คอลัมน์: หนังสือเด่น: กระบี่ใจพิสุทธิ์มรดกแด่แฟนพันธุ์แท้

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:57 น.
โดย ชนิตร ภู่กาญจน์

"กระบี่ใจพิสุทธิ์ "เป็นงานเขียนของ "กิมย้ง" นักเขียนนิยายกำลังภายในชื่อดังของจีน ที่คนทั่วโลกชื่นชมในผลงานการเขียนของเขา นิยายเรื่องนี้ ถูกเขียนขึ้น เมื่อปี พ.ศ.2506 โดยถูกนำมาลงในนิตยสารรายสัปดาห์ชื่อดังของฮ่องกง และสิงคโปร์ เป็นเรื่องราวชีวิตของมือกระบี่ที่ต้องผจญกับความยากลำบากของการดำรงตนเพื่อให้มีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ และวันนี้ ได้ถูกนำมาจัดพิมพ์เป็นพอคเกตบุ๊คที่มีความยาว 460 หน้า โดยการแปลของ "น.นพรัตน์" ที่จบสมบูรณ์ในเล่มเดียว ซึ่งนับได้ว่า เป็นผลงานของ กิมย้ง ที่อ่านแบบรวดเดียวจบ ไม่ต้องรอนาน โดย สำนักพิมพ์ เทียนตี้ มุ่งหวังที่ จะให้แฟนพันธุ์แท้ของ กิมย้ง ได้มีโอกาสที่จะสะสมผลงานของ กิมย้ง เอาไว้อย่างสมบูรณ์

"กระบี่ใจพิสุทธิ์" สำหรับนักอ่านที่เป็นผู้ติดตามผลงานของ กิมย้ง มาอย่างต่อเนื่อง คงจะมองเห็นว่า งานเขียนเรื่องนี้ของเขา ยังไม่เข้มข้นเท่างานชิ้นอื่นๆ ที่มีความเร้าใจมากกว่านี้ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะความยาวของนิยายเรื่องนี้ถูกกำหนดให้จบภายในปริมาณที่ไม่มากนัก ทำให้เกิดการรวบรัดข้อความ เนื้อหาให้กระชับ จนยากที่จะสอดแทรก ความเร้าใจให้มากกว่านี้ได้ แต่ถึงกระนั้นหากนำไปเทียบกับมาตรฐานของงานเขียนทั่วๆ ไป ก็นับได้ว่า ผลงานเรื่องนี้ยังคงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่สมบูรณ์ มิได้อ่อนด้อย แต่อย่างไรเลย

โดยเฉพาะนักอ่านที่ชื่นชอบกับสำนวน และ โวหารของ กิมย้ง ยังคงเห็นได้ว่า ทุกอย่าง กินใจ และให้ความหมายที่สะกดอารมณ์ให้แน่วนิ่งร่วมไปกับตัวละครได้อย่างกลมกลืนเช่นเคย

จุดเด่นของหนังสือเล่มนี้ สำหรับคนที่ ยังไม่เคยอ่านผลงานของ กิมย้ง แต่เคยได้ยินความเด่นดังของ กิมย้ง มาแล้ว คงจะเป็นโอกาส ที่ดี ที่จะได้ศึกษางานเขียนของ นักเขียนผู้โด่งดัง ผู้นี้ โดยไม่ต้องใช้เวลาอ่านที่ยาวนานถึงสิบยี่สิบ เล่มจบ จำหน่ายในราคาเล่มละ 350 บาท นับว่า ไม่แพงเกินไปครับ

ลองไปซื้อมาอ่านกันดูจะได้เก็บเอาไปคุยกับคนอื่นๆ ได้ว่า กิมย้ง นั้น เจ๋งจริงอย่างที่ใครต่อใครเขาชื่นชอบกันหรือเปล่า
'แพรว'ฉบับวันแห่งความรักหวานจี๊ดทั้งภาพและบทสัมภาษณ์

นิตยสารแพรว ฉบับกุมภาพันธ์ 2562 ต้อนรับเดือนแห่งความรักด้วยแฟชั่นของคู่รักสุดสวีทที่เพิ่งแต่งงานหมาดๆ กับจุ๋ย-วรัทยา นิลคูหา และ พุฒ-พุฒิชัย เกษตรสิน และ บทสัมภาษณ์หวานสุดๆ และพบกับหลากหลายเรื่องราว ความรักของเหล่าคู่รักเซเลบริตี้ อาทิ เพลง-ชนม์ทิดา อัศวเหม, เป๊ก-เศรณี ชาญวีรกูล และคุณแป้ง-นวลพรรณ ล่ำซำ, ดร.เอ-พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ ที่ให้สัมภาษณ์คู่กันเป็นครั้งแรก พร้อมอัพเดทแฟชั่นหลากหลายที่กำลังนิยม และที่พิเศษสุดรับวันแห่งความรักคือ ร่วมลุ้นรับรางวัลสมาร์ทโฟน 3 รางวัล มูลค่ารวม 101,700 บาท ราคาเล่มละ 100 บาท

อย่ากลัวการเปลี่ยนแปลงของง่ายๆ ในชีวิตที่ใครก็ทำได้

"แด่คุณที่กลัวการเปลี่ยนแปลงมาตลอดชีวิต" หนังสือที่บอกถึง การเปลี่ยนแปลงตัวเองด้วยกฎง่ายๆ สามข้อ ด้วยแนวความคิดเชิงบวก ได้แก่ กฎที่ 1 ไม่ต้องใช้สมอง : รู้แค่ว่าอยากเปลี่ยนอะไรก็พอ แต่ไม่ต้องคิดแผนการใหญ่ว่าต้องทำอะไร กฎที่ 2 ไม่ต้องหาข้ออ้าง : เลิกหาข้ออ้างให้กับเป้าหมายที่มี กฎที่ 3 ไม่ต้องมีความหวัง : สิ่งที่สร้างความหวัง ไม่ใช่ การย้ำคิด แต่คือการ ลงมือทำซ้ำๆ จำหน่ายในราคา 195 บาท ใครที่อ่านหนังสือเล่มนี้จบลงอย่างเข้าใจ จะพบว่า การเปลี่ยนแปลงในชีวิตที่ครั้งหนึ่งเป็นความกลัวของเราอย่างสูงสุดในชีวิตจะกลายเป็นว่า การเปลี่ยนแปลงไม่ใช่เรื่องยากของชีวิตเลย

ความเกรงใจเป็นสมบัติของผู้ดีสอนให้หลุดพ้นจากความเกรงใจที่เป็นทุกข์

"เลิกเป็นคนดี แล้วจะมีความสุข" เขียนโดย "โกะโด โทคิโอะ" แปลเป็นไทยโดย "อาคิรา รัตนาภิรัต" เป็นหนังสือที่มีเนื้อหา ให้กำลังใจแก่คนมีความกดดันทางใจ ที่เกรงใจใครต่อใครเขาไปหมดจนรู้สึกว่าตัวเองทำอะไรไม่ได้เลย สุดท้ายก็กดดันจนไม่กล้าแสดงออก หนังสือเล่มนี้จะบอกให้คุณเป็นตัวของตัวเองกล้าปฏิเสธสิ่งที่ไม่ชอบ สิ่งที่ทำไม่ได้ และสิ่งที่ทำไม่ไหว กล้ายืนหยัด ความคิด ของตัวเองและเลิกเกรงใจจนเกินเหตุ แล้วจะใช้ชีวิต ได้อย่างสบายใจมากขึ้น โดยเนื้อหาจะพูดถึงเรื่องความมีสัมพันธภาพกับบุคคลต่างๆ ความเชื่อ ความรักและการสร้างผลงานของตัวเอง ราคาเล่มละราคา 225 บาท

พบกับการปีนเขาด้วยมือเปล่าที่ท้าทายชีวิตและภาพสุดระทึกของหมีขั้วโลกกับธารน้ำแข็ง

"เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก" ภาษาไทย ฉบับ ล่าสุด 2562 พบกับปก ตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมา ของ อเล็กซ์ ฮอนโนลด์ กับกิจกรรม "ฟรีโซโล่" หรือการปีนเขาเพียงลำพังด้วยมือเปล่า ปราศจากเชือกและอุปกรณ์นิรภัยใดๆ สู่เส้นทางท้าทายอื่นๆ ในอุทยาน แห่งชาติโยเซมิที ทว่าไม่มีเส้นไหนเทียบได้กับการฟรีโซโล่ในเส้นทางฟรีไรเดอร์ขึ้นสู่ยอดเขาเอลแคพิแทนเมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2007 พร้อมเรื่องราว การตระเวนถ่ายภาพพื้นที่ชุ่มน้ำนานกว่าทศวรรษ ที่ทำให้ช่างภาพเข้าใจความสัมพันธ์อันละเอียดอ่อนระหว่างสรรพสัตว์ ผู้คน และถิ่นอาศัย, นักประสาทวิทยาผู้คิดค้นวิธีสร้างและเลือกใช้ความทรงจำที่เราต้องการ, ตัวอย่างน้ำนมสัตว์ที่เก็บไว้ในคลังของสวนสัตว์แห่งหนึ่ง คือกุญแจสู่ความเข้าใจโภชนาการสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และตื่นตากับภาพถ่าย ระยะใกล้ของหมีขั้วโลกกำลังจะจมลงสู่ใต้ทะเลน้ำแข็ง ราคาจำหน่ายเล่มละ 120 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง