นิสสัน เปิดตัวซีรี่ส์ให้ความรู้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:32 น.

ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา ยอดขายรถยนต์พลังงานไฟฟ้าทั่วโลก เพิ่มขึ้นถึง 23 เท่า โดยปัจจุบันมีผู้บริโภคถึง 37% ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่สนใจซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นรถคันต่อไป และเพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นด้านข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า นิสสัน ได้เปิดตัว วีดีโอซีรี่ส์เพื่อการศึกษาเป็นครั้งแรก เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง และสร้างความตระหนักเกี่ยวกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าขึ้น

"ทั่วภูมิภาค เราได้รับรู้ความชื่นชอบในรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ของผู้คนอยู่เสมอ แต่หลายๆ คนอาจไม่เข้าใจว่าจริงๆ แล้วรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เหมาะสมกับวิถีชีวิต หรือไลฟ์สไตล์ รวมถึงพื้นฐานการใช้งานของพวกเขาอย่างไร ในฐานะที่เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรก ที่ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% เพื่อออกจำหน่ายในตลาด กอปรกับความรู้ความชำนาญกว่า 70 ปี เกี่ยวกับ เทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า เราจึงต้องการช่วย ส่งเสริมความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องเหล่านี้" ยูตากะ ซานาดะ รองประธานอาวุโสของนิสสันเอเชียและโอเชียเนีย กล่าว "เพื่อให้ข้อมูลเชิงลึก นิสสันได้ทำการรวบรวม และพร้อมแบ่งปันความรู้ ในวิธีปฏิบัติเกี่ยวกับระบบขับเคลื่อนให้แก่ลูกค้า จากประสบการณ์ของผู้ที่ได้สัมผัสกับเทคโนโลยีนี้ ด้วยตัวเอง"

โดย ชุดวีดีโอซีรี่ส์ จะแบ่งออกเป็นสี่ส่วนครอบคลุม การชาร์จ ระยะทาง การขับขี่ และการเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า จึงเป็นการตีโจทย์ และรวบรวมคำถาม ที่มักจะพบได้บ่อยรวมถึงความเชื่อต่างๆ เกี่ยวกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า โดยเฉลี่ยแล้ว 59% ของผู้ตอบแบบสอบถามในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า วิธีการชาร์จ (ความสามารถในการชาร์จในที่ทำงาน จุดชาร์จที่บ้าน และตัวเลือกในการชาร์จแบบรวดเร็ว) เป็นปัจจัยหลักในการเลือกซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ความสะดวกสบายในการชาร์จ ถือเป็นปัจจัยสำคัญลำดับที่สองในการตัดสินใจซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้า รองลงมาจากเรื่องของมาตรฐานความปลอดภัย ซึ่งในขณะที่ความต้องการรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีเพิ่มมากขึ้น ความไม่แน่ใจเกี่ยวกับวิธีการชาร์จที่ถูกต้อง ถือเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับผู้สนใจรถยนต์ไฟฟ้าหลายๆ คน

สำหรับการชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้า นิสสันแบ่งปันข้อมูลและเคล็ดลับว่าเจ้าของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะสามารถชาร์จรถยนต์ได้อย่างไร โดยมีตัวเลือกการชาร์จ สามตัววิธีหลักๆสำหรับนิสสัน ลีฟ ตัวอย่างเช่น การชาร์จจาก ไฟบ้านปกติ (standard outlet charging) โดยใช้ เคเบิ้ลอเนกประสงค์ที่มาพร้อมกับรถยนต์ ซึ่งส่วนใหญ่ เป็นการชาร์จข้ามคืน การชาร์จจากอุปกรณ์ชาร์จติดผนัง หรือ wall box charging ซึ่งจะ สามารถชาร์จไฟฟ้าให้เต็มได้ภายในระยะเวลา 5-7 ชั่วโมง ซึ่งใช้เวลาน้อยกว่าการชาร์จแบบแรก และการชาร์จแบบเร็ว หรือ Quick Charge จะใช้เวลาชาร์จเพียงแค่ 40-60 นาที เพื่อชาร์จให้แบตเตอรี่กลับมามีความจุที่ 80 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งส่วนใหญ่มักมีติดตั้งในพื้นที่ที่ชาร์จสะดวก เช่น ห้างสรรพสินค้า หรือที่สาธารณะต่างๆ

"ซีรี่ส์ชุดแรกจะเปิดตัวในช่วงเวลาที่สังคม มีการพูดคุยเกี่ยวกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่กำลังเติบโต และผู้กำหนดนโยบายทั่วภูมิภาคต่างเร่งนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามาใช้งาน" วินเซนต์ วิจเนน ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาดประจำภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนีย กล่าว "ในขณะที่ สาธารณูปโภค กำลังได้รับการพัฒนา เราตั้งเป้าหมาย สร้างความกระจ่างให้แก่ผู้ซื้อเกี่ยวกับความจริงของการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า และรวมถึงเร่งแก้ไขความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการเป็นเจ้าของและการขับขี่รถยนต์ดังกล่าว เช่น นิสสัน ลีฟ และยังรวมถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ทุกรูปแบบ ทั้งนี้สังคมต่างมีความต้องการข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการ ใช้งานที่ถูกต้อง และสิ่งสำคัญคือการแบ่งปันเคล็ดลับ ในรูปแบบที่ผู้ซื้อสามารถเข้าถึงและเข้าใจได้ โดยมาจากความชำนาญของนิสสันในเรื่องนี้"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง