สอท.ผวาบาทแข็ง ห่วงหลุด31กระทบส่งออก-ท่องเที่ยว

ข่าวเศรษฐกิจ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.)แถลงผลสำรวจความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือนมกราคม 2562 พบว่าอยู่ที่ระดับ 93.8 เพิ่มขึ้น จากเดือนก่อนหน้าอยู่ที่ระดับ 93.2 นายสุพันธุ์กล่าวว่า ความเชื่อมั่น ที่เพิ่มขึ้นมาจากผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมเห็นว่า การใช้จ่ายทั้งจากการบริโภคภายในประเทศ และการใช้จ่ายภาครัฐผ่านโครงการลงทุนขนาดใหญ่ รวมทั้งการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นส่งผลดีต่อเศรษฐกิจและภาคการผลิต โดยเฉพาะในส่วนภูมิภาค สะท้อนดัชนีปริมาณการผลิตและอัตราการใช้กำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการยังมีความกังวลเกี่ยวกับการแข็งค่าของเงินบาท และภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังมีความเสี่ยง โดยเฉพาะการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ทำให้การส่งออกมีแนวโน้มชะลอตัว รวมทั้ง ต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจากราคาน้ำมัน และอัตราดอกเบี้ย ซึ่งเป็นปัจจัยลบส่งผลต่อการขยายการลงทุนของผู้ประกอบการ ทำให้ดัชนีคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า ปรับตัว ลดลงอยู่ที่ 104.1 จากเดือนก่อนอยู่ที่ 105.9

นายสุพันธุ์กล่าวยอมรับภาค เอกชนมีความกังวลเรื่องการแข็งค่าของเงินบาทที่ลดลงต่อเนื่องอย่างมีนัยสำคัญและอาจส่งผลกระทบต่อทุกอุตสาหกรรม โดยในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ค่าเงินบาทของไทยแข็งค่าที่สุดในภูมิภาคอาเซียน 2.73% เทียบกับอินโดนีเซียแข็งค่า 2.29% เวียดนามแข็งค่า 0.3% ไทยเป็นรองแค่ญี่ปุ่นเท่านั้นที่แข็งค่า 3%

"เรื่องค่าเงินบาทต้องยอมรับว่าเราอึดอัดมาก เพราะเราต้องพึ่งพาการ ส่งออกเป็นรายได้หลักของประเทศ ซึ่งหากปล่อยให้ค่าเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่องโดยไม่ทำอะไร อาจส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในระยะต่อไปด้วย โดยขณะนี้ภาคเอกชนกำลังติดตามการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทอย่างใกล้ชิด หากเงินบาทแข็งค่าหลุด 31 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ก็คงต้องขอหารือกับผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) แน่นอน"นายสุพันธุ์ กล่าว

นอกจากนี้ผู้ประกอบการยังมี ข้อเสนอแนะให้ภาครัฐเร่งเจรจาการค้าเสรี (เอฟทีเอ) เพื่อขยายตลาดการค้าระหว่างประเทศเพิ่มขึ้น และรับมือกับผลกระทบ จากสงครามการค้า และให้ภาครัฐ ส่งเสริม/สนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยไปลงทุนในต่างประเทศ พร้อมทั้งกำหนดสิทธิประโยชน์ในการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล"นายสุพันธุ์ กล่าว

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรม ยานยนต์ สอท. กล่าวถึงยอดผลิตรถยนต์เดือนมกราคม 2562 ว่า อยู่ที่ 179,595 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 8.06% จากการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศอยู่ที่ 78,553 คัน เพิ่มขึ้น 15.44% สอดคล้องกับยอดขายรถยนต์ในประเทศอยู่ที่ 78,061 คัน เพิ่มขึ้น 17.3% เนื่องจากเศรษฐกิจที่ปรับตัวดีขึ้น มีการลงทุนในโครงสร้าง พื้นฐานขนาดใหญ่ของภาครัฐและการลงทุนภาคเอกชนเพิ่มขึ้น การช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยและเกษตรกร ส่งผลให้ความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมและผู้บริโภคดีขึ้น

ส่วนการผลิตเพื่อส่งออกอยู่ที่ 101,042 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 2.94% จากการผลิตรถกระบะเพื่อส่งออกเพิ่มขึ้น 9.61% อยู่ที่ 66,292 คัน ขณะที่ภาพรวมการส่งออกรถยนต์ 0.59% อยู่ที่ 81,583 คัน โดยเป็นการลดลงเกือบทุกตลาดจากภาวะเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าที่ชะลอตัวลง ยกเว้นตลาดเอเชีย ตลาดตะวันออกกลาง และตลาดอเมริกาเหนือ คิดเป็นมูลค่าส่งออก 40,816.86 ล้านบาท ลดลง 2.85%


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ