนวหน้า) จำนวนมากร่วมบริจาค

การรักษาพยาบาลแม่วัวรายนี้ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคมจนปัจจุบัน โดยในช่วงแรกนั้น ผศ.น.สพ.ดร.กัมปนาท สุนทรวิภาต และนิสิตคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ กลุ่มหนึ่งได้เข้าไปดูอาการบาดเจ็บและฉีดยาฆ่าเชื้อ รวมถึงรักษาอาการบาดเจ็บให้วัวที่บ้านของเกษตรกรที่รับวัวไปเลี้ยงเป็นประจำ เนื่องจาก ในช่วงแรกนั้นแม่วัวยังต้องให้ลูกกินนมทุกวัน จนกระทั่งปลายเดือนพฤศจิกายน 2561 จึงเคลื่อนย้ายแม่วัวไปรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ของคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ ที่อำเภอเมือง นครปฐม โดยการรักษาพยาบาลแม่วัวรายนี้ได้รับการสนับสนุน อย่างดีจากคณบดี คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ศ.น.สพ.ดร.รุ่งโรจน์ ธนาวงษ์นุเวช และอาจารย์ในคณะอีกหลายราย

อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจจะวิจารณ์ว่าการรักษาวัวในครั้งนี้เป็นเรื่องสิ้นเปลืองโดยเปล่าประโยชน์ แต่สำหรับคนในกลุ่มของเรากลับมองว่าการทำงานครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องสิ้นเปลือง แต่เป็นเรื่องของมนุษยธรรม และเป็นการเริ่มต้นโครงการรักษาพยาบาลสัตว์ใหญ่ที่ได้รับบาดเจ็บ โดยไม่จำเป็นต้องฆ่าเขาทิ้งไปเหมือนกรณีอื่นๆ ที่ผ่านมา

ผศ.น.สพ.ดร.กัมปนาท เล่าให้ฟังว่าวันแรกที่ไปเจอแม่วัวรายนี้ที่เดิมบางนางบวช แล้วรู้ได้ทันทีว่าเขายังอยากจะมีชีวิตอยู่ต่อไป เนื่องจากสายตาของวัวเสมือนวิงวอนให้ช่วยชีวิตของเขา และยังพบอีกว่าถึงแม้เขาจะขาหัก แต่ก็ยังพยายามลุกขึ้นยืน แม้จะลุกได้อย่างยากลำบากมากก็ตาม แล้วที่สำคัญที่สุดคือได้เห็นว่าแม่วัวพยายามให้ลูกอ่อนเข้าไปดูดนมจากเต้านม แม้แม่วัวจะมีอาการบาดเจ็บค่อนข้างสาหัส เนื่องจากกระดูกแทงออกมาข้างนอกผิวหนังหลายจุด เมื่อเห็นดังนี้แล้วจึงตัดสินใจดำเนินการช่วยชีวิตเขาด้วยความเต็มใจ

อย่างที่เคยเล่าให้ฟังในคอลัมน์นี้เมื่อสัปดาห์ก่อนว่า โครงการช่วยชีวิตแม่วัวรายนี้นับได้ว่าเป็นโครงการแรกของประเทศไทย และอาจจะเรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกของโลกใบนี้ก็ว่าได้ เพราะส่วนใหญ่ไม่มีการช่วยเหลือหรือรักษาวัวเนื้อที่ประสบอุบัติเหตุขาหัก เนื่องจากทุกรายจะถูกฆ่า ด้วยเหตุผลว่ารักษาไปก็สิ้นเปลื้องและไม่คุ้มค่า แต่ที่น่าสนใจคือโครงการนี้เป็นความร่วมมือทางวิชาการระหว่างคณะสัตวแพทยศาสตร์ กับภาควิชาเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยประสานกับ ผศ.ดร.ไพรัช ตั้งพรประเสริฐ ที่ผลิตแผ่นไททาเนียมให้เพื่อการดามกระดูกแม่วัว

เป็นที่น่ายินดีมาก เพราะหลังจากผ่าตัดดามไททาเนียมให้แม่วัวรายนี้เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2562 หลังจากผ่าตัดดามกระดูกเรียบร้อยแล้ว แม่วัวพยายามจะเดินต่อไป แม้เดินได้เพียงสามขาเท่านั้นก็ตาม จนล่าสุดเมื่อวันที่ 16 มกราคม รองคณบดี คณะสัตวแพทยศาสตร์ ศ.สพ.ญ.ดร. เกวลี ฉัตรดรงค์ ไปดูอาการแม่วัวแล้วรายงานว่า วัวพยายามยืนสี่ขา แต่ยังไม่ค่อยจะลงน้ำหนักลงบนขาข้างที่ผ่าตัดมากนัก อย่างไรก็ตามนับได้ว่าผลการผ่าตัดน่าพอใจเป็นอย่างมาก และทางสัตวแพทย์จะติดตามดูอาการต่อไปอย่างใกล้ชิด

Mr.Flower เชื่อเหลือเกินว่า เมื่อคุณได้อ่านคอลัมน์วันนี้แล้ว คุณคงจะยิ้มได้ และรู้ว่าโลกใบนี้ยังมีความน่ารัก และยังมีคนน่ารักอีกมาก แม้หลายคนอาจจะบ่นว่าโลกนี้น่าเบื่อเสียเหลือเกินก็ตาม

ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่มีจิตเมตตาที่ร่วมบริจาคช่วยเหลือรักษาวัวในครั้งนี้ และขออนุโมทนาบุญกับผู้ร่วมโครงการไถ่ชีวิตโคกระบือจากโรงฆ่าสัตว์ด้วย หากคุณต้องการร่วมโครงการนี้ หรือต้องการรับวัวควายไปเลี้ยง โปรดติดต่อโทรศัพท์หมายเลข 091-7233615

เราช่วยเขา เพราะเราเชื่อมั่นว่าการทำความดี การช่วยชีวิตผู้อื่น ทำให้เรามีความสุข
ข่าวที่เกี่ยวข้อง