คอลัมน์รอบรั้วเมืองใต้

ข่าวการเมือง 14 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์

รอบรั้วเมืองใต้ ในหนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับนี้ผู้เขียนขอเข้าเวรร่ายข่าวสังคม "ชมคนที่ควรชม ข่มคนที่ควรข่ม" ตามวิสัยของคนหนังสือพิมพ์อาชีพ ที่เห็นมาอย่างไร ก็เขียนไปอย่างนั้น....

โค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งใกล้เข้ามา สารพัดวิชามาร วิชาโกง ของแต่ละพรรคการเมือง และแต่ละผู้สมัคร งัด มาใช้กันแล้ว...

พรรคการเมืองบางพรรค ใช้วิธีการเก่า คือ การซื้อบัตรประชาชน ให้หัวคะแนน จดที่อยู่ตามบัตร จ่ายมัดจำหัวละ 500 ก่อนวันเลือกตั้งจ่ายที่เหลือ...

ประชาชนรู้เห็นกันทั้งบาง ยกเว้น กกต. ที่ยังทำตัวเป็น "จ่าเฉย"....

ส่วนในพื้นที่ 3 จังหวัด มีอดีต ซี 11 อดีตแม่ทัพ อดีตรองเลขาธิการ ศอ.บต. เดินสายใช้ทั้งพระเดช และพระคุณ ขอร้อง ข่มขู่ ให้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เลือกข้าง สนับสนุนผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ...

ในขณะที่ ฝ่ายปกครอง ตั้งแต่ ผวจ.จนถึง นายอำเภอ ก็ถูกสั่งการจากส่วนกลาง ให้เป็นหัวคะแนนของพรรคพลังประชารัฐ ประชาชนรับรู้และเศร้า กับวิชามารที่เกิดขึ้น...

เริ่มต้นที่สนามเลือกตั้ง จ.สงขลา 17 มี.ค. เวลาแดดร่ม ลมตก 17.30 น. พรรคประชาธิปัตย์ จะขนพลพรรค อาทิ ชวน หลีกภัย นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ จิตภัสร์ กฤดากร ขึ้นเวทีปราศรัย ณ ลานโคกไทร หน้าเทศบาลเมืองกำแพงเพชร เพื่อสร้างคะแนนเสียงให้ เดชอิศม์ ขาวทอง "นายกชาย" ผู้สมัคร เขต 5 สงขลา ให้ได้คะแนนเป็นอันดับ 1 ของประเทศ คอการเมืองอย่างลืมไปฟังว่า "วาทะ" ของนายหัวชวน แห่งเมืองหมูย่าง ยังยอดเยี่ยม คมกริบ เป็น "มีดโกนอาบน้ำผึ้ง" เหมือนเก่าหรือไม่...

ส่วนสงขลาเขต 4 ชัยวุฒิ ผ่องแผ้ว ประชาธิปัตย์ ครั้งนี้ต้องสู้ศึกหนัก กับ ปรีชา บำรุงผล จากประชาชาติ โดยมี อมรเทพ สังข์น้อย อนาคตใหม่ บี้มาติดๆ...

ผ่านไปทาง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตรวจสอบกระแส เสียงสนับสนุน วันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรค และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการ ประชาชาติ มีโอกาสครองที่นั่ง 8 จาก 11 ที่นั่ง โดยเหลือให้ประชาธิปัตย์ 3 ที่นั่ง คือ เขต 1 ปัตตานี ที่ อันวาร์ สาและ ยังรักษาที่มั่นได้ แต่อย่าประมาท เสือแก่ อย่าง วรวิทย์ บารู ประชาชาติ ที่จี้มาติดๆ แม้ว่าจะวิ่งไปหอบไป..

เขต 1 ยะลา ที่ ภูริพงษ์ พงษ์สุวรรณศิริ ประชาธิปัตย์ ที่นำหน้า สัญญา สุวรรณโพธิ์ นิดเดียวจริง และโอกาสที่สัญญา แซงเข้าป้ายด้วย พลังของ "ทวี" และ "วันนอร์" มามากยิ่ง ที่ถือว่า "ชัวร์" ที่สุด สำหรับพรรค ประชาธิปัตย์ คือ เขต 4 จ.นราธิวาส ที่ โคไมนี ดารายีสาฮอ จะ

ควบเข้าป้าย โดยมี กลมศักดิ์ ลีมาเมาะ ไล่ตามหลัง....

ใกล้โค้งสุดท้าย ตามไปดู สนามชนช้าง เขต 2 พัทลุงอีกครั้ง แม้ว่าจะ ประกาศลั่นว่า ไม่แพ้ แต่ถ้าติดตามดูการหาเสียงครั้งนี้ของ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้อำนวยการศูนย์ภาคใต้ของประชาธิปัตย์ และผู้สมัคร เขต 2 ครั้งนี้เดินหาเสียงทั้งในเมือง ในป่า แถม ชวน หลีกภัย ก็ลงมาช่วยศิษย์รัก หาเสียง เดินพบประชาชน ปราศรัยแม้จะมีคนเพียง 20 คน...

ในขณะที่คู่ต่อกร อย่าง ฉลอง เทิดวีรพงษ์ จากค่ายภูมิใจไทย อดีตปลัดจังหวัด ก็เช็คเสียงตอบรับจากประชาชน ว่าดีวันดีคืน คู่นี้ แม้แต่ 2 วันสุดท้าย ก่อนเลือกตั้ง ก็พลิกได้ แต่วันนี้ คนในพื้นที่ให้ "ปลัดหลอง" นำอยู่นิดๆ...


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ