เอกชนขานรับภาครัฐเจาะตลาดอินเดีย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:51 น.

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป กล่าวว่า ขณะนี้ทิศทางการส่งสินค้าออกไปยังตลาดอินเดีย ยังเติบโตได้ดี โดยเฉพาะวัตถุดิบในกลุ่มอาหาร เนื่องจากอินเดียมีกำลังซื้อสูง จากจำนวนประชากรที่มีมากรองจากประเทศจีน หากภาคเอกชนไทย สามารถยึดหัวหาดได้ ก็ถือเป็นโอกาสที่ดี

ขณะที่ แผนการเจาะตลาดด้วย Platform Online ก็เป็นอีก ช่องทางที่น่าสนใจ เพราะเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน แต่ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะ SME จะต้องศึกษาลักษณะการใช้ Platform ของอินเดียให้ดีก่อนเข้าไปลงทุน หรือจะใช้ช่องทาง Thaitrade.com ซึ่งเป็นตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ของไทย ที่มีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) สนับสนุนเพื่อสร้าง โอกาสทางการค้าให้กับ SME เช่นเดียวกับการทำตลาดผ่าน Modern Trade ถือว่าเป็นอีกช่องทางกระจายสินค้าที่ดีของผู้ประกอบการ

น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดี DITP กล่าวว่า กรม ได้ตั้งเป้ามูลค่าการส่งออกสินค้าไทยไปตลาดอินเดียปี 2562 เติบโต 8% มูลค่า 8,208.35 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยเน้นตลาดออนไลน์มากขึ้น และมีบริษัทไทยเข้าไปลงทุนในอินเดียแล้วหลายสิบบริษัท ซึ่งหากภาคเอกชนรายใดต้องการร่วมโครงการ ตรวจรายละเอียดได้ที่ www.ditp.go.th หรือโทร.สายตรงการค้าระหว่างประเทศ 1169

ด้านน.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เผยว่า รัฐบาลได้ให้ การสนับสนุนภาคเอกชนอย่างเต็มที่ในการเจาะตลาดสินค้าอินเดียที่มีถึง 28 รัฐ และได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2561 โดยมีแนวโน้มสดใส ไทยและอินเดียสามารถแสวงหาการค้าร่วมกันได้ เพราะไทยมีไทยแลนด์ 4.0 โครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ที่อินเดียสนใจ และเข้ามาลงทุน ส่วนอินเดียก็มีทรัพยากรสามารถเป็นแหล่งวัตถุดิบ ให้กับไทย และสินค้าไทยโดยเฉพาะกลุ่มสินค้าเกษตรได้รับความนิยม ในอินเดีย ที่สำคัญในการเจาะตลาดจะร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่ง ประเทศไทย (ททท.) เข้าไปเจาะเมืองรองของอินเดียควบคู่กับการขายสินค้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง