ข่าวอินโฟเควสท์
09:00 เหล่ากูรูการค้ามองแนวโน้มเศรษฐกิจไทย-จีน ชี้สินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาแรง   เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าและเศรษฐกิจไทย จีน ได้ร่วมวงเสวนา…
08:00 เหตุระเบิดกลางงานแต่งงานกลางดึกที่กรุงคาบูล อัฟกานิสถาน มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก   เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่กรุงคาบูล เมืองหลวงของประเท…
07:18 สื่อจีนแฉ 4 บริษัทบัญชีชั้นนำของฮ่องกงแอบหนุนหลังกลุ่มผู้ประท้วง   โกลบอล ไทม์ส ซึ่งเป็นสื่อของรัฐบาลจีนได้รายงานว่า บริษัทบัญชีชั้นนำของฮ่องกง…
17:12 ผลชันสูตรศพชี้ "เจฟฟรีย์ เอปสไตน์" เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย   หัวหน้าคณะผู้ตรวจสอบทางการแพทย์ของนครนิวยอร์กระบุว่า การฆ่าตัวตายโดยการแขวนคอเป็น…
16:27 สหรัฐออกหมายศาลยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน หวังสกัดไม่ให้ออกจากยิบรอลตา   ศาลรัฐบาลกลางสหรัฐในกรุงวอชิงตันได้ออกหมายศาลเพื่อยึดเรือบรรทุกน้ำมันข…

คมนาคมเล็งระดม6หมื่นล้าน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:59 น.
สร้าง 'มอเตอร์เวย์'พร้อมทางยกระดับ

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง(ทล.) กระทรวงคมนาคมเปิดเผยเกี่ยวกับการระดมทุนผ่านกองทุนไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์(TFF) เพื่อก่อสร้างโครงการทางหลวงพิเศษ(มอเตอร์เวย์) สายใหม่ ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการเสนอคณะกรรมการกฤษฎีกาและสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) หากสามารถทำได้ตามแผน ทล.จะเริ่มดำเนินการ จ้างที่ปรึกษาด้านกฎหมายและการเงินขึ้นมาศึกษาเรื่องเงื่อนไข ความได้เปรียบเสียเปรียบ และข้อผูกมัดของกองทุน เป็นต้น โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการศึกษาประมาณ 6 เดือน

สำหรับเส้นทางที่มีศักยภาพด้านปริมาณจราจรเบื้องต้นมองไว้ 2 เส้นทาง ได้แก่ 1.โครงการทางยกระดับศรีนครินทร์-สุวรรณภูมิ ระยะทาง 15 กิโลเมตร วงเงินประมาณ 30,000  ล้านบาท และ 2.โครงการมอเตอร์เวย์ช่วงฉะเชิงเทรานครราชสีมา วงเงินประมาณ 20,000 -30,000 ล้านบาท มูลค่าประมาณ 60,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ปีนี้ ทล.ยังมีการเสนอขอแก้กฎหมายเพื่อปลดล็อกให้สามารถนำรายได้จากการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์และจุดพักรถริมทางเข้าสู่กองทุนมอเตอร์เวย์ไปใช้พัฒนาเส้นทางได้โดยไม่ต้องนำส่งรัฐ ซึ่งจะช่วยทำให้สามารถเปิดประมูลโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์อย่าง จุดพักรถ(Rest Area)และศูนย์บริการ(Service Center)ตามแนวเส้นทางมอเตอร์เวย์ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง