ข่าวอินโฟเควสท์
12:29 ฮ่องกงปิดให้บริการรถไฟใต้ดิน 4 สถานีก่อนการประท้วงเริ่มขึ้นตามนัดวันนี้   MTR Corporation ผู้ประกอบการรถไฟใต้ดินของฮ่องกงได้ปิดให้บริการรถไฟใต้…
11:57 "ทรัมป์" ประกาศตอบโต้ ปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนอีก 5% จากระดับปัจจุบัน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ดำเนินมาตรการตอบโต้จีนในการทำสงครามการค้า…
10:59 สถานทูตจีนในออตตาวาเรียกร้องสหรัฐ,แคนาดาปล่อยตัว CFO "หัวเว่ย"   สถานทูตจีนในกรุงออตตาวาได้เรียกร้องให้แคนาดาและสหรัฐปล่อยตัวนางเมิ่ง หว่านโจว …
09:35 "จอห์นสัน-ทรัมป์" ต่อสายตรงหารือการค้าโลกก่อนการประชุม G7   นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้หารือก…
08:40 เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูกลงสู่ทะเลอีกครั้งเช้านี้   กองทัพเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เกาหลีเหนือได้ทำการยิงขีปนาวุธข้ามทวีปพิสัยใกล้ 2 ลูก…

คอลัมน์: รอบรั้วเมืองใต้

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 30 มกราคม 2562 00:00:20 น.
ปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์

รอบรั้วเมืองใต้ในหนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับนี้ผู้เขียนขอเข้าเวร ร่ายข่าวสังคม "ชมคนที่ควรชม ข่มคนที่ควรข่ม" ตามวิสัยคนหนังสือพิมพ์อาชีพ ที่เห็นมา อย่างไร ก็เขียนไปอย่างนั้นและเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศการ "คืนเสรีภาพ" ให้กับ ปวงชน "รอบรั้วเมืองใต้" ตั้งแต่ฉบับนี้ จึงปรับเปลี่ยนมานำเสนอเรื่องราว ข่าวการเมือง เพื่อให้ผู้อ่านได้รับรู้ถึง "บริบท" ของการหาเสียงของพรรคการเมืองในแต่ละพื้นที่...

รอบรั้วเมืองใต้ในหนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับนี้ผู้เขียนขอเข้าเวร ร่ายข่าวสังคม "ชมคนที่ควรชม ข่มคนที่ควรข่ม" ตามวิสัยคนหนังสือพิมพ์อาชีพ ที่เห็นมา อย่างไร ก็เขียนไปอย่างนั้นและเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศการ "คืนเสรีภาพ" ให้กับ ปวงชน "รอบรั้วเมืองใต้" ตั้งแต่ฉบับนี้ จึงปรับเปลี่ยนมานำเสนอเรื่องราว ข่าวการเมือง เพื่อให้ผู้อ่านได้รับรู้ถึง "บริบท" ของการหาเสียงของพรรคการเมือง

เริ่มที่ จ.สงขลา แม้ว่าวันนี้ กระแสพรรคประชาธิปัตย์ จะไม่เหมือนเดิม แต่เมื่อตรวจสอบทุกทั้ง 8 เขตเลือกตั้งแล้ว ยังเชื่อว่า จ.สงขลา เป็นจังหวัดเดียวที่ ปชป. ยังเหนื่อยน้อยที่สุด ถ้าจะเจาะเป็นเขต พบว่าเขตที่ ไม่เหนื่อยเลย คือเขต 5 ซึ่งเป็นเขตเลือกตั้งของ เดชอิศม์ ขาวทอง หรือ "นายกชาย" อดีตนายก อบจ.สงขลา ที่ประชาชนในเขต 5 ลงมติให้ "นายกชาย" เป็น สส.ของเขต 5 ตั้งแต่ตอนที่พรรคทำ "ไพมารีโหวต" แล้ว ส่วนพรรคอื่นๆทำได้เพียงเก็บ คะแนน  "ปาร์ตี้ลิสต์"เท่านั้น...

ส่วนเขตที่ ผู้สมัครของปชป. ต้องเหนื่อยกว่าเดิม กลายเป็นเขตเลือกตั้งที่ 6 และที่ 7 เขต 6 เป็นเขต ของ ถาวร เสนเนียม สส.หลายสมัย อดีต รมช.มหาดไทย ซึ่งเที่ยวนี้ต้องเจอกับคู่แข่ง "คนกันเอง" อย่าง เฉลิม เหล่าสุวรรณ อดีตกำนัน และอดีต สจ.คนโตของพื้นที่ "คลองหอยโข่ง" เที่ยวนี้กำนันเหลิม ลงสมัครในนามพรรค ชาติไทยพัฒนา โดยมี "นายทุนเงินถัง" เป็นกำลังหนุนสุดตัว งานนี้ดุเดือด เหมือน "วัวชนคู่เอก" สนามนานาชาติ...

เช่นเดียวกับเขต 7 ที่แชมป์เก่า ปชป. คือ "วอลล์เปเปอร์" ยี่ห้อ ศิริโชติ โสภา เที่ยวนี้ นอกจากถูก "รุมกินโต๊ะ" จากผู้สมัครรอบวงกว่า 20 คนแล้ว ยังต้องพบกับ "คู่ชิง" อย่าง ณัชนนท์ แก้วก่อเกื้อ จากค่ายของ "ภูมิใจไทย" ที่มี "ถุงเงิน" พอฟัด พอเหวี่ยงกัน ถ้าอดีตแชมป์ประมาท "การ์ดตก" มีศิษย์เข้า "กระโดงคาง" หามลงเปล...

เพื่อนๆ เป็นห่วงก็แต่ เจือ ราชสีห์ อดีต สส.เขต 1 สงขลา พรรคพระแม่ธรณีบีบมวยผม ที่ถูกปรับไปอยู่ในบัญชีปาร์ตี้ลิสต์ ซึ่งยังไม่รู้ว่าอันดับไหน ถ้า 20 ขึ้นไปก็น่าเป็นห่วง...

แต่ที่คอการเมือง เชื่อตั้งแต่ยังไม่มีการประกาศเลือกตั้งอย่างเป็นทางการว่า ปชป. เสียที่นั่งแน่นอน คือ จ.สตูล ซึ่งผู้สมัครจากพรรคภูมิใจไทย เขต 2 วรศิษฏ์ เลียงประสิทธิ์ ลูกชายของ สมเกียรติ เลียงประสิทธิ์ "โกเกียรติ" หลานชายของ สัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ "โกเตี่ยน" นายก อบจ.สตูล มาแรงแซงทุกโค้ง ขนาดประธานสาขาพรรค ปชป.ยังย้ายค่ายไปซบภูมิใจไทย...

เช่นเดียวกับ เขต 1 สตูล ที่พรรคภูมิใจไทย ส่ง พิบูลย์ รัชกิจประการ "เสี่ยโต" อดีตนายกเทศบาลเมืองสตูล และที่สำคัญเป็น พี่สามีของ นาที รัชกิจประการ ผู้อำนวยการเลือกตั้งพรรคภาคใต้พรรคภูมิใจไทย ซึ่งคุยกับ "สื่อ" ทุกสำนักว่า 2 เขตเลือกตั้งของ จ.สตูล ภูมิใจไทย จองแล้ว...

ศึกเลือกตั้งที่ จ.สตูล จึงเป็นศึกหนักของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ชวนหลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรค จะต้องเหนื่อยหนัก เพราะผู้ที่จะพลิกสถานการณ์ ของจ.สตูล ได้ มีเพียง ชวน หลีกภัย เท่านั้น ซึ่งหากท่านชวนเดินไหว เดินอ้อน ชาวบ้านได้ อาจจะรักษาที่นั่ง เขต 1 ไว้ได้ แต่เขต 2 ดูจากผู้สนับสนุน ลูกโกเกียรติ หลานโกเตี่ยน แล้ว บอกตรงๆ ว่า ฮอซาลี ม่าเหล็ม อดีตแชมป์  ปชป.หนาวมากๆ...

แต่พื้นที่ ซึ่งต้องจับตามองจริงๆ และเป็นการต่อสู้กันอย่างถึงพริกถึงขิง คือพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พรรคที่มาแรง แซงทุกโค้ง คือพรรคน้องใหม่อย่าง พรรคประชาชาติ ที่มี วันมูหะมัดนอร์ มะทา เป็นหัวหน้าพรรค และมี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เป็นเลขาธิการพรรค ที่เปิดตัวเพียง 5 เดือน จากพรรคการเมือง ที่ทุกคนเข้าใจว่าเป็นพรรคท้องถิ่น กลายเป็นพรรคระดับชาติ โดยเฉพาะภาคใต้ส่งผู้สมัครครบ 50 เขตเลือกตั้ง...

จากการตรวจสอบ "แนวรบ" ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งในอดีต ปชป. จะกวาดที่นั่งได้มากสุด แต่ครั้งนี้ ปชป. ต้องปะทะกับคนกันเอง คือ อดีต สส.ของพรรค ที่ไปอยู่กับพรรคพลังประชาชาติไทย ที่มี "ลุงกำนัน" สุเทพ เทือกสุบรรณ ทำให้ฐานเสียงถูก "แบ่งปัน" และประกอบกับการเลือกตั้งครั้งนี้ กระแสพรรคพระแม่ธรณีบีบมวยผม ไม่แรงจริง โอกาสจึงเป็นของพรรค น้องใหม่ อย่างประชาชาติ ที่เชื่อว่าจะได้ สส.เขต ทุกจังหวัด 6-7 ที่นั่ง ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้...

สำหรับพรรค พลังประชารัฐ ซึ่งมี พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล เป็นผู้อำนวยการภาคใต้ บอกกับผู้สื่อข่าวเป็นครั้งที่เท่าไหร่ จำไม่ได้ว่า พรรคพลังประชารัฐ จะได้สส.เขตถึง 12 ที่นั่ง ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง แสดงว่าพรรค ปชป.จะเป็นพรรคที่โชคร้ายที่สุดในการเลือกตั้งครั้งนี้...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง