กรมการพัฒนาชุมชน จับมือสถาบันอาหาร เปิดตัว 25 เมนูสุดยอดอาหารถิ่นรสไทยแท้

ข่าวบันเทิง 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวสำหรับสินค้าอาหารถิ่นรสไทยแท้ (OTOP Authentic Thai Taste) กรมการพัฒนาชุมชน(พช.) ร่วมกับ สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม จัดกิจกรรมภายใต้โครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี เพื่อยกระดับและให้การรับรองมาตรฐานอาหารถิ่นรสไทยแท้ สร้างอัตลักษณ์ ส่งเสริมผู้ประกอบการให้มีการใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นที่มี คุณภาพมาผลิต ได้รับการพัฒนาด้วยเทคโนโลยี โดยการ วิเคราะห์ทดสอบกลิ่นและรสชาติให้กับผู้ประกอบการ OTOP ประเภทอาหารและเครื่องดื่ม หรือผู้ประกอบการ ในภาคการบริการอาหาร เช่น ร้านอาหารริมทาง ร้านอาหารไทย ภัตตาคาร โรงแรม ฯลฯ จำนวน 2,000 ราย/ร้าน จากทุกภูมิภาคของประเทศ

และเพื่อให้อาหารเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายทั้งชาวไทยและต่างชาติ เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวให้แก่ชุมชนทั่วประเทศ จึงได้จัดแสดงและจำหน่ายสินค้าอาหารถิ่นรสไทยแท้จำนวน 25 เมนู ซึ่งเป็นเมนูอาหารตัวแทนที่ได้รับ การคัดเลือกจากการประกวดในแต่ละภูมิภาค ทั่วประเทศ ภาคใต้ ได้แก่ นาซินาแก (นาซิดาแฆ) จ.นราธิวาส, แกงกะทิหอยกันกับยอดเป้ง จ.พังงา, หอยนางรมทรงเครื่อง จ.สุราษฎร์ธานี, ไอศกรีม กล้วยเล็บมือนาง จ.ชุมพร, ข้าวยำธัญพืช จ.พัทลุง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ หลามปลา จ.หนองคาย, เห็ดนัวร์ จ.อุดรธานี, ข้าวจี่สับปะรดไร่ม่วง จ.เลย, ป่นปูนา จ.กาฬสินธุ์, ไก่ย่างเขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ภาคตะวันออก ได้แก่ เส้นจันท์ผัดปู จ.จันทบุรี, ข้าวเกรียบ ยาหน้า จ.ตราด, ผัดไทยกุ้งเคียงเคย จ.ระยอง, แกงส้มปลาช่อนแปดริ้ว จ.ฉะเชิงเทรา, น้ำพริกกระสัง จ.สระแก้ว ภาคเหนือ ได้แก่ กระยาสารท จ.ตาก, ลาบปลายี่สก จ.ลำพูน, ข้าวแต๋นธัญพืช จ.ลำปาง, ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย จ.สุโขทัย, แกงฮังเล จ.แพร่ ภาคกลาง ได้แก่ ไก่ย่างสาริกา จ.นครนายก, ต้มโคล้งปลาย่าง จ.สุพรรณบุรี, ข้าวคลุกกะปิ จ.สิงห์บุรี, แกงป่า จ.กาญจนบุรี และขนมดอกลำเจียก จ.อ่างทอง

พร้อมชมนิทรรศการสุดยอด 5 เมนูอาหารถิ่นรสไทยแท้ที่ได้รับการคัดเลือกจาก 25 เมนู ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ไก่ย่างเขาสวนกวาง ข้าวเกรียบ ยาหน้า ขนมดอกลำเจียก และไอศกรีมกล้วยเล็บมือนาง ชมการจัดสำรับอาหารถิ่นที่ผ่านการคัดเลือกระดับ ประเทศ สาธิตการปรุงเมนูอาหารถิ่นรสไทยแท้ และ กิจกรรม เช็คอิน แชะ แชร์ ติดแฮชแท็กทางแฟนเพจ OTOP Authentic Thai Taste ลุ้นรับของรางวัล มากมาย โดยในประเทศจัดครั้งแรกที่เมืองสุขสยาม บริเวณลานเมือง ชั้น G ไอคอนสยาม ระหว่างวันที่ 28 ม.ค.-6 ก.พ. 2562

นอกจากนี้ จะจัดแสดงในภาคเหนือจัดที่เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 13-15 ก.พ. 2562 ภาคใต้จัดที่เซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ต ระหว่างวันที่ 18-20 ก.พ. 2562 ส่วนในต่างประเทศจะร่วมกับ กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงต่างประเทศ จัดแสดงใน 3 ประเทศ ได้แก่ สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี และออสเตรีย ในลำดับต่อไป

บรรยายใต้ภาพ

ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย

ข้าวเกรียบยาหน้า

ไอศกรีมกล้วยเล็บมือนาง


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ