ข่าวอินโฟเควสท์
13:43 "ทรัมป์" เผยจะไม่ยับยั้ง หาก "พาวเวล" ขอลาออกจากตำแหน่ง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้วิพากษ์วิจารณ์นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลาง…
12:29 ฮ่องกงปิดให้บริการรถไฟใต้ดิน 4 สถานีก่อนการประท้วงเริ่มขึ้นตามนัดวันนี้   MTR Corporation ผู้ประกอบการรถไฟใต้ดินของฮ่องกงได้ปิดให้บริการรถไฟใต้…
11:57 "ทรัมป์" ประกาศตอบโต้ ปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนอีก 5% จากระดับปัจจุบัน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ดำเนินมาตรการตอบโต้จีนในการทำสงครามการค้า…
10:59 สถานทูตจีนในออตตาวาเรียกร้องสหรัฐ,แคนาดาปล่อยตัว CFO "หัวเว่ย"   สถานทูตจีนในกรุงออตตาวาได้เรียกร้องให้แคนาดาและสหรัฐปล่อยตัวนางเมิ่ง หว่านโจว …
09:35 "จอห์นสัน-ทรัมป์" ต่อสายตรงหารือการค้าโลกก่อนการประชุม G7   นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้หารือก…

คอลัมน์: รอบรั้วเมืองใต้

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:02 น.
ปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์

รอบรั้วเมืองใต้ในหนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับนี้ผู้เขียนขอ เข้าเวร ร่ายข่าวสังคม "ชมคน ที่ควรชม ข่มคนที่ควรข่ม" ตามวิสัยคนหนังสือพิมพ์อาชีพ ที่เห็นมาอย่างไรก็เขียนไปอย่างนั้น ...

เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ ใช้ระบบ บัตรใบเดียวกาเบอร์เดียว จึงทำให้ผู้มีสิทธิ์ ต้องคิดหนักก่อนที่จะตัดสินใจ "กาเบอร์ไหน" เพราะมีผลถึง "ปาร์ตี้ลิสต์"...

ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ คนส่วนหนึ่ง จึงไม่ได้ให้ความสำคัญกับผู้สมัคร เท่ากับหัวหน้าพรรค และ นโยบาย พรรค...

อย่างที่เกิดขึ้นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ผู้มีสิทธิ์ส่วนใหญ่ นิยม วันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรค  และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรค อดีตเลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงตัดสินใจเลือกพรรคประชาชาติ โดยที่ให้ความสำคัญกับผู้สมัคร เจ้าของหมายเลข...

เช่นเดียวกับที่ เขตเลือกตั้งที่ 4 สงขลา ซึ่งประชาธิปัตย์ส่ง ชัยวุฒิ ผ่องแผ้ว อดีต สส.ครั้งล่าสุดลงในเขตนี้ แต่เจอกับปัญหา ที่คนแก่คนเฒ่า ส่วนหนึ่งที่ได้รับเงินจาก บัตรประชารัฐ และ เงินแจก จากนโยบายของ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. จึงพูดกันปากต่อปากว่า จะเลือก "ลุงตู่" ผ่านผู้สมัคร ที่เป็นผู้สมัคร "หน้าใหม่" ที่ อาจกลายเป็น สส. "ส้มหล่น" ก็ได้...

นี่คือ ปรากฏการณ์ใหม่ ของการเลือกตั้ง ครั้งนี้ ที่อาจจะทำให้พรรคการเมือง ที่มีหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรค ที่เป็นที่ชื่นชอบของประชาชน ได้คะแนน "ปาร์ตี้ลิตส์" อย่างเป็นกอบเป็นกำ...

บุกถิ่น "ปาตานี" จ.ปัตตานีเมื่อวันก่อน พื้นที่ เขต 1 อดีต สส.เป็นของ ประชาธิปัตย์ คือ อันวาร์ สาและซึ่งครั้งนี้ ยังใส่เสื้อพรรคเดิม คู่แข่งสำคัญ ที่ไล่เบียดมาติดๆ นอกจาก อรุญ เบ็ญจลักษณ์ จากพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่มี "ลุงกำนัน" สุเทพ เทือกสุบรรณ ให้การ "โอบอุ้ม" ซึ่งในการ เลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา "อรุณ" แพ้ "อันวาร์" เพราะความประมาท คือ "ยิงนัดเดียว" ในขณะที่ "อันวาร์" ใช้วิธีการ "ยิงซ้ำ" เข้าเป้า ได้รับการชูมือเป็น สส. สมใจ...

แต่ในสนามเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ไม่ใช่เรื่องของวันก่อน...

วันนี้คะแนนของ ผศ.วรวิทย์ บารู อดีต สว. จ.ปัตตานี ซึ่ง สวมเสื้อพรรค ประชาชาติ "ตีตื้น" ขึ้นมาอย่างน่ากลัว และอาจเป็น "ม้ามืด" แซงเข้าป้าย เพราะแรงหนุนส่งของผู้บริหารพรรค และนโยบายพรรค ที่ประชาชนชื่นชอบ...

และในเขตเดียวกัน มูหะมัดปาเรซ โลหะสัณห์ นักข่าวอาวุโส ที่เคยเป็นอดีต สจ. อดีตผู้สมัคร สส. ครั้งที่ผ่านมา ก็ลงสมัครในเสื้อพรรคพลังประชารัฐ ด้วยอีก  1 คน ซึ่งถือเป็นคู่แข่งสำคัญของผู้สมัครทุกคนในเขตนี้...

ส่วนเขตเลือกตั้งที่ 2 ยังเป็นการแข่งกันเข้าป้าย ระหว่างผู้สมัครของ ประชาธิปัตย์แชมป์เก่า กับ ผู้สมัครของพรรคประชาชาติ อย่าง  มะรีเป็ง จะปะกียา อดีต สส.ของพรรคประชาธิปัตย์ในอดีต เขตนี้ ใครเป็น "ม้าตีนปลาย" ต้องได้เป็น ผู้แทน...

ส่วนเขตที่ 3 ประชาชนส่วนใหญ่เชื่อมั่นว่า สส.ของพวกเขาคืออดีต สส.สมัยที่แล้ว นั่นคือ "มะพระเอก" หรืออนุมัติ ซูสารอ หรือ "กำนันมะ" ที่คน ในพื้นที่ อ.ปะนาเระ,สายบุรี,ไม้แก่น และกระพ้อ ให้การยอมรับ เที่ยวนี้ สวมเสื้อพรรคประชาชาติ ลงสู้ศึก ชนะใสๆ แต่ก็ประมาท คู่แข่งจากพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคอื่นๆ ไม่ได้...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง