ข่าวอินโฟเควสท์
10:12 สรุปรายชื่อหุ้นที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ตั้งแต่ 22 ก.ค.62   ตารางแสดงชื่อหุ้นที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ตั้งแต่วันที่ 22 กรกฎาคม 2562 ซึ่งรวบรวมข้อมูลจ…
10:12 ทูตพาณิชย์ฮ่องกงนำคณะนักธุรกิจลงพื้นที่อมตะซิตี้หวังกระตุ้นลงทุนในไทยเร็วขึ้น   นางชณันภัสร์ พิศาลอภิพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่…
10:08 กระดานหุ้น STAR Market ของจีนคึกคักหลังเปิดเทรดวันแรก ขณะหุ้นบางตัวโดน circuit breaker แล้ว   หุ้นส่วนใหญ่บนกระดานหุ้นวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมด้า…
10:07 IPO Fund: ข้อมูลกองทุนเปิดที่กำลังเสนอขาย   วันที่เสนอขาย ชื่อกองทุนเปิด ชื่อย่อ ประเภทกองทุน อายุโครงการ ลงทุนขั้นต่ำ ประมาณการ บลจ. ครั้งแรก(…
10:04 ธปท.ประกาศผลตอบแทนพันธบัตร ธพว.มูลค่า 3 พันลบ.อยู่ที่ 1.7825%   ธปท.เผยผลการตอบแทนพันธบัตรธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (…

ธุรกิจค้าปลีกปี'62ส่อแววซึมยาว วอนรัฐออกมาตรการกระตุ้นจับจ่าย

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:01 น.

นายวรวุฒิ อุ่นใจ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย เปิดเผยภาพรวมค้าปลีกในช่วงครึ่งปีแรก 2019 อุตสาหกรรมภาคค้าปลีกคงหวังไม่ได้กับ "มาตรการ อั่งเปาช่วยชาติ" ที่จะช่วยกระตุ้นการบริโภคซึ่งเบื้องต้นคาดว่าจะมีการจับจ่ายกว่าแสนล้าน โดยมีผู้บริโภคเข้าร่วมโครงการกว่า 6 ล้านคน แต่ข้อมูลล่าสุดมีผู้เข้าร่วมลงทะเบียนเพียงหลักหมื่นคน ทำให้การจับจ่ายเหลือเพียงประมาณหมื่นล้านบาท เมื่อรวมถึงการเลือกตั้งที่จะมีเงินสะพัดราว 50,000 ล้านบาท ทำให้ครึ่งปีแรกจะมีเงินสะพัดเพียง 60,000 ล้าน ถือว่าอยู่ค่อนข้างน้อย ดังนั้นภาพรวมค้าปลีก ครึ่งปีแรก คงจะไม่เห็นการเติบโตภาคค้าปลีกเพิ่มขึ้นแต่อย่างไร

สำหรับการคาดการณ์สถานการณ์ ครึ่งปีหลัง 2019 หากภาครัฐจะเร่งให้มีการประมูลโครงสร้างพื้นฐานให้ได้ภายในไตรมาสหนึ่ง ผลจากการลงทุนนี้จะส่งผลต่อการเติบโตแก่ภาคค้าปลีกในปลายไตรมาสที่สามต่อ ต้นไตรมาสที่สี่ แต่หากไม่เป็นตามระยะเวลาดังกล่าว ครึ่งปีหลังก็คงจะซึมถึงทรุด ในบางกลุ่มประเภทธุรกิจ Segmentโดยรวมดัชนีค้าปลีกปี 2019 อาจจะทรงตัวหรืออาจจะต่ำกว่าเดิมเล็กน้อย เมื่อเทียบกับ ปี 2018 คาดว่า การเติบโตน่าจะอยู่ราว 3.0-3.1% แต่ซึ่งก็ยังน้อยกว่าอัตรา การขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจ หรือ GDP ทั้งประเทศ ที่คาดการณ์ว่าน่าจะเติบโตราว 3.5-4.0%

ข้อเสนอแนะต่อภาครัฐบาลจากสมาคมผู้ค้าปลีกไทยก็คือ รัฐบาลควรให้ความสำคัญ ต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมค้าปลีกค้าส่ง อย่างจริงจังเพราะเป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อน เศรษฐกิจของประเทศ ศึกษาและพิจารณาเรื่องการลดภาษีนำเข้าสินค้าแบรนด์หรูอย่างจริงจัง โดยเฉพาะกลุ่มแฟชั่น เครื่องสำอาง เครื่องหนัง และนาฬิกาชั้นนำ เพื่อกระตุ้นยอดจับจ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

รวมทั้งสร้างความเชื่อมั่นของผู้บริโภคภายในประเทศและผู้บริโภคที่เป็นนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ โดยให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประกาศจัดงาน "Thailand Brand Sale" ระยะเวลา 3 เดือน (ช่วง low season ของการท่องเที่ยว หรือช่วงเดือนมิถุนายน ถึง เดือนสิงหาคม) ลดภาษีนำเข้าสินค้าแบรนด์หรูเพื่อกระตุ้นยอดจับจ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

นอกจากนี้ต้องไม่ปิดกั้นผู้ประกอบการรายอื่นๆ ให้เข้ามาดำเนินธุรกิจร้านค้าปลอดภาษี ในสนามบิน และพื้นที่ค้าปลีกนอกสนามบิน เพื่อเปิดแข่งขันเสรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง