คอลัมน์ดาราพาเที่ยว: 'โอบ-โอบนิธิ' สะพายเป้ ล่าแสงเหนือที่ไอซ์แลนด์

ข่าวบันเทิง 17 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

หยินหยาง

email:bunterngnaewna@gmail.com

ดาราพาเที่ยวสัปดาห์นี้ ได้คิวทองพระเอกคนดัง โอบนิธิ วิวรรธนวรางค์จากภาพยนตร์ แสงกระสือ (Inhuman Kiss) ที่กำลังสร้างความฮือฮาในหมู่คนดู หนังไทยกับการตีความของ "กระสือ"ในรูปแบบใหม่ที่ไม่เหมือนใคร ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้นต้องตีตั๋วไปพิสูจน์กันใน โรงภาพยนตร์ แต่ที่ไม่ต้องรอคือทริปเที่ยวไอซ์แลนด์ของหนุ่ม "โอบ" ซึ่งพร้อมบอกเล่าประสบการณ์ล่าแสงเหนือ ให้แฟนๆ บันเทิงแนวหน้าได้ฟังกัน

เปิดทริป : ทริปนี้เริ่มขึ้นที่พี่ย้ง (ทรงยศ สุขมากอนันต์) อยากไปเที่ยวครับ แล้วเราก็มีหน้าที่ตามเขาไป (หัวเราะ) ผมก็มีอ่านรีวิวบ้าง แต่ส่วนใหญ่ ก็ตามๆ เขาครับ ไอซ์แลนด์ดูเหมือนเป็นประเทศที่ค่อนข้างจะไปง่ายนะครับ แต่เอาจริงๆ แล้วยากพอสมควร โดยเฉพาะการไปแบบแบ๊กแพ็กที่พวกผมไปกัน ตอนนั้นเราไปกันประมาณอาทิตย์หนึ่ง

วางแผนการ : คนวางแผนการเดินทางทั้งหมดคือ พี่ย้ง กับพี่ปิง (เกรียงไกร วชิรธรรมพร) ซึ่งที่พักแต่ละที่ พี่ย้งค่อนข้างจะสติ๊กนิดหนึ่ง เราย้ายที่พักกันไปเรื่อยๆ เป็น Road Trip เพราะ ไอส์แลนด์เป็นประเทศแบบวงกลม เวลาเที่ยว ก็จะเดินทางด้วยการขับรถไปกัน

จุดประทับใจ : มีหลายจุดมากเลยครับ เวลาขับรถไป เราก็จะเจอภูมิประเทศที่แปลกๆ เยอะ อย่างเช่นขับไปก็เจอหิมะ เจอทุ่งหญ้า เจอภูเขา เจอทะเล เรียกว่าภูมิทัศน์หลากหลาย มีหลายแบบมาก ในประเทศเดียว

อุปสรรค : เดินทางยากครับ เราต้องบินไปลงประเทศในยุโรปก่อน แล้ว ต่อเครื่องบินเข้าไป เพราะไม่มีสายการบินไหนจากไทยตรงไปไอซ์แลนด์ พวกเราบิน 12 ชั่วโมง ไปลงที่ลอนดอนกัน แล้วต่ออีกประมาณ 3-4 ชั่วโมง ไปถึงไอส์แลนด์

ผู้คนในไอซ์แลนด์ : ไม่ค่อยเจอคน เลยครับ เจอแต่ม้ากับแกะ (หัวเราะ) ประชากรในประเทศเขาค่อนข้างน้อย น้อยกว่าแกะกับม้าอีก นอกจากคนน้อยแล้ว เขาไม่ค่อยพูดภาษาอังกฤษด้วย คือพูดภาษาอังกฤษได้ ระดับหนึ่ง

อาหารการกิน : กินยากมากครับ หมูไม่ค่อยมี มีแต่ไก่ ปลา ม้า เนื้อปลาวาฬ เพราะเป็นเขตประมง อาชีพหลักของคน ไอส์แลนด์คือประมง ปลาแซลมอนจะเยอะมาก ผักก็เยอะ แล้วผมเป็นคนไม่กินผัก (หัวเราะ) ราคาอาหารก็ค่อนข้างแพง เพราะด้วยความที่ค่าครองชีพเขาค่อนข้างสูง มื้อหนึ่ง ตกเกือบ 300-400 บาทครับ

เฝ้ารอแสงเหนือ : แล้วแต่คนครับ บางคนไปอาทิตย์หนึ่งก็ไม่เจอ แต่ของผม โชคดีครับ ขึ้นหลังโรงแรมเลย แต่ผมไป 7 วัน ได้เห็นแค่ 2 วันนะครับ วันที่ 2 ต้องออกไปตามล่า เขาจะใช้คำว่า Haunting Aurora ออกไปขับรถตามจุดที่มีคลื่นแรงๆ มีแอพพลิเคชั่น คอยดู ตรงไหนคลื่นแรง ตรงนั้นจะมีรถจอดเต็มไปหมด เพื่อรอดูแสงเหนือกัน แล้วภาพที่เห็นตรงหน้า มันสวยกว่าในรูปเยอะ ภาพในรูปเป็นภาพนิ่ง แต่จริงๆ แล้วพอไปดู แสงเหนือจะเคลื่อนไหวได้ มันสามารถเป็นแดนซิ่งออโรร่าได้ครับ คนชอบคิดว่าแสงเหนือ เห็นปุ๊บสีเขียวเลย แต่จริงๆ ไม่ใช่นะครับ เขาจะเป็นแสงสีเทาๆ แต่ถ้าเราถ่ายในสปีดชัตเตอร์ต่ำๆ ถึงจะเห็นเป็นสีเขียว หรือถ้าช่วงนั้นแรงมากๆ สีก็จะต่างออกไปจากสีเทา

สิ่งที่ได้จากการออกเดินทาง : การท่องเที่ยวของผมคือความสนุกครับ ผมเป็นคนไม่ค่อยอยู่กับที่ การไปเที่ยวคือได้ พักผ่อน ไปได้เรื่อยๆ ไม่มีเบื่อ เอ็นจอยกับโมเม้นต์นะตรงนั้น

เพื่อนร่วมทาง : คนส่วนใหญ่เวลาไปเที่ยวด้วยกัน จะบอกได้ว่าคนคนนี้ เข้ากับเราได้ไหม บางคนเคยแตกคอกันเพราะไปเที่ยวก็มีเยอะแยะ บางคนไปแล้วชอบ ก็ไปเที่ยวด้วยกันต่อ เพราะฉะนั้นจะไปไหนกับใคร ก็ต้องศึกษาใจคอกันนิดหนึ่ง ไม่ใช่อยู่ดีๆ จะไปเที่ยวกับใครก็ได้ เพราะไลฟ์สไตล์ชีวิตแต่ละคนไม่เหมือนกัน

เป้าหมายต่อไป : ตอนนี้อยากไปนิวซีแลนด์ครับ ไปเกาะทางใต้ อยากไปดูธรรมชาติสวยๆ ถ้ามีโอกาสนะครับก็จะไป เพราะการเที่ยว ผมว่าเราไปได้เรื่อยๆ เพียงแต่ต้องวางแพลน วางโปรแกรม ถ้าวางล่วงหน้าก็จะเป็นทริปใหญ่ หนีไปเลย 2-3 อาทิตย์ กับครอบครัวก็ไปกันทุกปีครับ อย่างปีที่แล้วไปกระบี่กันมา ปีนี้อยากพาไปไกลบ้างๆ ครับ

ไกด์หล่อบอกต่อด้วยค่ะ แต่เสียดายไกด์คนนี้มีเจ้าของหัวใจ ติดป้ายจองแล้วว่า "มะปราง-อลิสา ขุนแขวง" อุ๊ปส์!!


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ