ข่าวอินโฟเควสท์
01:19 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยบริษัทน้ำมันลดแท่นขุดเจาะน้ำมันติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า…
01:07 ดาวโจนส์พลิกร่วงกว่า 100 จุด หลังการเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนส่อเค้าล่ม   ดัชนีดาวโจนส์พลิกร่วงลงกว่า 100 จุดในวันนี้ หลังการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐ…
01:00 "ทรัมป์"เผยไม่มีความจำเป็นต้องบรรลุข้อตกลงการค้ากับจีนก่อนเลือกตั้งปธน.ปีหน้า   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า ไม่มีความจำเป็นที่เขาจะต้องบ…
00:44 สหรัฐ-จีนเจรจาการค้าส่อเค้าล่ม หลังเจ้าหน้าที่จีนกลับประเทศก่อนกำหนด   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีช่วยของจีนที่ได้เจรจา…
00:27 รัสเซียแสดงความยินดี หลังรัฐบาล-ฝ่ายค้านเวเนซุเอลาบรรลุข้อตกลงทางการเมือง   กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์แสดงความยินดีต่อการที่รัฐบาล…

'อภิสิทธิ์'ติงพลังประชารัฐ นโยบายซ้ำรอยจำนำข้าว อัดกม.ข้าวต้องรอเลือกตั้ง

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:52 น.

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.2562 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นำทีมพบปะประชาชนเพื่อช่วยหาเสียง ให้ นายธนา ชีรวินิจ ผู้สมัคร สส.เบอร์ 9 เขตห้วยขวาง และดินแดง ระหว่างลงพื้นที่นายอภิสิทธิ์ให้สัมภาษณ์กรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะพิจารณาผ่านร่าง พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ข้าว ในวาระสองและวาระสามว่า อยากให้รอการเลือกตั้ง เพราะร่างกฎหมายดังกล่าวมีประเด็นทักท้วงจำนวนมาก ทั้งในด้านการเสียโอกาสที่จะทำประโยชน์ให้กับเกษตรกรในหลายเรื่องที่ควรได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นระบบ รวมถึงความชัดเจนในเรื่องของพันธุ์ข้าวที่ส่งผลต่อการผูกขาด และการได้เปรียบเสียเปรียบ

อย่างไรก็ตาม ถ้ากฎหมายดังกล่าว มีผลบังคับใช้ ทางพรรคประชาธิปัตย์จะแก้ไขและปรับปรุงให้ดีกว่านี้ แต่นี่คือการสร้างปัญหาโดยใช่เหตุ และไม่ทราบถึงความ จำเป็นเร่งด่วนอะไรที่จะต้องมีการออกกฎหมาย ในเวลานี้

เมื่อถามว่าแปลกหรือไม่ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) คัดค้านร่าง พ.ร.บ.ข้าว นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่ทราบว่าเป็นความสับสนหรือไม่ เพราะในการเสนอนายกรัฐมนตรีของ พปชร. ก็มีชื่อของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทั้งยังบอกว่าจะสานต่องานของรัฐบาล ดังนั้น จึงแยกกันยากในเรื่องการบริหารราชการของรัฐบาลปัจจุบันและการทำงานของ พปชร.

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ยังกล่าวถึงนโยบายข้าวของ พปชร.ด้วยว่า รู้สึกค่อนข้างแปลกใจในนโยบายข้าวของ พปชร. ที่ไม่ว่าจะพยายามเขียนอย่างไร แต่หลักการหนีไม่พ้นจำนำข้าว ซึ่งรัฐบาลนี้เองรับทราบเป็นอย่างดี ถึงความเสียหายจากนโยบายดังกล่าว การนำข้าว เข้ามาในราคาที่สูงกว่าราคาตลาด เช่น หนึ่งหมื่นบาท และอ้างว่ากู้ยืม แต่ก็เขียนต่อท้ายว่าถ้าราคาไม่ถึงก็ไม่เป็นไร ซึ่งจะทำให้ ธ.ก.ส.มีภาระเรื่องระบายข้าวอีก แม้แต่พรรคเพื่อไทยยังระบุว่าเรียนรู้แล้วจากปัญหาในอดีต จึงไม่เข้าใจว่าทำไมถึงมีการเสนอแบบนี้อีก

"ประชาธิปัตย์ชัดเจนว่าประกัน รายได้ช่วยเหลือชาวนาได้ โดยไม่สร้างหนี้สิน เหมือนจำนำข้าวที่ผ่านมา ไม่สร้างการทุจริต อีกทั้งยังไม่เป็นภาระในการสต๊อกข้าวและระบาย ไม่ทำลายกลไกการค้า" หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง