ข่าวอินโฟเควสท์
01:06 สื่อเผยคณะเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนเตรียมจัดการเจรจารอบใหม่ในสัปดาห์หน้า   หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า คณะเจรจาการค้าของสหรัฐและจีนเตรี…
00:54 อังกฤษเผยอัตราจ้างงานสูงสุดรอบ 47 ปี ขณะว่างงานต่ำกว่า 4%   สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า อัตราการจ้างงานในระหว่างเดือนพ.ย.ปี…
00:30 ตำรวจเนเธอร์แลนด์รวบตัวผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 คาดมีเอี่ยวก่อเหตุกราดยิงในรถราง   ตำรวจเนเธอร์แลนด์สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 ซึ่งคาดว่าม…
00:15 จีนเตือนเกิดพายุทรายในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ   กรมอุตุนิยมวิทยาของจีนออกแถลงการณ์เตือนการเกิดพายุทรายในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของปร…
00:04 รัฐบาลเยอรมนีเริ่มประมูลคลื่นความถี่ 5G วันนี้ คาดมีรายได้ 3-5 พันล้านยูโร   รัฐบาลเยอรมนีเริ่มทำการประมูลคลื่นความถี่ 5G ในวันนี้ โดยคาดว่ารัฐ…

คอลัมน์: รอบรั้วเมืองใต้

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:29 น.
ปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์

เกาะสนามเลือกตั้ง วันนี้ได้ "ย่อง" ไปดู สนามเล็กๆ ที่ถ้านับจากปลายด้ามขวาน ก็เป็นต้นทางของฝั่ง "อันดามัน" นั่นคือ จ.สตูล หรือ เมืองสะโตย เมืองชายแดนอีกเมืองหนึ่งของจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นเมืองค่อนข้างสงบ อย่างน้อย 15 ปี ของความไม่สงบ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ "สตูล" ยังไม่เคยมีเสียงระเบิด มีเพียง "โจรใต้" ไปหลบซ่อน และเป็นเส้นทาง ลำเลียงอาวุธจาก "อาเจะห์" ประเทศอินโดนีเซียมาให้ "อาร์เคเค" ใช้ในการก่อการร้ายเท่านั้น

สนามเลือกตั้ง จ.สตูล มีเพียง 2 เขตเลือกตั้งเท่านั้น คือ เขต 1 เป็นเขตเลือกตั้งที่ ผู้คนเหนียวแน่นอยู่กับพรรค "พระแม่ธรณี บีบมวยผม" หรือ ประชาธิปัตย์ (เจ้าเก่า)ที่คนในเขตนี้ยังบูชา ชวน หลีกภัย ประธานสาขาพรรคเหมือน "เทพเจ้า" แห่งความ ซื่อสัตย์ (กวนอู)แต่เขตนี้ ก็เคยสร้างความผิดหวังให้กับ ประชาธิปัตย์ มาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อ ธานินทร์ ใจสมุทร อดีต สส.ของประชาธิปัตย์ ไปสมัคร สส.ในนามพรรคอื่น และได้เป็น สส. ดังนั้นความเป็นตัว "บุคคล" ก็ยังมีความสำคัญ สำหรับการเลือกตั้งในเขตนี้

ครั้งนี้ ประชาธิปัตย์ ส่ง สส.หน้าใหม่อย่าง อิบรอเหม อาดำ อดีตประธาน คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสตูลลงสู้ศึก โดยมีคู่แข่งจากพรรคภูมิใจไทย คือ พิบูลย์ รัชกิจประการ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองสตูล นักธุรกิจใหญ่ ในวงการค้าน้ำมันเชื้อเพลิง "ภาคใต้เชื้อเพลิง" หรือ ปั๊ม พีที เป็น ลูกชายของ "โกเล็ก" คนดังในอดีตของ จ.สตูล และ น่านน้ำอันดามัน เพื่อนรักของ วัฒนา อัศวเหม เจ้าพ่อปากน้ำ เป็นน้องชายของ ฉัตรแก้ว คชเสนีย์ คนดังของ จังหวัดสงขลา และเป็นพี่สามีของ นาที รัชกิจประการ "เจ้าแม่" ในพรรคภูมิใจไทย ที่ครั้งนี้มี ดีกรี เป็นถึง ประธานการเลือกตั้งภาคใต้ นั่นเอง

เพื่อไทย หมายมั่นปั้นมือ ประกาศความพร้อมก่อนการเลือกตั้งเป็นแรมปี ที่จะ "ปักธง" ยึดที่นั่ง สส.ของ สตูล ทั้ง 2 เขต เพราะมีความพร้อม ในทุกเรื่อง ในขณะที่ ประชาธิปัตย์ นั้น ผู้สมัครอย่างอิบรอเหม แม้จะมีดีกรีเป็นถึง ผู้นำศาสนาอิสลามในพื้นที่ แต่ไม่มีประสบการณ์ทางการเมือง มาก่อน แต่ครั้งนี้ได้ ธานินทร์ ใจสมุทร อดีต สส.หลายสมัย 2 พรรค การเมือง และอดีต นายก อบจ.สตูล เป็นพี่เลี้ยง พร้อมทั้งเชื่อมั่น ในคะแนนเสียง 8 ชุมชน และยังเชื่อมั่นว่าคนในเขต 2 ยัง มั่นคงกับความเป็น ชวน หลีกภัย ที่เป็น สัญลักษณ์ของประชาธิปัตย์ ในภาคใต้

แต่...คนในเขต 1 กล่าวว่า ทั้ง 2 พรรค อย่างเพิ่ง มั่นใจว่าเขตนี้จะสู้กันเพียง 2 พรรคใหญ่ เพราะคนในพื้นที่ส่วนหนึ่งให้การสนับสนุน รอสี ใบกาเด็ม ผู้สมัครของพรรค ประชาชาติ ที่เป็นอดีต รองนายก อบจ.สตูล ผลงานที่ผ่านมาเป็นที่ ถูกใจคนในพื้นที่ และเป็นเจ้าของโรงเรียนเอกชนสอนศาสนา ซึ่งมีลูกศิษย์ลูกหา กระจายอยู่ทั่ว และมีหัวหน้าพรรคอย่าง วันมูหะหมัด นอร์ มะทา หรือ อาจารย์วันนอร์ หัวหน้าพรรคที่มีความเป็น นักการเมืองแนวหน้าที่คนมุสลิมในพื้นที่ให้ความเชื่อมั่น และมี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรค อดีต เลขาธิการศูนย์อำนวยการ บริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ยังเป็น "ขวัญใจ" ของคนในพื้นที่ ทั้งพุทธและมุสลิม ซึ่งยังไม่ถึงครึ่งทางของการหาเสียง ปรากฏว่า เสียงสนับสนุน รอสี ใบกาเด็ม อยู่ในอันดับ 3  เป็นอันดับ 3 ที่ไม่ได้ทิ้งห่าง อันดับ 1 และ 2 และสุดท้าย รอสี ใบกาเด็ม อาจจะ เป็น "ม้ามืด" แซงผ่านเข้าวินในครั้งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง