ข่าวอินโฟเควสท์
20:14 ราคาทองฟิวเจอร์พุ่ง $10.50 นักลงทุนซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย เหตุวิตกความสัมพันธ์จีน-สหรัฐ   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ เนื่องจากคำสั่งซิ้อส…
20:12 (เพิ่มเติม) เกิดแผ่นดินไหว 6.7 แมกนิจูดเขย่าตอนใต้ของฟิลิปปินส์ คาดเกิดอาฟเตอร์ช็อกซ้ำ   สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแ…
20:08 บอร์ดรฟท.รับทราบพบหลักฐานชิ้นใหม่สู้คดีโฮปเวลล์-ไฟเขียวยื่นศาลขอคุ้มครองการบังคับคดี   นายจิรุฒน์ วิศาลจิตร ประธานกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (…
20:02 SHR กำหนดช่วงราคาเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนเบื้องต้น 5.1-5.5 บาท/หุ้น เคาะราคาสุดท้าย 25 ต.ค.   บมจ.สิงห์ เอสเตท (S) เปิดเผยความคืบหน้าการเสนอขายหุ้นส…
19:56 บอร์ดรฟท.เห็นชอบรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน ยันเซ็นสัญญากลุ่มซีพี 25 ต.ค. พร้อมส่งมอบพื้นที่ส่วนแรกไม่เกิน 2 ปี   นายจิรุฒน์ วิศาลจิตร ประธานกรรมการกา…

คอลัมน์: หมุนตามทุน: โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยังต้องลุ้นกันต่อไป...

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:48 น.
กระบองเพชร

ยังต้องตามลุ้นกันต่อไป...กับโครงการ รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินมูลค่า 2.2 แสนล้านบาท....หนึ่งในเมกะโปรเจกท์ไฮไลท์สำคัญ ของการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี.... ซึ่งแม้ว่าจะมีการประกวดราคา ให้เอกชนมายื่นซองประกวดราคาไปแล้ว จนได้เอกชนที่เสนอเงื่อนไขดีที่สุด แต่จนถึงขณะนี้ การเจรจาต่อรองที่จะนำ ไปสู่การลงนามก่อสร้างยังไม่จบ....

โครงการนี้มีการยื่นซองเสนอเงื่อนไขของเอกชน.ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา...ซึ่งมีเอกชน 2 กลุ่ม เข้ายื่นซอง...และกลุ่มกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด หรือ ซีพี และพันธมิตร...เป็น ผู้ชนะการประมูล.... ด้วยเงื่อนไขเป็น ผู้เสนอให้รัฐสนับสนุนเงินก่อสร้างน้อยที่สุด คือ 117,227 ล้านบาท...!! คณะกรรมการ คัดเลือกโครงการ...ก็เริ่มต้นเชิญกลุ่ม ซีพี และพันธมิตรมาเจรจาต่อรอง แต่การเจรจาผ่านมา 6-7 ครั้ง...ก็ยังไม่สามารถหาข้อยุติได้... โดยติดขัดในเงื่อนไขข้อเสนอ...ในซองที่ 4 ... ที่ทางเอกชนเสนอให้ คณะกรรมการคัดเลือกโครงการ.พิจารณา...

แม้ว่าจะมีการเขียนไว้ในทีโออาร์ชัดเจนว่า "ห้ามมีการนำรายละเอียดหรือ ข้อมูลใดๆ ในการทีโออาร์และการเจรจาออกมาเปิดเผยต่อสาธารณชน"...แต่ในที่สุดก็มี หลุดออกมาจนได้...ว่ามีการเสนอเงื่อนไขที่อยู่นอกเหนืออำนาจคณะกรรมการคัดเลือก.... เช่น 1.ขอขยายเวลาอายุสัมปทานจากที่กฎหมายอีอีซีกำหนด 50 ปี ออกไปอีก 49 ปี รวมเป็น 99 ปี 2.ขอให้รัฐจ่ายเงินอุดหนุนตั้งแต่ปีแรกจากสัญญากำหนดปีที่ 6-15 เพื่อให้รัฐรับประกันการจ่ายเงินให้ก่อนที่จะมีการ รับรู้รายได้ เพื่อจะได้นำโครงการไปกู้เงินในอัตราดอกเบี้ยถูกลงได้ เนื่องจากโครงการมีความเสี่ยงสูง และขอให้รัฐหาดอกเบี้ย ในอัตราที่เหมาะสมให้ 3.ขอปรับแบบก่อสร้างจากยกระดับเป็นทางระดับดินให้เหมาะสม ในบางพื้นที่ เพื่อลดต้นทุนการก่อสร้าง 4.ขอเลื่อนจ่ายค่าเช่าที่ดินสถานีมักกะสัน 150 ไร่ และสถานีศรีราชา 25 ไร่ ออกไปก่อน แต่จะบวกค่าดอกเบี้ยให้ด้วย จากที่ทีโออาร์กำหนดต้องจ่ายค่าแรกเข้าทันทีหลังเซ็นสัญญา และแบ่งจ่ายปีที่ 1-50 5.ขอเลื่อนจ่ายค่าสิทธิการเดินรถแอร์พอร์ตลิ้งค์ จำนวน 10,671 ล้านบาท ออกไปก่อน....

ล่าสุด นายวรวุฒิ มาลา รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการคัดเลือกโครงการระบุว่า.... "จะพยายามให้การเจรจา ได้ข้อสรุปภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้....ซึ่งก็ออกได้หลายทาง....เช่นมีความเป็นไปได้ที่การเจรจากับกลุ่มซีพี จะได้ข้อสรุป และการนำไปสู่การลงนามในสัญญาก่อสร้าง....หรือยุติการเจรจาล้มการ เจรจาไปเลย.... แต่หากการเจรจา ล้มไป ต้อง มาจากความเห็นร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย ว่า การเจรจา ไปต่อไม่ได้....แล้ว ร.ฟ.ท. ก็พร้อมที่จะเชิญ กลุ่มร่วมค้า BSR ซึ่งนำโดย BTS....เอกชนที่เสนอเงื่อนไขได้ในลำดับถัดไปมาเจรจา "....

หลายฝ่ายมองว่าการเจรจาครั้งนี้ จะได้ข้อสรุปหรือไม่ มีรายงานระบุว่า จะขึ้นอยู่กับ กลุ่มซีพี จะยอมถอนเงื่อนไขเหล่านี้หรือไม่ ซึ่งล่าสุดวันนี้ คณะกรรมการ ก็ยังเปิดเจรจา กับกลุ่มซีพีอยู่...และก็มีอีกหลายส่วนเหมือนกันที่กังวลว่า...โครงการนี้ที่จะเป็นแรงดันสำคัญที่ทำให้อีอีซีประสบความสำเร็จ และเป็นตัวหลักในการสร้างความเชื่อมั่นของประเทศไทยในสายตานักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติ...จะต้องสะดุดหรือล่าช้าออกไปจนในที่สุดก็ไม่ได้เกิด....ก็หวังว่า อย่าเป็นเช่นนั้นเลย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง