ข่าวอินโฟเควสท์
20:43 "ทรัมป์"แสดงความยินดีต่อ"ไบเดน" หลังประกาศชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ แสดงความยินดีต่อนายโจ ไบเ…
20:20 สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนพุ่งขึ้น 2.7% ในเดือนมี.ค.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ แล…
20:09 สหรัฐเผยจำนวนผู้ขอสวัสดิการว่างงานเพิ่มมากสุดรอบ 19 เดือนในสัปดาห์ที่แล้ว   กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่าง…
19:43 "ปูติน"เผยเกาหลีเหนือต้องการปลดนิวเคลียร์ แต่ต้องได้รับการค้ำประกันด้านความมั่นคง   ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำ…
19:20 เจรจาควบกิจการ"ดอยซ์แบงก์-คอมเมิร์ซแบงก์"ล่ม แม้รัฐบาลเยอรมนีให้การสนับสนุน   การเจรจาควบรวมกิจการระหว่างดอยซ์แบงก์ ซึ่งเป็นธนาคารรายใหญ่ที่สุด…

ทอท.ลุย'ดิวตฟรี' พร้อมชงบอร์ดสร้าง'เทอร์มินอล2'

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:48 น.

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)หรือ ทอท. เปิดเผยว่าในการประชุมคณะกรรมการ ทอท.ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ จะมีการพิจารณาเกี่ยวกับ โครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสาร(เทอร์มินอล)หลังที่ 2 วงเงินลงทุนประมาณ 40,000 ล้านบาท โดยหลังจากที่ได้รวบรวมความคิดเห็น จากคณะกรรมการ ACC (Airport Consultative Committee) ซึ่งประกอบด้วย ฝ่ายนโยบายภาครัฐ ฝ่ายสนามบิน หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องกับการบินและผู้ประกอบการรวมถึงสายการบินแล้ว ทั้งนี้ จะมีการเสนอให้ทางคณะกรรมการพิจารณาว่า จะก่อสร้างแบบเชื่อมต่อกับอาคารหลังแรก หรือ ก่อสร้างแบบอาคารแยกเดี่ยว (Stand Alone)

นายนิตินัยกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ที่ประชุมบอร์ดจะมีการพิจารณาเอกสารร่างขอบเขตเงื่อนไขการประกวดราคา(TOR) ของโครงการบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์และร้านค้าปลอดภาษีอากร(Duty Free) ที่จะมีการเปิดประมูลพื้นที่ดังกล่าวแค่พื้นที่ภายในอาคารผู้โดยสารหลังที่ 1 เท่านั้นไม่มีการรวมพื้นที่กับอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2

ด้าน น.ท.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวถึงความคืบหน้าของการก่อสร้างรันเวย์ที่ 3 ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิว่า ขณะนี้ได้ผู้ออกแบบแล้ว และคาดว่าในเดือนกรกฎาคมนี้จะเข้าสู่การพิจารณาของทางคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติและหากมีการพิจารณาเห็นชอบการศึกษา ผลกระทบทางสุขภาพและสิ่งแวดล้อม (EHIA) ก็มีความพร้อมที่จะกระบวนการประมูลได้เลย เนื่องจากมีแผนในส่วนนี้ ไว้แล้ว รวมถึงคาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการก่อสร้างรันเวย์ 3 แล้วเสร็จประมาณ 1 ปีครึ่ง จึงจะแล้วเสร็จ และส่วนของการก่อสร้างทางขับทางวิ่ง(แท็กซี่เวย์)จะแล้วเสร็จ หลังจากนั้นอีกประมาณ 1 ปีเศษ รวม ระยะเวลาทั้งหมดประมาณ 3 ปี

นายสมนึก รงค์ทอง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด(บวท.) กล่าวถึงมาตรการและแนวทางการบริหารจัดการจราจรทางอากาศเพื่อรองรับกรณีทอท.จะ ทำการปิดซ่อมแซมพื้นผิวทางวิ่งฝั่งตะวันออกว่า ทอท.จะปิดซ่อมทางวิ่ง 19L/01R ช่วงกึ่งกลางทางวิ่งระหว่างทางขับ B7 ถึง ทางขับ B10 ระยะทาง 900 เมตร ของ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์-15 พฤษภาคม 2562 ในช่วงเวลา 01.30-08.30 น. ของแต่ละวันยกเว้นคืนวันศุกร์ และในช่วงเทศกาลสงกรานต์ (ระหว่างวันที่ 8-18 เมษายน 2562) โดยในช่วงเวลาดังกล่าว บวท.จะให้บริการแบบ Single Runway Operation หรือจะใช้ทางวิ่งเส้นเดียวในการขึ้นและลง

อย่างไรก็ตาม การดำเนินการ ดังกล่าวอาจส่งผลกระทบให้เกิดการล่าช้า ของเที่ยวบินบ้าง ซึ่งบวท.ได้มีการประสานงาน อย่างใกล้ชิดกับสายการบินและหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้ รวมทั้งเตรียมแนวทางปฏิบัติรองรับกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน และการใช้ สนามบินสำรอง พร้อมมีการจัดตั้งศูนย์ประสานงานการให้บริการจราจรทางอากาศรองรับการปิดซ่อมทางวิ่ง เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับกรณีเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง