All New Suzuki ERTIGA ดีไซน์โฉบเฉี่ยว ราคาโดนใจ

ข่าวยานยนต์ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นิติ โมราวรรณ หลังจากที่ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้เปิดตัว All New Suzuki ERTIGA ก็ได้เชิญสื่อมวลชน บินลัดฟ้าไปร่วมทดสอบสมรรถนะกันที่เหนือสุดชายแดนไทย จังหวัดเชียงราย เพื่อตอกย้ำความคุ้มค่า และราคาที่โดนใจ All New Suzuki ERTIGA ถูกพัฒนาขึ้นให้เป็นรถ 7 ที่นั่ง โดดเด่นด้วยดีไซน์โฉบเฉี่ยว ทันสมัย สะกดสายตา ไม่ว่าจะเป็น กระจังหน้า โครเมียม ไฟหน้าโปรเจคเตอร์ ไฟตัดหมอก ทรงกลม ไฟท้าย LED และล้ออะลูมิเนียมอัลลอย ขนาด 15 นิ้ว ขณะที่ภายในออกแบบให้ดูเรียบหรู พวงมาลัย D-shape ออกแบบมาเป็นพิเศษ คอนโซลลายไม้ พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่ม ความสะดวกสบาย อาทิ ช่องเชื่อมต่อ USB ช่อง จ่ายไฟสำรอง 12V ถึง 2 ตำแหน่ง ตลอดจนระบบ Keyless Entry และ Keyless Push Start รวมถึง ระบบปรับอากาศสำหรับผู้โดยสารแถวหลัง

ขุมพลังเครื่องยนต์ใหม่ K15B 1.5 ลิตร กำลังสูงสุด 105/6,000 (แรงม้า/รอบต่อนาที) มาพร้อมแพลตฟอร์มใหม่ HEARTECT เทคโนโลยีเฉพาะของซูซูกิ ที่ช่วยเพิ่มทั้งสมรรถนะและความปลอดภัย ช่วงล่างทำจากเหล็ก High Tensile เชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกัน เพื่อความ แข็งแกร่งและปลอดภัยสูงสุด รวมทั้งโครงสร้างตัวถัง TECT ทำให้ทนทานต่อการสึกหรอ ระบบ NVH ให้การขับขี่นุ่มนวล ดูดซับแรงสั่นสะเทือน พร้อมลดเสียงรบกวนตลอดเส้นทาง และมั่นใจ ด้วยระบบถุงลมนิรภัย SRS คู่หน้า ระบบเบรก ABS พร้อมระบบ EBD ช่วยกระจาย แรงเบรก ระบบ ESP ที่ช่วยควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวให้เข้าโค้งได้อย่างแม่นยำ รวมทั้งระบบช่วยการออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน และมีจุดยึดเบาะนั่งนิรภัย ISOFIX และ Top tether สำหรับเด็ก

โดยเส้นทางทดสอบเริ่มต้นสตาร์ท จากโรงแรม เลอ เมอริเดียน เชียงราย รีสอร์ท ในตัวเมืองเชียงราย เพื่อทดสอบสมรรถนะการขับขี่ ในรูปแบบการใช้งานในชีวิตประจำวัน ซึ่งต้องฝ่าการจราจรที่ไม่แตกต่างอะไรกับช่วงเวลาเร่งด่วนของกรุงเทพฯ ถึงแม้ว่าจะมีตัวถัง ขนาดใหญ่ แต่ก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด ยังให้ ความคล่องตัวได้ดี ด้วยสไตล์ของรถยนต์อเนกประสงค์ 3 แถว 7 ที่นั่ง ทำให้สามารถรองรับผู้โดยสารได้แบบสบาย ทั้งในแถวที่นั่งตอน 2 ซึ่งสามารถปรับเพิ่มความกว้างด้วยการ เลื่อนเดินหน้า-ถอยหลังได้ถึง 240 มม. ตลอดจน ความอเนกประสงค์ในการขนสัมภาระ กับ พนักพิงเบาะนั่ง ที่ปรับพับได้แบบ 60:40 และเบาะนั่งแถวที่ 3 มีการออกแบบให้เป็นพื้นที่เก็บของอเนกประสงค์ สามารถเปิด-ปิดอิสระ แบบ 50:50

พอถึงช่วงออกนอกเมือง มุ่งหน้าสู่ ชายขอบของประเทศไทย ณ "สามเหลี่ยมทองคำ" การจราจรเริ่มคล่องตัว สามารถทำความเร็วได้มากขึ้น ด้วยถนนลาดยาง ตัดสลับด้วยโค้งซ้าย-ขวา เป็นระยะทางหลายกิโลเมตร ทำให้ได้ทดสอบสมรรถนะของเครื่องยนต์เบนซินใหม่ รหัส K15B แบบ 4 สูบ 6 วาล์ว พิกัด 1.5 ลิตร ซึ่งมอบพละกำลังสูงสุด 105 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิดสูงสุด 138 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์ อัตโนมัติ 4 สปีด ได้มากขึ้น ตั้งแต่ย่านความเร็วต้น จนถึงความเร็วเดินทาง ต่อเนื่องไปจนระดับความเร็วสูง ความเฉียบคมของระบบพวงมาลัย และความสามารถของระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระแม็คเฟอร์สันสตรัท คอยล์สปริง และด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม คอยล์สปริง ที่มีการ ปรับเซต มาให้มีความนุ่มนวลสมฐานะของรถอเนกประสงค์ แต่ก็ยังคงสร้างเสถียรภาพที่ดีในความเร็วสูง

นอกจากนี้ ยังได้ทดลองระบบ Hill Hold Control ที่ช่วยออกตัวบนเนินได้อย่างนุ่มนวล จากการหน่วงตัวรถด้วยระบบเบรกให้อยู่กับที่ จึงทำให้ไม่ต้องรีบแตะคันเร่ง เพราะกลัวรถไหลถอยหลัง ในขณะที่ระบบความปลอดภัยพื้นฐาน ก็ยังคงติดตั้งมาให้อย่างครบครัน

โดยสรุปแล้ว All New Suzuki ERTIGA เป็นรถอเนกประสงค์ที่น่าสนใจอีกรุ่นหนึ่ง ทั้งในเรื่องของสมรรถนะ และความสะดวกสบาย ที่สามารถตอบโจทย์ได้อย่างครอบคลุมทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะในชีวิตประจำวันหรือในวันหยุดพักผ่อนกับครอบครัวสำหรับราคาจำหน่ายรุ่น GL 1.5L ราคา 655,000 บาท และ รุ่น GX 1.5Lราคา 695,000 บาท ถ้าชอบต้องไปลองขับก่อนตัดสินใจ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ