โอลิมปิกดันเบรกแดนซ์บรรจุ ชนิดกีฬา!ชิงทองปารีสเกมส์2024

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:14 น.

คณะกรรมการฝ่ายจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน ปี 2024 ที่ฝรั่งเศส จะเป็นเจ้าภาพ แถลงการณ์ว่า ได้เลือกกีฬา เบรกแดนซ์ หรือ เบรกแดนซิ่ง(Breakdancing) ที่รู้จักในชื่อของการเต้นบีบอย กับ บีเกิร์ลส์ เป็นกีฬาชนิดใหม่ให้เข้าสู่การแข่งขันกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติอย่างเป็นทางการ

รายงานข่าวยืนยันจาก CNN และ BBC สองสื่อยักษ์ใหญ่ ระบุว่า เบรกแดนซิ่ง จะถูกบรรจุเข้าเป็นชนิดกีฬาใหม่ในการแข่งขันที่กรุงปารีส ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม-11 สิงหาคม 2024 ซึ่งจะเป็น 1 ใน 4 กีฬาใหม่เอี่ยม ต่อจาก กีฬา โต้คลื่น, กีฬาปีนเขา และสเกตบอร์ด โดยทั้ง 3 ชนิดนี้จะบรรจุตั้งแต่ปี 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นเจ้าภาพในปีหน้า

"เราเชื่อว่ากีฬาเบรกแดนซิ่ง เป็นที่นิยมอย่างมากในฝรั่งเศส จะเป็นการต่อสู้ที่สนุกแน่นอน และเป็นหนแรก ในประวัติศาสตร์ที่มีการแข่งขันในโอลิมปิก เพราะผู้คนมากกว่าล้านคนในฝรั่งเศส ชื่นชอบและให้ความสนใจกีฬาชนิดนี้ทั้ง บีบอย และบีเกิร์ลส์" แถลงการณ์ดังกล่าว ระบุ

การบรรจุกีฬา เบรกแดนซิ่ง ในครั้งนี้ ทำให้ 3 ชนิดกีฬาอย่าง บิลเลียดสปอร์ต, สควอช และหมากรุก ต้องอกหักผิดหวังไปอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม การจะบรรจุกีฬาชนิดนี้เข้าสู่โอลิมปิกเกมส์ 2024 อย่างเป็นทางการ จะมีขึ้นในระหว่างการประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ในเดือนธันวาคม 2020

สำหรับกีฬาแดนซ์สปอร์ต (Dance Sport) ถูกบรรจุในระดับโอลิมปิกเป็นหนแรก ในการแข่งขันยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 3 เมื่อปีกลาย ที่ประเทศอาร์เจนตินา โดยจัดแข่ง 3 ประเภท ได้แก่ บีบอย, บีเกิร์ล และทีมผสม ซึ่งกีฬานี้อยู่ภายใต้การดูแล ของสหพันธ์แดนซ์สปอร์ตโลก หรือ World Dance Sport Federations (WDSF) และกีฬาประเภทนี้ได้ถูกบรรจุอยู่ในกีฬาเวิลด์เกมส์ มาตั้งแต่ปี 1997 หรือปี 2540

บรรยายใต้ภาพ

แนวใหม่ : คณะกรรมการฝ่ายจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน ปี 2024 ที่ฝรั่งเศส เป็นเจ้าภาพ แถลงการณ์ว่า ได้เลือกกีฬา เบรกแดนซ์ หรือ การเต้นบีบอย กับ บีเกิร์ล เป็นกีฬาชนิดใหม่ โดยรอมติของ ไอโอซี ในการประชุมปลายปีหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง