ข่าวอินโฟเควสท์
07:07 รายงานการซื้อขายหุ้นผ่าน NVDR ประจำวันที่ 18 ต.ค. 2562   สรุปภาพรวมการซื้อขายหุ้นผ่าน NVDR ประจำวันที่ 18 ตุลาคม 2562 พบว่ามีมูลค่าการขายสุทธิร…
07:03 รายงานหุ้นถูกชอร์ตเซล ประจำวันที่ 18 ตุลาคม 2562   หลักทรัพย์ ปริมาณหุ้นที่ มูลค่าการ %ปริมาณการขายชอร์ต ขายซอร์ต ขายชอร์ต เทียบกับปริมาณการซื้…
07:02 US Economic Calendar รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 21 - 25 ตุลาคม 2562   วันจันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562 (ตามเวลาประเทศไทย) ไม่มีการรายงานข้อมูลเศรษฐกิ…
07:01 ญี่ปุ่นขาดดุลการค้า 1.23 แสนล้านเยนในเดือนก.ย. ขณะยอดส่งออกหดตัว 5.2%   กระทรวงการคลังญี่ปุ่นเปิดเผยรายงานเบื้องต้นในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นขาดดุลการ…
06:35 G7 Economic Calendar รายสัปดาห์ ประจำวันที่ 21 ตุลาคม 2562   วันจันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562 (ตามเวลาประเทศไทย) ญี่ปุ่น 06.50 น. ดุลการค้าเดือนก.ย…

พาณิชย์เปิดเวทีเจรจาธุรกิจขยายเครือข่ายเจาะตลาดส่งออก

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:56 น.

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่าได้สั่งการให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ ธุรกิจครั้งใหญ่แห่งปีภายใต้โครงการ จัดคณะผู้แทนการค้าสินค้าอุปโภคบริโภคมาเจรจาการค้าในไทย หรือ Thailand's Sourcing Forum ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 8.30-17.00 น. ห้องวิภาวดี บอลรูม โรงแรมเซ็นทารา เซ็นทรัลลาดพร้าว โดยมีกลุ่มสินค้าเป้าหมาย คือ สินค้าอุปโภคบริโภค อาหาร แฟชั่น เกษตรออร์แกนิค สถาบันด้านการศึกษา แฟรนไชส์ร้านอาหาร และผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อกระตุ้นและ ขับเคลื่อนการส่งออกของไทยและผลักดัน ให้สินค้าอุปโภคบริโภคของไทยขยายส่วนแบ่งตลาดในอาเซียน เอเชียตะวันออก โอเชียเนีย เอเชียใต้ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา

นอกจากนี้เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยได้พบปะสร้างเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจ และเจรจาการค้ากับนักธุรกิจเจ้าของกิจการ ผู้นำเข้า ผู้จัดจำหน่าย และ online superstore จากประเทศเป้าหมาย คาดว่าจะมีการจับคู่ธุรกิจไม่น้อยกว่า 600 คู่ เกิดมูลค่าซื้อขายภายในงานมากกว่า 200 ล้านบาท และไม่น้อยกว่า 1,750 ล้านบาท ภายใน 1 ปี โดยผู้ประกอบการไทยจะได้พบปะหารือและสร้างเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจกับผู้ซื้อรายสำคัญจากต่างประเทศ ได้เล็งเห็นโอกาสและลู่ทางในการขยายธุรกิจสู่ช่องทางการตลาดใหม่ๆ สามารถวางแผนทำการตลาดได้ตรงเป้าหมาย และเป็นรูปธรรมยิ่งขึ้น

น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า แม้การขยายตัวของการส่งออกจะมีปัจจัยหลายอย่างที่ไม่อาจควบคุมได้ ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจโลก นโยบายเศรษฐกิจและภาวะการเมืองภายในประเทศของประเทศคู่ค้าของไทย แต่ภารกิจหลักของกรมที่มีหน้าที่ สนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยสามารถเข้าไปดำเนินธุรกิจและขยายตลาดใน ต่างประเทศได้อย่างประสบความสำเร็จและยั่งยืน กรมจึงมุ่งเดินหน้าทำแผนขยายการส่งออกเชิงรุก หนึ่งในนั้น คือ การแสวงหาช่องทางการเข้าตลาดใหม่ อาทิ Modern Trade และ On-Line Platform ที่ถือเป็น ช่องทางการเลือกซื้อสินค้าของกลุ่มผู้บริโภค รุ่นใหม่ที่มีพฤติกรรมในการบริโภคเปลี่ยนแปลงตามสภาพสังคมในปัจจุบันที่ต้องการความสะดวกสบาย และรวดเร็ว

ในงาน Sourcing Forum กรมได้เน้น เชิญกลุ่มผู้ซื้อ ผู้นำเข้าต่างประเทศรายสำคัญ โดยเฉพาะในกลุ่มห้างสรรพสินค้า ร้านค้าปลีก อาทิ ห้างต้าชาง, Hangzhou Lianhua, 759 Store, Reliance Retail, Future Retail, Anokhi, Makro, Big C และ On-Line Platform อาทิ Alibaba.com, Herma Fresh, PayTM, JD, NYKAA มาเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการไทย เพื่อเลือกซื้อสินค้าไทยนำไปจัดกิจกรรมส่งเสริม การขายและประชาสัมพันธ์ตามสาขาของห้างสรรพสินค้า หรือบน On-line Platform ในต่างประเทศต่อไป

"ขณะนี้ได้จัดทำแผนการเจาะตลาดแบบรายมณฑล โดยเฉพาะตลาดจีน 10 มณฑล รวมถึงการเจาะตลาดอินเดียแบบเชิงลึกและอีกหลายตลาดทั่วโลก จึงเชื่อว่าจะชดเชยจากมูลค่าที่ลดลงบ้างจากการที่เงินบาทแข็งค่าขึ้น ส่วนเรื่อง ค่าเงินทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีการติดตามอย่างใกล้ชิดและเฝ้าติดตามทุกสถานการณ์อยู่แล้ว" น.ส.บรรจงจิตต์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง