ข่าวอินโฟเควสท์
00:58 ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวจากคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะกังวลเศรษฐกิจโลก   ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากคำสั่งซื้อทองในฐานะส…
00:41 ราคาน้ำมัน WTI ดิ่งกว่า 2% หลุด 59 ดอลลาร์ ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับศก.โลก   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งลงกว่า 2% หลุดระดับ 59 ดอลลาร์ในวัน…
23:44 สหรัฐเผยนักรบ IS ไม่มีดินแดนยึดครองในซีเรียอีกต่อไป   นางซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐเปิดเผยว่า นักรบของ…
23:33 ดาวโจนส์ดิ่งต่อเนื่อง ล่าสุดทรุดกว่า 400 จุด หลังตลาดบอนด์สหรัฐส่งสัญญาณศก.ถดถอย   ดัชนีดาวโจนส์ยังคงดิ่งลงไม่หยุด ล่าสุดทรุดลงกว่า 400 จุด ท่า…
23:21 ตลาดพันธบัตรสหรัฐส่งสัญญาณศก.ถดถอย หลังบอนด์ยีลด์ระยะสั้นแซงหน้าระยะยาว   ตลาดพันธบัตรสหรัฐกำลังส่งสัญญาณภาวะเศรษฐกิจถดถอยในวันนี้ ซึ่งเป็นครั้…

ส่งออกม.ค.วูบ5.7% พิษสงครามการค้า-ผวาปีนี้โตไม่ถึง8%

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:30 น.

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 สำนักงานนโยบาย และยุทธศาสตร์ การค้า กระทรวงพาณิชย์ แถลงภาวะการค้า ระหว่างประเทศของไทย หรือตัวเลข ส่งออกประจำเดือนมกราคม 2562

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กล่าวว่า การส่งออก ของไทยในเดือนมกราคม มีมูลค่า 18,994 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หดตัวที่ร้อยละ 5.7 โดยได้รับแรงกดดันจากภาวะการค้าโลกชะลอตัว และอุปสงค์ของประเทศคู่ค้าชะงักงัน ส่วนหนึ่งเป็นผลจากประเด็นข้อพิพาททางการค้า ที่ยังคงยืดเยื้อทำให้ชะลอคำสั่งซื้อ

"ตัวเลขการส่งออกเดือนมกราคม ซึ่งเป็นเดือนแรกของปีนี้ติดลบต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 โดยสาเหตุสำคัญมาจากความกังวลเกี่ยวกับ ความไม่ชัดเจนการตอบโต้ไป-มาสงครามการค้าสหรัฐกับจีนที่ยังไม่รู้ว่า จะจบลงอย่างไร สร้างความกดดันให้ การค้าการส่งออกทั่วโลก รวมถึง ประเทศไทยส่งออกติดลบอย่างต่อเนื่อง และอาจจะลดลงไปถึงทั้งไตรมาสแรกนี้" น.ส.พิมพ์ชนก กล่าว

น.ส.พิมพ์ชนกกล่าวว่า สำหรับภาพรวมการส่งออกในปี 2562 คาดว่า

ยังเผชิญความเสี่ยงจาก 4 ปัจจัยหลัก คือ 1.การชะลอตัวของอุปสงค์ต่างประเทศ 2.ราคาสินค้าโภคภัณฑ์โดยเฉพาะราคาสินค้าเกษตร มีแนวโน้มอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากอุปทานและสต๊อกล้นตลาดกดดันรายได้การส่งออกของกลุ่มประเทศเกิดใหม่ (Emerging Markets) รวมถึงไทย 3.แนวโน้มการแข็งค่าของเงินบาท กดดันรายได้ของผู้ส่งออก อย่างไรก็ตาม ค่าเงินบาทที่แข็งขึ้นไม่มากนักเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ จะยังทำให้ไทยรักษาความสามารถทางแข่งขันไว้ได้

4.ข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐ และจีน ที่ยังคงกดดันบรรยากาศ การค้าการลงทุนโลก โดยประกาศทางการของทั้งสองฝ่ายระบุว่าการเจรจาเป็นไปในทิศทางที่ดี มีการบรรลุหลักการในประเด็นสำคัญ โดยจะมีการประชุมระดับรัฐมนตรีติดตามความ คืบหน้าการเจรจาอีกครั้งในวันที่ 21-22 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ทั้งนี้ หลายฝ่ายคาดว่าทั้งสองประเทศจะลงนามบันทึกความเข้าใจ (Memorandum of Understanding) ระหว่างกันภายหลังการเจรจา และมีความเป็นไปได้ว่าสหรัฐ อาจยืดเวลา การขึ้นภาษี 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ออกไปจากกำหนดเดิมในวันที่ 1 มีนาคม 2562

น.ส.พิมพ์ชนก กล่าวว่า สำหรับ ตัวเลขส่งออกปีนี้กระทรวงพาณิชย์ได้คาดการณ์ไว้ว่าการส่งออกปีนี้น่าจะเป็นบวกไม่น้อยกว่าร้อยละ 8 แต่ล่าสุดขอติดตามสถานการณ์ภาพรวมการ ส่งออกในช่วงไตรมาสแรกออกมาก่อนว่าจะเป็นอย่างไร อาจจะเป็นบวกน้อย กว่าที่คาดไว้ โดยในวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจะมี การประชุมร่วมกับภาคเอกชน เพื่อประเมิน ทิศทางการส่งออกในช่วงไตรมาส 1 รวมถึงปัญหาต่างๆ ร่วมกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง