ม.บูรพา จัดเวที'WISDOM OF THE EAST' โชว์ผลงาน เอกลักษณ์ใหม่แห่งภาคตะวันออก

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 16 มีนาคม 2562 00:00:21 น.

กองบริหารการวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยบูรพา เปิดประตูสู่แดนตะวันออกครั้งใหญ่ ผ่านนิทรรศการ WISDOM OF THE EAST เวทีแสดงผลงานสร้างสรรค์ จากงานวิจัยภูมิปัญญาแห่งภาคตะวันออก จัดเต็มผลงานนวัตกรรมจากภูมิปัญญาท้องถิ่น พร้อมกางพื้นที่แลกเปลี่ยนความรู้ด้านงานวิจัยและนวัตกรรม ผ่านเวทีการอบรมและสัมมนาเชิงวิชาการ เสริมด้วยการแสดงดนตรี และ Creative Market ภายในงานยังได้นางเอกสาว ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ มาร่วมแชร์และชมผลงานของนิสิตอีกด้วย

นิทรรศการ WISDOM OF THE EAST เป็นเวทีสำคัญในการเผยแพร่ผลงานสร้างสรรค์ จากงานวิจัยภูมิปัญญาแห่งภาคตะวันออก โดยภายในงานจะเปิดตัวงานวิจัยนวัตกรรมหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นผ้าจกไทยวน นวัตกรรมท้องถิ่นจังหวัดราชบุรี ขยายกลุ่มงานผลิตภัณฑ์ออกแบบตกแต่งภายใน ด้วยนวัตกรรมขึ้นรูปผ้าจากแม่พิมพ์และ สิ่งทอสีเขียว, นวัตกรรมผลิตภัณฑ์จากใบหญ้าแฝก, การออกแบบและพัฒนากี่ไฮบริด ต่อยอดภูมิปัญญา และยกระดับคุณภาพผ้าทอแห่งภาคตะวันออก, PRIMA Metal Clay เครื่องประดับผงโลหะขึ้นรูปด้วยมือ

รศ.ดร.จิตติมา เจริญพานิช รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย กองบริหารงานวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า "ดินแดนภาคตะวันออก ถือเป็นพื้นที่สำคัญของประเทศไทยมาตั้งแต่อดีต ผู้คนท้องถิ่นได้สะท้อนวิถีชีวิตของพวกเขาออกมาในรูปแบบภูมิปัญญาที่ทรงคุณค่ามากมาย เป็นแนวคิดให้คนรุ่นหลังได้นำมาต่อยอดเป็นนวัตกรรมสร้าง ชื่อเสียงและรายได้ให้กับชุมชน โดยในปัจจุบัน กองบริหารการวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยบูรพา ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในเครือข่ายภาคตะวันออก หยิบเอาผลงานนวัตกรรมท้องถิ่นมาวิจัย ต่อยอดภูมิปัญญา และยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ เกิดเป็นผลงานที่ทันสมัย แต่ยังคงกลิ่นอายอัตลักษณ์ท้องถิ่นไว้ครบถ้วน และที่สำคัญ กองบริหารการวิจัยและนวัตกรรม ยังได้นำผลงานทั้งหมดมาจัดแสดงในนิทรรศการ WISDOM OF THE EAST เพื่อเป็นการแสดงเอกลักษณ์แห่งภาคตะวันออก สู่เวทีระดับประเทศ"

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง "กองบริหารการวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยบูรพา" เว็บไซต์ http://research.buu.ac.th/ และ http://www.buu.ac.th/ หรือเฟซบุ๊คแฟนเพจ https://www.facebook.com/BUUresearch/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง