ข่าวอินโฟเควสท์
12:45 จีนเผยราคาสินค้าทุน 36 รายการปรับตัวลงในช่วงต้นเดือนมิ.ย   สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) เปิดเผยว่า ราคาสินค้าทุนในจีนส่วนใหญ่ยังคงปรับตัวล…
11:50 สถาบันวิจัยไต้หวันปรับลดลดคาดการณ์เศรษฐกิจปี 2562 ลงแตะ 2.08%   สถาบันวิจัยไต้หวันเปิดเผยว่า เศรษฐกิจของไต้หวันในปี 2562 มีแนวโน้มชะลอตัวลง โดย…
10:29 ผู้ประท้วงฮ่องกงนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งวันนี้ หวังกดดัน "แคร์รี แลม" ลาออก   กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงประกาศว่าจะนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งในวันนี้ ถึงแ…
09:35 เจ้าหน้าที่ตำรวจในโอซาก้าถูกแทงเจ็บหนัก ขณะคนร้ายขโมยปืนหนี   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งถูกแทงบาดเจ็บสาหัส ขณะที่คนร้าย…
08:24 ที่ประชุม G20 เตรียมหารือแนวทางแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกในทะเล   กลุ่มประเทศ G20 เตรียมหารือกันเพื่อบรรลุข้อตกลงในประเด็นแนวปฏิบัติการลดขยะพลาสติกใน…

มท.แจงแก้ไขการลงทะเบียน ใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 29 มกราคม 2562 00:00:13 น.

ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีปรากฏข่าวการลงทะเบียน ขอใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ก่อนวันเลือกตั้งมีปัญหา ไม่สามารถลงทะเบียนได้ ว่า กรมการปกครอง ขอชี้แจงดังนี้ 1.คณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ประกาศกำหนดวันลงทะเบียนขอใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรก่อนวันเลือกตั้ง ทั้งการลงคะแนนล่วงหน้า ในราชอาณาจักรและนอกราชอาณาจักร ระหว่าง วันที่ 28 มกราคม-19 กุมภาพันธ์ 2562

2.การลงทะเบียนตามข้อ 1 สามารถดำเนินการได้ 3 วิธี คือ 2.1 การยื่นคำขอลงทะเบียนที่สำนักทะเบียน อำเภอและสำนักทะเบียนท้องถิ่น (ในวันเวลาราชการ) 2.2 การยื่นคำขอลงทะเบียนทางไปรษณีย์ และ 2.3 การ ยื่นคำขอทางอินเตอร์เนต (ตลอด 24 ชั่วโมง) และ 3.ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องโปรแกรมคอมพิวเตอร์ โดย สาเหตุเกิดจากความเข้าใจคลาดเคลื่อนของเจ้าหน้าที่ ว่าผู้ที่ ลงทะเบียนเพื่อขอใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนนอกราชอาณาจักร ต้องเป็นคนไทยที่อยู่ต่างประเทศเท่านั้น จึงทำให้คนไทยที่อยู่ในประเทศแต่ประสงค์จะขอใช้สิทธิ ออกเสียงลงคะแนนนอกราชอาณาจักรไม่สามารถขอลงทะเบียนได้ ซึ่งได้แก้ไขปัญหาดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง