ข่าวอินโฟเควสท์
21:14 "มาร์กิต"เผยดัชนี PMI รวมภาคผลิต-บริการสหรัฐต่ำสุดรอบ 3 เดือนในส.ค.   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนี…
21:02 ดอลลาร์อ่อนค่าในกรอบ 106 เยน ซื้อขายระมัดระวัง ก่อน"พาวเวล"กล่าวสุนทรพจน์พรุ่งนี้   ดอลลาร์อ่อนค่าในกรอบ 106 เยน ขณะที่นักลงทุนซื้อขายอย่างระมั…
20:51 ดาวโจนส์พุ่งกว่า 150 จุด บวกวันที่ 2 เก็ง"พาวเวล"ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 150 จุดในวันนี้ โดยปรับตัวขึ้นเป็นวันที่ 2 ท่า…
20:37 สื่อตีข่าว"แอปเปิล"เตรียมเปิดตัว iPhone ใหม่ 3 รุ่นเดือนหน้า   สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า บริษัทแอปเปิล อิงค์เตรียมเปิดตัว iPhone ใหม่ 3 รุ่น…
20:12 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ดีดตัว ก่อน"พาวเวล"กล่าวสุนทรพจน์พรุ่งนี้   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้น บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะปรับตัวขึ้นในคืนนี้ ขณ…

คอลัมน์: รอบโลกวันนี้: สหรัฐย้ำถอนทหารจากซีเรียเม.ย.นี้

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:41 น.
วอชิงตัน (เอพี/รอยเตอร์) - หนังสือพิมพ์ วอชิงตันโพสต์ของสหรัฐรายงานว่า กองทัพสหรัฐกำหนดถอนทหารทั้งหมดออกจากซีเรียภายในสิ้นเดือนเมษายนนี้

วอชิงตันโพสต์อ้างเจ้าหน้าที่ทั้งอดีตและปัจจุบัน ว่า หากรัฐบาลไม่เปลี่ยนใจ กองทัพกำหนดจะถอนทหาร 2,000 นาย ออกจากซีเรียภายในกลางเดือนมีนาคม จากนั้นจะถอนที่เหลือทั้งหมดภายใน สิ้นเดือนเมษายน แต่เมื่อสอบถามโฆษกกองทัพเรือกลับถูกปฏิเสธว่าไม่ขอพูดเรื่องกำหนดเวลา

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐสร้างความประหลาดใจด้วยการประกาศเมื่อเดือนธันวาคมว่า จะถอนทหารอเมริกันออกจากซีเรียเพราะกลุ่มไอซิสหรือไอซิล (ชื่อที่สหรัฐเรียกกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส) ในซีเรียถูกกำราบแล้ว แต่เมื่อมีเสียงคัดค้านในรัฐสภา เขาได้เปลี่ยนท่าทีในการประชุม 79 ชาติ ที่เป็นหุ้นส่วนสหรัฐปราบปรามไอซิลเมื่อไม่กี่วัน ก่อนว่า มั่นใจว่าจะสามารถประกาศได้ในเร็วๆ นี้ ว่าการปกครองแบบกาหลิบของ ไอซิลถูกกำราบลงแล้ว และยึดพื้นที่คืน จากไอเอสได้ 100% แต่ไม่ได้กำหนดกรอบเวลาการถอนทหารอย่างชัดเจน

ก่อนหน้านี้ สมาชิกรัฐสภาทั้งพรรครีพับลิกันและเดโมแครต รวมถึงผู้นำชาติยุโรปหลายประเทศกังวลว่า จะเกิดภาวะสุญญากาศทันทีที่สหรัฐถอนกำลังออกไป ปัจจุบันกลุ่มในซีเรียที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐ ส่วนใหญ่เป็นนักรบชาวเคิร์ดและชาวอาหรับกำลังผลักดันกลุ่มไอซิลถอยร่นไปยังฐานที่มั่นสุดท้ายทางตะวันออกไกลของซีเรีย กองกำลังเคิร์ดเกรงว่า หากไม่มีสหรัฐเป็นกันชน ตุรกีจะยกกำลังข้ามพรมแดนเข้ามาโจมตีพวกเขาที่เรียกร้องแยกดินแดนชาวเคิร์ดในตุรกี ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีที่เข้าร่วมการประชุม 79 ชาติ เผยว่า สหรัฐยังไม่มีความชัดเจนเรื่อง รายละเอียดแผนการถอนทหารออกจากซีเรียและการตั้งเขตปลอดภัยทางตะวันออก เฉียงเหนือของซีเรียที่ติดกับตุรกี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง