ข่าวอินโฟเควสท์
07:42 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Precious Metal Futures สิ้นวันที่ 20 ส.ค. 62   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 20 สิงหาคม 2562 ดังนี้ (หน่วย: …
07:42 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Stock Futures สิ้นวันที่ 20 ส.ค. 62   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 20 สิงหาคม 2562 ดังนี้ (หน่วย: จำนวนสัญญ…
07:41 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม SET50 Index Futures สิ้นวันที่ 20 ส.ค. 62   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 20 สิงหาคม 2562 ดังนี้ (หน่วย: จำน…
07:40 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม All Futures สิ้นวันที่ 20 ส.ค. 62   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 20 สิงหาคม 2562 ดังนี้ (หน่วย: จำนวนสัญญา)…
07:39 รายงานการซื้อขายหุ้นผ่าน NVDR ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2562   สรุปภาพรวมการซื้อขายหุ้นผ่าน NVDR ประจำวันที่ 20 สิงหาคม 2562 พบว่ามีมูลค่าการขายสุทธิ…

คอลัมน์: รอบรั้วเมืองใต้

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:01 น.
ปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์

รอบรั้วเมืองใต้ในหนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับนี้ผู้เขียน ขอเข้าเวรร่ายข่าวสังคม "ชมคนที่ควรชม ข่มคนที่ควรข่ม" ตามวิสัยคนหนังสือพิมพ์อาชีพ ที่เห็นมาอย่างไร ก็เขียนไปอย่างนั้น ...เหลือเวลาเพียง 20 กว่าวัน ก็จะถึงวันเลือกตั้งสนามการเมืองในภาคใต้ ยิ่งร้อนระอุ เพราะแกนนำของพรรคการเมืองใหญ่ อย่าง ประชาธิปัตย์, ภูมิใจไทย พลังประชารัฐ และอีกหลายพรรค ที่หวังที่จะเจาะฐานเสียงของ ประชาธิปัตย์ ในภาคใต้ ต่างลงพื้นที่ เพื่อปราศรัย หวังคะแนนเสียงจากประชาชน เพราะคนภาคใต้ชอบการปราศรัยของพรรคการเมือง....แม้จะไม่มีตำแหน่งในพรรครวมพลังประชาชาติไทย แต่ สุเทพ เทือกสุบรรณ หรือ "ลุงกำนัน" ก็ออกเดินช่วยผู้สมัครในพื้นที่ภาคใต้อย่างเต็มที่ ล่าสุดลงพื้นที่ จ.ยะลา ช่วย การิม เด็งระกีนา อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ เขต 2 จ.ยะลา ซึ่งเป็นความหวังหนึ่งเดียว ที่จะ "ปักธง" ยี่ห้อ "ลุงกำนัน" ใน จ.ยะลา ได้...แต่ก็ไม่ใช่ของง่าย เพราะแค่ตอบคำถามเรื่องการย้ายพรรคอย่างเดียว "การิม" ก็เหนื่อยแล้ว แถมยังต้องสู้กับผู้สมัครของพรรคเก่า ที่ตนเองเคยสังกัด..และที่สำคัญคู่ต่อสู้ของพรรคประชาชาติ อย่าง ซูการ์โน มะทา วันนี้เสียงตอบรับจากคนในพื้นที่ดีมาก และยังมี  ริดวาน มะเต๊ะ จากพรรคภูมิใจไทย ที่อาศัยบารมีของ "เปาะจิยือนอ" ผู้เป็นพ่อ ที่เป็น "ก้างขวางคอ" ชิ้นใหม่ เส้นทางที่ "เทพเทือก" จะ "กะเตง" การิม เข้าสู้สภาหินอ่อนจึงไม่ง่าย ..เช่นเดียวกับการเปิดเวทีหาเสียงที่ อ.เบตง เขตเลือกตั้ง ที่ 3 จ.ยะลา ของ "ลุงกำนัน" เพื่อช่วย "หวังฮามะ" ผู้สมัคร ของพรรค ที่สู้กับ ณรงค์ ดูดิง จากพรรคประชาธิปัตย์ ยิ่งกำนัน "ทิ้งทุ่น" ช่วย "หวังฮามะ" มากเท่าไหร่ ผู้ที่เสียคะแนนเสียง คือ  ณรงค์ ดูดิง จากพรรคประชาธิปัตย์ สุดท้าย ผู้ที่ "ตีกิน" เงียบๆ คืออับดุลอายี สาแม็ง จากพรรคประชาชาติ...สนามเลือกตั้ง ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยิ่ง "ลุงกำนัน" ขยันเดิน ช่วยลูกพรรค รวมพลังประชาชาติไทย เท่าไหร่ ผู้ที่ได้รับผลกระทบสูงที่สุด ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็น ลูกพรรค ของประชาธิปัตย์ทั้งหมด...ดังนั้นคนที่เหนื่อยกับการขยันของ "ลุงกำนัน" คือ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้อำนวยการเลือกตั้งภาคใต้....ส่วนพรรคที่ผู้สมัคร ดีขึ้นเรื่อยๆ แบบเงียบๆ คือพรรคประชาชาติ ซึ่งสู้กับคู่แข่งจากทุกพรรค ในทุกเขตเลือกตั้ง เพราะ "กระแสพรรค" ที่แรงอย่างต่อเนื่องและยิ่งถูก ผู้มีอำนาจ กดดันโดยใช้อำนาจ สกัดทุกวิถีทาง ยิ่งทำให้ เพิ่มคะแนนมากขึ้น เพราะคนในสามจังหวัด ต่อต้านอำนาจรัฐที่สร้างความไม่เป็นธรรม....สนามการเลือกตั้งที่ถูกจับตามองมากที่สุดในวันนี้ คือ สนามเลือกตั้ง เขต 2 จ.พัทลุง เป็นการต่อสู้ ระหว่าง นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ สส. 7 สมัย ของพรรคประชาธิปัตย์ เจ้าของวลีเด็ด พรรคประชาธิปัตย์ส่ง "เสาไฟฟ้า" ลงสมัครก็ได้รับเลือกตั้ง กับอดีตปลัดจังหวัดพัทลุงฉลอง เทอดวีรกุล พรรค ภูมิใจไทย ซึ่งเป็นผู้สมัครหน้าใหม่ แต่มีผู้สนับสนุนที่อุ่นหนาฝาคั่ง ถ้าเลือกตั้งพรุ่งนี้ "นิพิฏฐ์" แพ้ราบคาบ แต่เวลาที่เหลืออีก 20 กว่าวัน ต้องติดตามดู "กลเกม" ของ "นิพิฏฐ์" ว่าจะพลิก ชนะอย่างไร แต่สิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้ ในเขต 2 มีการพนันขันต่อ เกิดขึ้นแล้ว โดยหวังการพนันจะช่วยให้ชนะ....

ข่าวที่เกี่ยวข้อง