คอลัมน์ทันโลกทันเหตุการณ์ กับแพทยสภา: กระดูกสันหลังหักยุบจากภาวะกระดูกพรุน

ข่าวทั่วไป 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

น.ต. นพ.ธนัตถ์ วัลลีนุกุล

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช

ภาวะกระดูกพรุนถูกขนานนามว่าเป็น "ภัยเงียบ" เนื่องจาก ผู้ป่วยที่มีการสูญเสียมวลกระดูกจะไม่มีอาการใดๆ จนกระทั่งเกิดกระดูกหักขึ้นและบ่อยครั้งที่อาการแรกของผู้ป่วยที่มาพบแพทย์คือ "กระดูกหัก" นอกจากนี้ผู้ป่วยที่มาโรงพยาบาลด้วยกระดูกสะโพกหัก กระดูกสันหลังหักยุบเป็นจำนวนมากไม่เคยทราบมาก่อนว่ามีภาวะกระดูกพรุนเช่นกัน

กระดูกสันหลังหักยุบจากภาวะกระดูกพรุนเป็นกระดูกหักที่เกิดจากภาวะกระดูกพรุนที่พบได้บ่อยที่สุด อาจเกิดขึ้นจากการหกล้มหรือจากการได้รับแรงกระแทกที่ไม่รุนแรงโดยไม่มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน เช่น ภายหลังจากการยกของ การงอตัว หรือการหมุนตัว เป็นต้น สาเหตุเกิดจากรอยร้าวขนาดเล็กใน โครงสร้างของกระดูกซึ่งบางลงในภาวะกระดูกพรุนในผู้ป่วย สูงอายุ ร่วมกับการที่มีรอยร้าวสะสมมากขึ้นจนเป็นเหตุให้เกิดภาวะกระดูกสันหลังหักยุบขึ้นได้

ในผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะไม่แสดงอาการ โดยเฉพาะในกรณีที่การหักยุบนั้นไม่มากจนเกิดหลังค่อมกว่าคนทั่วไป แต่ในบางรายจะมีอาการปวดรุนแรง และไม่สามารถลุกขึ้นนั่งหรือยืนได้ ซึ่งสามารถวินิจฉัยได้โดยภาพถ่ายรังสีของกระดูกสันหลังระดับอกและระดับเอว ในรูปหน้าตรงและด้านข้าง

หลังจากที่เกิดกระดูกสันหลังยุบลงจะทำให้หลังโก่งงอ หรือกระดูกหลังคด ปริมาตรของช่องท้องและช่องทรวงอกลดลง มีผลทำให้ท้องอืดแน่นและหายใจลำบาก นำมาซึ่งการเกิดความพิการและการลดทอนคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยได้

เป้าหมายของการรักษาแบบไม่ผ่าตัด คือ การลดความเจ็บปวด ได้แก่ การนอนพัก การให้ยาแก้ปวด การใช้กายอุปกรณ์ สำหรับกระดูกสันหลัง การทำกายภาพบำบัด เป็นต้น และ การให้ยารักษาภาวะกระดูกพรุน เพื่อป้องกันการเกิดกระดูกหักซ้ำในอนาคต

การรักษาแบบผ่าตัดจะใช้ในกรณีที่การรักษาแบบไม่ ผ่าตัดไม่ได้ผล มีอาการของการกดทับเส้นประสาท มีกระดูกสันหลัง ที่ไม่มั่นคงหรือผิดรูป ซึ่งอาจแบ่งแนวทางการรักษาด้วยการ ผ่าตัดเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ การฉีดซีเมนต์เพื่อเสริมความแข็งแรง ให้กับกระดูกสันหลังโดยการเจาะผ่านผิวหนัง ซึ่งอาจร่วมกับการใช้ อุปกรณ์ในการถ่างขยายกระดูกสันหลังก่อนการฉีดซีเมนต์ก็ได้ และการผ่าตัดแบบเปิดเพื่อรักษาการกดทับเส้นประสาท และ แก้ไขความผิดรูปของกระดูกสันหลังร่วมกับการใช้เครื่องมือ ยึดตรึงกระดูกสันหลังเพื่อเสริมสร้างความมั่นคง


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ