ข่าวอินโฟเควสท์
06:18 ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: สัญญาข้าวโพดปิดบวก 0.53% รับข่าวจีนสั่งซื้อข้าวโพดสหรัฐ   ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อคืนวันศุกร์ (22 มี.ค.) …
06:05 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 22 มี.…
06:00 (REPEAT) ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดร่วง 460.19 จุด เหตุวิตกศก.โลกชะลอตัวหลังเผย PMI ลดลง   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อวั…
23:29 เลือกตั้ง'62: พปชร.ยันความพร้อมจัดตั้งรัฐบาลรวบรวมให้ได้ 250 เสียง ขอรอคะแนนชัดเจนก่อนเดินหน้า   นายอุตตม เสาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยืนย…
23:17 เลือกตั้ง'62: พรรคเพื่อไทย ระบุจะแถลงท่าทีชัดเจนเมื่อมีผลนับคะแนนเลือกตั้งครบ 95%   พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว…

ยื่นลงทนพุ่ง8แสนล. BOIจูงใจเพิ่มดึงเอกชนทำรถไฟฟ้า

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 16 มีนาคม 2562 00:00:09 น.

คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุม เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2562

นางสาวดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการ บีโอไอ กล่าวว่า ที่ประชุมอนุมัติหลักการให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ในฐานะเจ้าของสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ได้รับสัมปทาน ได้รับสิทธิประโยชน์การยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 8 ปี  แต่ทั้งนี้ รวมกัน ไม่เกิน 100% ของเงินลงทุน โดยไม่รวมค่าที่ดินและเงินทุนหมุนเวียน ทั้งนี้ รฟม. จะต้องระบุสิทธิประโยชน์ดังกล่าวไว้ในประกาศเชิญชวน (ทีโออาร์) อย่างชัดเจน เพื่อให้ผู้ประมูลทุกรายทราบโดยทั่วกัน

นอกจากนี้อนุมัติการส่งเสริมให้ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบบปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) เงินลงทุนทั้งสิ้น 3,130 ล้านบาท ที่ตั้งโครงการในจังหวัดชลบุรี เพื่อผลิต ชิ้นส่วนสำคัญในประเทศ และมีแผนพัฒนาผู้ผลิตวัตถุดิบหรือชิ้นส่วนในประเทศ เพื่อส่งเสริมการลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าตามนโยบายของรัฐ

ปัจจุบันมีโครงการรถยนต์ไฟฟ้ารวม 9 โครงการ เป็น PHEV ของ มิตซูบิชิ 1 โครงการ โครงการรถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด(HEV) ที่เคยอนุมัติไปแล้ว 3 โครงการ โครงการรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่(BEV) ที่เคยอนุมัติไปแล้ว 1 โครงการ และอยู่ระหว่างพิจารณาอนุมัติโครงการ PHEV อีก 4 โครงการ รวมวงเงินลงทุน 51,550 ล้านบาท โดยอนุมัติลงทุนแบตเตอรี่ไปแล้ว 10 โครงการ วงเงินลงทุน 6,800 ล้านบาท

ส่วนความชัดเจนการส่งเสริมลงทุนรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัด(อีโค อีวี) นั้น เบื้องต้นได้หารือร่วมกับผู้ผลิตรถยนต์ 4 ค่ายแล้ว เพื่อรับฟังความคิดเห็นถึงทิศทางและความเป็นไปได้ในการลงทุนรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดว่าภาคเอกชนมีความเห็นคิดอย่างไรจากนโยบายของรัฐบาล ซึ่งปรากฏว่าเสียงตอบรับจากผู้ผลิตรถยนต์ ทั้ง 4 ค่าย ไม่ค่อยมีความสนใจลงทุนโครงการนี้

ส่วนแนวโน้มการลงทุนปีนี้ยังคงเป้าหมาย ยอดคำขอรับส่งเสริมการลงทุนมูลค่ารวม 750,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาที่ตั้งเป้าหมายอยู่ที่ 720,000 ล้านบาท แต่มียอดยื่นคำขอมูลค่ารวมมากกว่า 800,000 ล้านบาท แม้ช่วงปลายปีที่ผ่านมาการยื่นคำขอรับส่งเสริมการลงทุนจะชะลอตัวลงบ้าง แต่ยังมีเข้ามาต่อเนื่อง

"นักลงทุนยังให้ความสนใจโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทั่วประเทศว่าเป็นไปตามแผนหรือไม่ เพราะมีผลต่อขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคธุรกิจ อีกทั้งทิศทางการเข้ามาลงทุนได้ปรับเปลี่ยนมาเป็นนักลงทุนในภูมิภาคเอเชียและอาเซียนด้วยกันมากขึ้น จากผลบวกที่จะมีการย้ายฐานการผลิตและลงทุนเข้ามาในไทยมากขึ้น จากผลพวงของสงครามการค้าระหว่างจีนสหรัฐ โดยอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มเข้ามาลงทุนมากขึ้น ได้แก่ อุตสาหกรรมยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ การบิน ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ รวมถึงเศรษฐกิจชีวภาพทั้งด้านพลังงานและเคมีภัณฑ์"นางสาวดวงใจกล่าว

ขณะเดียวกัน บีโอไอยังเห็นชอบกำหนดพื้นที่เขตวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพิ่มเติมอีก 3 แห่ง ได้แก่ อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ (จังหวัดเชียงใหม่) อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (จังหวัดขอนแก่น) และอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ (จังหวัดสงขลา) สำหรับกิจการใดที่เป็นกิจการเป้าหมายในพื้นที่เขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซีไอ) แต่ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานวิทยาศาสตร์ ก็สามารถขอรับสิทธิประโยชน์ตามมาตรการส่งเสริมการลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) ได้ โดยจะต้องยื่นขอรับสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมตามมาตรการอีอีซี ภายในวันที่ 30 ธันวาคม 2562 และย้ายไปตั้งอยู่ในเขต อีอีซีไอ ภายในวันที่ 30 ธันวาคม 2565

ข่าวที่เกี่ยวข้อง