คอลัมน์: ซุบซิบ..กทม.

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:21 น.
ไผ่ฎำ

สุดท้ายในช่วงที่มีการรณรงค์ลดกำจัดฝุ่นพิษขนาดเล็ก (PM2.5) ให้อากาศ อยู่ในภาวะปกติ โดยสาเหตุของฝุ่นพิษถูกระบุว่ามาจาก 3 แหล่งใหญ่มรณะ คือ ยวดยานเครื่องจักรกล ที่ใช้น้ำมันดีเซล, การเผาซากเศษทางด้านเกษตรกรรม และมาจาก โรงงานอุตสาหกรรม มูลเหตุสำคัญดังกล่าวส่งผลให้ทุกฝ่าย ร่วมแรงร่วมใจทั่วหน้าป้องกันแก้ไขอย่างเข้มแข็ง เพราะถ้าไม่เช่นนั้น ความสูญเสียใหญ่หลวงชนิดประเมินค่าไม่ได้ในอนาคตจะส่งผลต่อการพัฒนาชาติทุกด้านรุนแรงยิ่ง ไม่ว่าทางสุขภาพที่จะทำให้ผู้คนตายผ่อนส่งขี้โรคโรคาพิบัติเพิ่มขึ้น, สังคมย่ำแย่เนื่องจากผู้คนมีแต่โรคภัยไข้เจ็บ, เศรษฐกิจ, การท่องเที่ยว, ความมั่นคง ตลอดทั้งส่วนอื่นอันเป็นฟันเฟืองของประเทศกระทบกระเทือนทั้งองคาพยพ ด้วยเหตุดังกล่าวจึงทำให้ทุกฝ่ายตระหนักต่างช่วยกัน สะสางแก้ไข...

เรื่องนี้ นายกรัฐมนตรีทุบโต๊ะเปรี้ยงปร้าง กำหนดเวลาให้ทุกหน่วยงานซึ่งรับผิดชอบ หรือเกี่ยวข้องเข้าแก้ไขเป็นปกติเร็วไว ถือว่าเป็นการใช้อำนาจที่ถูกต้องทันสถานการณ์ทีเดียว ตอกย้ำเน้นให้มองไปยังต้นเหตุของฝุ่นพิษ ด้วยเหตุดังกล่าวจึงเป็นที่มาของการตรวจสอบป้องกันแก้ไขจริงจัง มีการตรวจจับรถควันดำห้ามเข้า กทม., พ่นน้ำทำลายฝุ่น กลางอากาศ, ทำสปริงเกอร์บนอาคารสูงเพื่อปล่อยน้ำจากที่สูง ดึงเอาฝุ่นพิษลงพื้น จากนั้นก็ล้างถนนทุกเส้นสายสำคัญๆ ทยอยไปทั่วทุกพื้นที่ ตรงนี้ กทม.ภายใต้ความรับผิดชอบของพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยมไม่มีเขตไหนแตกแถว ทุกพื้นที่เขตรับคำสั่งดำเนินการจนดึกดื่น เที่ยงคืนโดยไม่คิดผลตอบแทนจากเงินงบประมาณ...

แต่ในขณะ ทุกหน่วยงานต่างเสียสละเวลาทุ่มเทแก้ไข ปรากฏรถ ขสมก.หลายคันที่มีปัญหาปล่อยควันดำก็ยังถูกปล่อยออกมาวิ่งชนิดลอยนวลเกินคำอธิบาย รถสีครีม-แดง หลายคันหลายสาย ผู้คนต่างแปลกอกแปลกใจสงสัยทั่วหน้าเพราะเหตุใด ขสมก.ถึงกล้าปล่อยรถควันดำออกมาวิ่งทวนกระแสภาวะ "ชะตากรรม ชะตาทราม" เช่นนี้ ทำไมไม่นึกถึงรถดีๆ ที่ออกวิ่งบริการประชาชนบ้างว่าจะพลอยมัวหมองไปด้วย...

ล่าสุดสาย 26 ป้ายเหลือง 11-9947 และสาย 96 ทะเบียน 11-9381 ก็วิ่งปล่อยควันดำชนิดเย้ยหยันสังคมอย่างน่าอายสุดๆ แล้วสิ่งนี้กรมการขนส่งฯหูหนวก ตาบอดกับของใกล้ตัวได้อย่างไร ประหลาดนอกเมืองจัดทัพ ตรวจกันถี่ยิบ แล้วเหตุใดรถของ ขสมก. กรมการขนส่งฯ จึงไม่เข้าไป จับ-ตรวจ ให้ถึงที่ หรือถ้ากรมการขนส่งฯและตำรวจบอกว่ารถควันดำขสมก.มีการยกเว้น ก็ควรพูดออกมาให้ชัดๆ ว่า "ไม่ต้อง ตรวจสอบ" หรือว่าเข้าตรวจแล้วทุกอย่างปกติ...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง