คอลัมน์เจาะสนาม: 'เขต1ขอนแก่น'3มวยรองที่ไม่ควรมองข้าม

ข่าวการเมือง 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ย้อนความเดิมกันสักเล็กน้อย "2 ตัวเต็ง" นั้นหมายถึง นายจักริน พัฒน์ดำรงจิตร แชมป์เก่าในเขตนี้เมื่อครั้ง การเลือกตั้ง สส. ในปี 2554 ลงสมัครในนาม "พรรคเพื่อไทย" โดยมีผู้ท้าชิง รายสำคัญคือ นายวิฑูรย์ กมลนฤเมธ อดีตผู้พิพากษาสมทบในศาลแรงงานภาค 4 ประธานกิตติมศักดิ์สภาอุตสาหกรรม จ.ขอนแก่น อดีตที่ปรึกษาผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ลงสมัครในนาม "พรรครวมพลังประชาชาติไทย" ส่วนอีก "1 ม้ามืด" นั้นคือ นายภพธร แก้วขันลงสมัครในนาม "พรรคพลังประชารัฐ"ซึ่งทั้ง 3 คนถูกมองว่าเป็นผู้มีโอกาสคว้าเก้าอี้ สส. เขต 1 ขอนแก่นมากที่สุด บรรยายใต้ภาพ จุมพล สวัสดิผล โตบูรพา สิมมาทัน จิตติ เชิดชู

"เจาะสนามเลือกตั้ง" ประจำฉบับวันที่ 22 ก.พ. 2562 หรือนับถอยหลังแล้วเหลืออีกเพียง 30 วันเท่านั้นก็จะถึงวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) 24 มี.ค. 2562 ขอนำท่านผู้อ่านกลับมาที่ "เขตเลือกตั้งที่ 1 ของจังหวัดขอนแก่น"ซึ่งประกอบด้วย อ.เมือง (เฉพาะตำบล ในเมือง ตำบลเมืองเก่า และตำบลบ้านเป็ด) กันอีกสักครั้ง หลังจากที่ครั้งก่อน (ฉบับวันที่ 28 ม.ค. 2562) นำเสนอไปแล้วถึง "2 ตัวเต็งและ 1 ม้ามืด" จาก 3 พรรค การเมือง

"ถึงกระนั้นทั้ง 3 คนข้างต้นก็ไม่อาจประมาทผู้สมัครรายอื่นๆ ที่เหลือ"..เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่มีการเลือกพรรคการเมืองโดยตรงผ่านระบบ สส.แบบบัญชีรายชื่อ ประชาชนสามารถเลือกได้เฉพาะ สส.แบบแบ่งเขตเท่านั้นก่อนที่ทุกคะแนนทั้งของผู้ชนะและผู้แพ้ในแต่ละเขตจะถูกนำไปคำนวณโควตา สส.แบบบัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคอีกทีหนึ่ง ทำให้ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมือง ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก ทุกพรรค ต้องคัดเลือกผู้สมัครในทุกเขตอย่างพิถีพิถันที่สุด เพื่อการันตีว่าจะมีคนของพรรคได้เข้าไปนั่งในสภา

สำหรับเขต 1 จ.ขอนแก่น ยังมีผู้สมัคร อีก 3 คนดังนี้ นายโตบูรพา สิมมาทันลงสนามในสังกัด "พรรคประชาชาติ"ถึงจะเป็นพรรคเกิดใหม่ แต่สำหรับหัวหน้า พรรค "วันนอร์" นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา นักการเมืองรุ่นเก๋า วัย 74 ปี ถือว่าเป็นบุคคลระดับตำนานคนหนึ่งของการเมืองไทย ผู้ผ่านการทำงานมาแล้วทั้งตำแหน่งประธานรัฐสภา, รองนายกรัฐมนตรี, รัฐมนตรี 3 กระทรวง และเป็น สส. ถึง 9 สมัย

แม้พรรคประชาชาติจะเกิดขึ้นมาจาก กลุ่มการเมืองในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะ 3 จังหวัดปลายด้ามขวานอย่างปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ซึ่งชูประเด็น "ดับไฟใต้"หรือการยุติเหตุความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เรื้อรังมากว่าทศวรรษ ขึ้นเป็นนโยบายหลักของพรรค เช่น รื้อกฎระเบียบต่างๆ ของภาครัฐที่มีปัญหา ตลอดจนส่งเสริมหลักการพหุวัฒนธรรม แต่เป้าหมายของพรรคประชาชาติก็ขยายไปถึงการแก้ปัญหาของภาคอื่นๆ ด้วย

โดยสำหรับภาคอีสานนั้น พรรคมีนโยบายส่งเสริมให้เยาวชนมีการศึกษา ที่ดี ดันราคาพืชผลการเกษตรให้สูงขึ้น และสร้างระบบกักเก็บน้ำให้มีน้ำใช้ตลอดปี ขณะที่นายโตบูรพา นั้นเป็นที่รู้จักในฉายา "ดีเจโตบูรพา" จากการเป็นนักจัดรายการ วิทยุท้องถิ่น ที่ผ่านมาใช้ช่องทางในอาชีพสื่อมวลชนช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่อง ที่ฮือฮามากคือกรณีหญิงสาวขี่ จยย. ไปชน กับสายเคเบิลที่ห้อยระโยงระยางและถูกสายเคเบิลรัดคอจนเสียชีวิต นายโตบูรพาได้หยิบเรื่องดังกล่าวมาบอกเล่าอยู่เป็น ระยะๆ ไม่ปล่อยให้เงียบหาย จนญาติของผู้ตายได้รับเงินเยียวยาอย่างสมน้ำสมเนื้อ

คนต่อมาคือ นายจิตติ เชิดชูส่งประกวดโดย "พรรคประชาธิปัตย์"นายจิตติมีประสบการณ์ทำงานมาแล้วอย่างการเป็นประธานศูนย์ประสานงานคนไร้บ้านชุมชนเทพารักษ์ 5, อดีต ผู้อำนวยการมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศูนย์เมืองขอนแก่น และประธานพัฒนา เด็กเล็กชุมชนขอนแก่น "แม้ทางการเมือง จะถือว่าโนเนมมาก" เพราะไม่เคยผ่านสนามการเมืองมาก่อนไม่ว่าในระดับชาติหรือระดับท้องถิ่น ฐานเสียงหลักๆ ก็มีเพียงชาวชุมชนเทพารักษ์เท่านั้น

"แต่จุดเด่นอยู่ที่บุคลิกส่วนตัวที่ติดดิน ผู้คนเข้าถึงได้ง่าย" บวกกับความขยันลงพื้นที่พบปะประชาชนอย่างต่อเนื่อง จริงอยู่ที่นายจิตติมีฐานเสียงน้อยกว่าผู้สมัครจากพรรคอื่นๆ และต้นสังกัดอย่างพรรคประชาธิปัตย์เองในถิ่นอีสานแล้วถือว่าเป็นรองคู่แข่งสำคัญอย่างพรรค เพื่อไทยอยู่หลายช่วงตัว "ถึงกระนั้นคำว่า เป็นไปได้ยากก็คนละความหมายกับคำว่า เป็นไปไม่ได้" การเลือกตั้งครั้งนี้อาจทำให้ นายจิตติได้แจ้งเกิดทางการเมืองก็ได้ใครจะไปรู้

นอกจากนี้ยังมี นายจุมพล สวัสดิผลลงสมัครในนาม "พรรคประชาภิวัฒน์"พรรคการเมืองเกิดใหม่อีกพรรคที่เพิ่งก่อตั้ง ในปี 2561 ชูคำขวัญ "ก้าวด้วยธรรม นำด้วยใจ" ความน่าสนใจคือหัวหน้าพรรค นายสมเกียรติ ศรลัมพ์ ซึ่งเคยอยู่กับพรรคเพื่อไทยก่อนลาออกมาก่อตั้งพรรค ประชาภิวัฒน์นั้นเคยแสดงจุดยืน "ต้องการ ให้ระบุว่าศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ ลงในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย"โดยพรรคประชาภิวัฒน์นำเสนอนโยบายดังนี้ 1.สนับสนุนให้พระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติไทย

2.ที่ดิน ส.ป.ก. นำไปกู้ธนาคารพาณิชย์และเป็นมรดกให้ลูกหลานได้ 3.ชีวิตของคนพิการต้องมีที่ยืนในสังคม 4.กลุ่มชาติพันธุ์ที่เกิดในประเทศไทย ได้เป็นคนไทยโดยไม่ต้องพิสูจน์สัญชาติ 5.คนแก่ต้องสบาย เพิ่มเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ 5,000 บาท/เดือน และ 6.แก้หนี้บัตรเครดิต ลดภาระ ลดหนี้ ส่วนนายจุมพล ผู้สมัคร ของพรรคประจำเขต 1 ขอนแก่นนั้น ทำงานในแวดวงการศึกษามาร่วม 40 ปี โดยเป็นอดีตครูโรงเรียนเทศบาลสวนสนุก เทศบาลนครขอนแก่น และอดีตผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการประสานงานวิชาการการศึกษาท้องถิ่น จ.ขอนแก่น

สมรภูมิเลือกตั้งขอนแก่น เขต 1 ที่กำลังขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือดระหว่างผู้สมัครทั้งจากพรรคเล็ก พรรคใหญ่ พรรคเก่าและพรรคใหม่ เพื่อช่วงชิงเก้าอี้ สส. ที่ต่างก็ชูนโยบายเพื่อดึงดูดความสนใจจากประชาชน ซึ่งต้องบอกว่าเป็นบรรยากาศที่คึกคักอย่างมาก หลังจากที่คนไทยไม่ได้เข้าคูหากันมานาน กว่า 7 ปี!!!


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ