ข่าวอินโฟเควสท์
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…
10:26 ชิลีเผยสถานีรถไฟใต้ดิน 41 แห่งได้รับความเสียหายจากเหตุจลาจล   นายฮาบิแอร์ อิตูร์ริเอกา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมชิลี เปิดเผยว่า เหตุการณ์จลาจลครั้ง…

เอสซีจีทุ่มเงินลงทุน6หมื่นล้าน เน้นลุยธุรกิจต่างประเทศสร้างรายได้

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:53 น.

นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทปูนซิเมนต์ไทย หรือเอสซีจี เปิดเผยว่า ในปี 2562 นี้ทางกลุ่มมีนโยบายการใช้เงินลงทุนจำนวน 60,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ที่ผ่านมาอยู่ที่ 46,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นสัดส่วน 70% เป็นการลงทุนในต่างประเทศ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ทางกลุ่มจะมีสัดส่วนการลงทุนในต่างประเทศอยู่ที่ 3 ต่อ 1 ในการลงทุนทั้งหมดของทางกลุ่ม ผ่าน 3 ผลิตภัณฑ์หลัก ได้แก่ กลุ่ม ปิโตรเคมี หรือ เคมีภัณฑ์ ซึ่งมีการลงทุนโรงงาน ในประเทศเวียดนามในช่วงที่ผ่านมา กลุ่มแพ็กเกจจิ้ง มีการลงทุน ทางตอนใต้ของเวียดนาม ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย รวมถึงมาเลเซีย กลุ่มซีเมนต์ มีการเข้าไปลงทุนในเมียนมา สปป.ลาว และ อินโดนีเซีย กลุ่มวัสดุก่อสร้าง ซีเมนต์ รีเทล เข้าไปลงทุนในเวียดนาม กัมพูชา

โดยในปีนี้เอสซีจี ยังคงเน้น 2 กลยุทธ์หลัก คือ กลยุทธ์ที่ 1 การสร้างเสถียรภาพทางการเงิน เพื่อรับมือกับความผันผวนของเศรษฐกิจโลกในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ความสามารถในการทำกำไรของเอสซีจี ในปีที่ผ่านมาโต 9% ซึ่งถือว่า แข็งแกร่งเมื่อเทียบกับผลประกอบการของอุตสาหกรรมในภาพรวม

กลยุทธ์ที่สอง คือการบริหารจัดการการเติบโตของธุรกิจในระยะยาว โดยเน้นการพัฒนานวัตกรรมโมเดลธุรกิจใหม่ๆ เช่น การให้บริการโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำสำหรับผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ การขับเคลื่อนแนวคิด เศรษฐกิจหมุนเวียนด้วยการออกแบบบรรจุภัณฑ์ รวมกับลูกค้า การให้บริการสำรวจความเสียหาย โครงสร้างอาคารด้วยอุปกรณ์ทางวิศวกรรมที่แม่นยำ เป็นต้น เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต ของคนในสังคมและสร้างการเติบโตให้ธุรกิจ อย่างยั่งยืน

อย่างไรก็ตาม ในระยะยาวจะเดินหน้าขยายโอกาสส่งออกนวัตกรรมสินค้าและบริการตามทิศทางตลาดโลกเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า และเร่งเดินหน้าโครงการลงทุนที่จะช่วยสร้างการเติบโตให้ธุรกิจได้ในอนาคตทั้งตลาดอาเซียนที่ขยายตัวต่อเนื่อง รวมถึงตลาดใหม่ที่มีศักยภาพและเติบโตรวดเร็วเช่น การส่งออกสินค้าเคมีภัณฑ์ไปยังตลาดจีน และการรุกธุรกิจค้าปลีกและโลจิสติกส์ในภูมิภาคต่างๆ โดยตั้งเป้าหมายรายได้จากต่างประเทศปีนี้ จะมีสัดส่วนอยู่ที่ 60%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง