คอลัมน์ลุ่มเจ้าพระยา

ข่าวการเมือง 11 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เกียรติยศ ศรีสกุล

ช่วงนี้อากาศกำลังร้อนอบอ้าว ทะลุ 40 องศา พอๆ กับการเมือง ที่กำลังร้อนระอุ เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2562 ศาลรัฐธรรมนูญได้มีการอ่านคำวินิจฉัยตัดสินให้มีการยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เนื่องจากการยื่นบัญชีรายชื่อ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรค ผิดหลักการ การปกครองของไทย และเข้าข่ายมีการกระทำเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครอง กรรมการบริหารพรรค 13 คน ถูกตัดสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี และ ผู้สมัคร สส.ของพรรคไทยรักษาชาติกว่า 200 คน หมดสิทธิลงเลือกตั้ง ไปโดยปริยาย นอกจากนี้ยังมีผู้ยื่นยุบพรรค อนาคตใหม่ เพื่อไทย ตามมาอีก ทำให้การเมืองยิ่งร้อนทะลุองศาเดือด...

การเลือกตั้งครั้งนี้นักการมีเมืองท้องถิ่นลงสมัคร สส.จำนวนมาก อย่างเช่นคนนี้ ดร.พิมพ์พัชชา หยิมการุณ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า "หมอเอ๋" อดีต นายก อบต.บางคูรัด ได้รับความไว้วางใจจาก อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สวมเสื้อพรรคลงสมัคร สส.นนทบุรี เขต 6 เบอร์ 10 โดยล่าสุดหมอเอ๋ได้รับฉายาจาก ชาวโซเชียล ว่าเป็น "นางฟ้าฮีโร่" หลังจาก บุกยื่นหนังสือกับบิ๊กโจ๊ก พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. เพื่อเรียกร้องให้ทางมูลนิธิร่วมกตัญญูส่งตัว นายนพดล ศรีทองคำ หรือน้าป้อม กลับมาทำหน้าที่ที่จังหวัดนนทบุรีตามเดิม เรียกได้ว่า ได้ใจชาวโซเชียล ไปเต็มๆ...

ส่วนคนนี้ พ.ต.ท.ชำนาญ โตวงษ์ อดีตนายตำรวจ มือปราบชื่อดังหลังจากเกษียณอายุราชการ แล้วมาเป็น ประธานองค์กรตรวจสอบอำนาจรัฐ จ.พระนครศรีอยุธยา ลงสมัคร สส.ในนามพรรคพลังประชารัฐ พระนครศรีอยุธยา เขต 1 แต่มีข่าวลือว่าถูก กกต.แขวน แต่เจ้าตัวบอกว่า ยิ่งมีข่าวลือยิ่งทำให้คะแนนเสียงดีขึ้น ยังคงเดินสายหาเสียง ในพื้นที่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา และอำเภออุทัย ต่อไป...

มาแรง แซงทุกโค้ง โชติวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ผู้สมัคร สส.สิงห์บุรี เขต 1 เบอร์ 9 พรรคพลังประชารัฐ และ ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ผู้สมัครบัญชี รายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ จัดเวทีปราศรัยครั้งใหญ่ วันที่ 9 มีนาคม ที่ผ่านมา ประชาชนมาร่วมฟังและสนับสนุนหมื่นกว่าคน โดยมี นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรคพร้อมคณะ มาร่วมช่วยหาเสียง ชูนโยบายที่สำคัญ บัตรประชารัฐ และพักหนี้กองทุน 3 ปี เป็นที่ชื่นชอบ ของประชาชนที่มาร่วมฟังปราศรัยเป็นอย่างมาก...

อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เดินสายช่วยลูกพรรคหาเสียง ทั้งตลาดใน อ.บางปะอิน ตลาดเจ้าพรหม จ.พระนครศรีอยุธยา แม่ค้าก็ส่งของให้กินตลอดทาง เดินไปกินไปหาเสียงไป กว่าจะครบทั้งตลาด เล่นเอา อิ่มท้องไปตามๆ กันเลยล่ะครับ...เจ้านาย !!!!! ...

บรรยายใต้ภาพ

โชติวุฒิ ธนาคมานุสรณ์

อนุทิน ชาญวีรกูล

พ.ต.ท.ชำนาญ โตวงษ์

ดร.พิมพ์พัชชา หยิมการุณ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ