คอลัมน์รอบรั้วเมืองใต้

ข่าวการเมือง 7 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์

รอบรั้วเมืองใต้ในหนังสือพิมพ์แนวหน้าฉบับนี้ ผู้เขียนขอเข้า เวรร่ายข่าวสังคม "ชมคนที่ควรชม ข่มคนที่ควรข่ม" ตามวิสัยคนหนังสือพิมพ์อาชีพ ที่เห็นมาอย่างไรก็เขียนไปอย่างนั้น....เหลือ อีกไม่ถึง 20 วัน ก็จะเป็นวันชี้ชะตาของประเทศไทย ว่าประชาชนจะเลือก กาฝ่ายไหน ระหว่าง พรรคการเมืองฝ่ายสืบทอดอำนาจเผด็จการ กับพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย....

ที่สนามเลือกตั้ง ที่ จ.สงขลาทั้ง 8 เขตเลือกตั้ง ซึ่งเป็นพื้นที่ "ยึดครอง" ของพรรค ประชาธิปัตย์มายาวนาน เลือกตั้งครั้งนี้ อดีต สส.ของพรรค ปชป. ทุกเขตเลือกตั้งต้องทำงานหนัก ยกเว้นเขต 5 เขตเดียว ซึ่งเป็นเขตที่พรรคส่ง เดชอิศม์ ขาวทอง "นายกชาย" ที่ไม่มีปัญหาในการแข่งขัน ทำให้ "นายกชาย" สามารถ แบ่งเวลาไปช่วยผู้สมัครในเขตเลือกตั้งอื่นๆ ได้อย่างไม่ต้องกังวล...

แต่เพื่อความมั่นใจ ในคะแนนที่ 1 ของประเทศ วันที่ 17 มีนาคม เวลา 17.00 น. จะมีการปราศรัยใหญ่ของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ รร.เทคโนถนนลพบุรีราเมศวร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา คอการเมืองอย่าพลาด เพราะ ปชป.ต้องขนพลพรรคดังๆ ขึ้นเวทีหาเสียงอย่างเต็มพิกัด....

ในขณะที่ เกจิ ทางการเมือง หลายสำนัก เชื่อว่าเลือกตั้งครั้งนี้ สส.ของ จ.สงขลา อาจจะเป็นคนจากพรรคอื่นไม่น้อยกว่า 2 ที่นั่ง ....

ผ่านไป จ.ยะลา สนามเลือกตั้งเขต 1 วันนี้ยังเป็นการ ต่อสู้ กันระหว่าง หมายเลข 8 พรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข 2 สัญญา สุวรรณโพธิ พรรคประชาชาติ และหมายเลข 4 อาลีนัน อาลีอิสเฮาะ จากพรรคพลังประชารัฐ วันเวลาที่เหลือ ต้องติดตามดูว่าโค้งสุดท้าย ใครจะได้เข้าวิน...

แต่ที่แน่ๆ เพราะกลัวแพ้หรือเปล่า ที่ทำให้ อนุมัติ อาหมัด สมาชิก สนช. ยื่นใบลาออกจากการเป็น สนช. เพื่อ ขึ้นเวที ช่วยผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ข่าวว่ามีกระสุนใช้ยิงอย่างไม่อั้น ให้ผู้สมัครสามารถใช้ "ยิงซ้ำ" เพื่อกันเหนียว...

และข่าววงในแจ้งว่า ถ้าสามารถสร้าง สส.ได้ 5 ที่นั่ง รางวัลที่ทางผู้ใหญ่เตรียมไว้ให้ หลัง "บิ๊กตู่" เป็น นายกรัฐมนตรี "อนุมัติ" จะได้ "จ่อมก้น" ในเก้าอี้ รมต. กระทรวงหนึ่งกระทรวงใด แน่นอน...

ยังอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีการรายงานว่า ในการเลือกตั้งครั้งนี้ อำนาจรัฐมีการ บีบข้าราชการ ผู้นำท้องที่ ให้เลือกฝ่าย คือต้องเลือกพรรคพลังประชารัฐเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ตัวแทนพรรคภูมิใจไทยใน จ.ปัตตานี ร้องเรียกกับ กกต. ว่า ข้าราชการไม่เป็นกลาง...ในขณะที่ฝ่าย "สีเขียว" ก็เดินเกม "บีบ" ผู้นำศาสนา ทั้งการ ให้เงิน เพื่อให้อยู่เฉยๆ และเพื่อให้ สนับสนุนคนของพรรคที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สืบทอดอำนาจต่อไป...

โดยเฉพาะอดีตข้าราชการ ระดับ 11 ที่ เดินสาย พบปะ บีบ เค้น ผู้นำศาสนา ข้าราชการ ผู้นำท้องที่ ซึ่งชาวบ้านต่างรู้ดี และวิพากษ์วิจารณ์ กันแซด...

ผ่านไปย่าน อันดามัน วันนี้ เขต 2 สตูล วงการพนัน ขันต่อ ยังเชื่อว่า เขตเลือกตั้งที่ 2 ซึ่งเป็นการต่อสู้ทางการเมือง ระหว่าง ฮอซาลี ม่าเหล็ม ค่าย ปชป. กับ วรศิฏฐ์ เลียงประสิทธิ์ ค่ายภูมิใจไทย ผู้ที่จะได้เป็น "ผู้แทน" ของคนเขต 2 คือ วรศิฏฐ์ เลียงประสิทธิ์ ลูกชาย "โกเกียรติ" และเป็น หลานชาย "โกเตี่ยน" นายก อบจ.สตูลอย่างแน่นอน...


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ