'โอสถสภา'เปิดพิพิธภัณฑ์'กิเลน เต๊กเฮงหยู'แชร์ความรู้ศาสตร์ยาสมุนไพร

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:56 น.

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 128 ปี ของโอสถสภา ในงานเปิดพิพิธภัณฑ์ร้านขายยา "กิเลน เต๊กเฮงหยู" คลังความรู้และคุณค่ายาศาสตร์สมุนไพรแผนโบราณ ยาดีสรรพคุณสูง แห่งแรกแห่งเดียวในสยามประเทศ ที่จะถ่ายทอดเคล็ดไม่ลับ ความสำเร็จกว่า 128 ปี ที่เริ่มจากร้านขายยา "เต๊กเฮงหยู" ผลิตยาสมุนไพร สูตรต้นตำรับจาก ภูมิปัญญาแพทย์แผนจีน โบราณ ยาเด่นตัวแรก คือ ยากฤษณากลั่น ตรากิเลน แก้ปวดท้อง ท้องร่วง จนโด่งดัง ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.๖) ทรงแนะนำยานี้แก่ทหารและเสือป่า ไว้ใน หนังสือพระราชนิพนธ์กันป่วย

โดยงานนี้มีทายาทรุ่นที่ 4 เพชร โอสถานุเคราะห์ และทีมผู้บริหารระดับสูง อาทิ วรรณิภา ภักดีบุตร, ธนา ไชยประสิทธิ์, สุทิพา ปัญญามหาทรัพย์ และประธาน ไชยประสิทธิ์ ณ LHONG 1919 (ล้ง 1919) พร้อมสื่อมวลชนและแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงานอย่างคับคั่ง ณ พิพิธภัณฑ์กิเลน (เต๊กเฮงหยู)

ขอเชิญชาวสยามมาร่วมเปิดตู้ยาแห่งกาลเวลาที่จะพาย้อนกลับไปสัมผัสกลิ่นอายแห่งคุณค่าสมุนไพรในนิทรรศการ "กิเลน" คลังยาศาสตร์ สมุนไพรร่วมสมัยแห่งแรกในประเทศไทย ที่ล้ง 1919 ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/Kilen TeckHengYoo

ข่าวที่เกี่ยวข้อง