ข่าวอินโฟเควสท์
19:34 จับตาศึกชิงเก้าอี้นายกฯอังกฤษรอบ 2 วันนี้ "บอริส จอห์นสัน"ยังคงมาแรง   สมาชิกสภาสามัญชนสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยมจำนวน 313 คนจะทำการลงคะแนนเสียงรอบ…
19:28 "แคร์รี ลัม"ยันอยู่ในตำแหน่งอีก 3 ปี แต่ส่งสัญญาณปล่อยให้ร่างกม.อื้อฉาวตกไป   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ยืนยันในวันนี้ว่า ตนจ…
18:56 "ทรัมป์"โวย"ดรากี"ส่งสัญญาณกระตุ้นศก. จงใจฉุดค่าเงินยูโร หวังเอาเปรียบสหรัฐ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ แสดงความไม่พอใจต่อน…
18:30 พาณิชย์ ชี้แจงแนวทางแจ้งราคายา-ค่าบริการรพ.เอกชน คาดสิ้นก.ค.โชว์ราคาให้ผู้ป่วยตรวจสอบได้   นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์…
18:25 ZEW เผยดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจเยอรมนีทรุดตัวลงในเดือนมิ.ย.   ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจยุโรป หรือ ZEW เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจของเยอ…

'พปชร.'ชูวิสาหกิจยกระดับผู้พิการ

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม 2562 00:00:17 น.

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม นายกอบศักดิ์ ภูตระกูลโฆษกพรรคพลังประชารัฐ พร้อมคณะ แถลง ภายหลังประชุมหารือนโยบายเพื่อผู้พิการ ว่าได้ข้อสรุป 2 เรื่อง จากที่กำหนดไว้ 5 เรื่อง คือ การเปลี่ยน ผู้พิการเป็นผู้ประกอบการ เพราะ พ.ร.บ.วิสาหกิจเพื่อสังคม ผ่านความเห็นชอบจากสภานิติบัญญัติ แห่งชาติ (สนช.) มีผลบังคับใช้ ทำให้ผู้พิการมีงานทำ เราได้หารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเตรียมสถานที่ ไว้แล้ว นอกจากนี้ยังชวนให้ผู้พิการร่วมเป็นผู้บริหารวิสาหกิจ ส่วนงบประมาณ มีกองทุนผู้พิการ 12,000 ล้านบาท และอีกเรื่อง คือ ผู้ช่วยเหลือผู้พิการ ยังขาดแคลนและไม่ได้รับสวัสดิการที่เหมาะสม หากมีวิสาหกิจเพื่อสังคมก็จะตั้งบริษัทเกี่ยวกับผู้ช่วยเหลือผู้พิการ มีสวัสดิการให้

ด้าน นายพีระพงษ์ จารุศาสตร์ คณะทำงานจากสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย เผยว่า การยกระดับสวัสดิการผู้ดูแลผู้พิการจะช่วยให้คนไทยหลายหมื่นคนไม่ตกงาน ที่สำคัญผู้พิการจะเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างพลังทางเศรษฐกิจ ไม่ต้องรอเบี้ยคนพิการ จึงรู้สึกยินดีที่พรรคพลังประชารัฐ เล็งเห็นความสำคัญ ผลักดันให้เกิดขึ้นจริง เพราะวิสาหกิจเพื่อสังคมจะเป็นรากฐานสำคัญให้สังคมเห็นคุณค่า ผู้พิการ หากเรามองว่าผู้พิการเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าก็จะสามารถช่วยพัฒนาประเทศได้