คอลัมน์: ซุบซิบ..กทม.

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 18 มีนาคม 2562 00:00:10 น.
ไผ่ฎำ

พูดถึงการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) กับประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้า ค่อนข้างจะมีปัญหาอยู่บ่อยครั้งทีเดียว กรณีผู้ใช้ไฟฟ้าไปชำระค่าไฟช้ากว่ากำหนด ซึ่งก็มักจะถูกไฟฟ้าทำหนังสือยื่นคำขาดว่าต้องไปชำระ ให้แล้วเสร็จไม่เช่นนั้นจะต้องถูกตัดไฟ และแน่นอนถ้าทำกันถึงขนาดนั้น ก็จะส่งผลเสียหายตามมาให้แก่ผู้ใช้ไฟฟ้าพอสมควร แต่ก็ต้องยอมรับ เช่นกันว่าปัญหาดังกล่าวอาจเกิดมาจากหลายสาเหตุ...

ประการแรก ผู้ใช้ไฟฟ้าสำคัญผิดคิดว่าชำระล่าช้าไปแค่อาทิตย์หรือสองอาทิตย์คงไม่เป็นไร เพราะอย่างน้อยๆ หน่วยงานราชการที่ใช้ไฟก็ค้างกัน เป็นเดือนเป็นปีและหลายปี ประชาชนแม้จะติดขัดปัญหาอะไรก็ไม่เคย บ้าเลือดค้างค่าไฟฟ้าเหมือนหน่วยราชการบางหน่วยเลย ผู้ใช้ไฟ บางรายจึงย่ามใจไปชำระช้า ประการต่อมาผู้ใช้ไฟฟ้ารู้ว่า เมื่อถึงสิ้นเดือน จะต้องชำระค่าไฟ แต่รอบิลในรอบเดือนนั้น ซึ่งบางครั้งบิลอาจตกหล่นจากกล่องไป หรือบิลถูกส่งไปลงกล่องรับจดหมายเพื่อน ข้างบ้าน ถ้าเพื่อนบ้านใจดีหรือรู้ว่าไม่ใช่ใบแจ้งค่าไฟรายเดือนของตนเองก็จะนำไปให้เจ้าของแท้จริงปัญหาก็ไม่เกิด ตรงกันข้ามหาก เพื่อนบ้านเฉยประกอบเจ้าของใบแจ้งค่าใช้ไฟฟ้าประจำเดือนแท้จริงเฝ้าแต่รอ ลักษณะ "ชะตากรรมชะตาทราม" แบบนี้แน่เสียยิ่งกว่าแน่ คือไฟฟ้าจะต้องแจ้งเตือนทันอกทันใจในบัดดล...

หากเฉยอีกด้วยปมใดๆ หนังสือคำสั่งปลดสายจะถูกส่งในฉับพลันตามมา บางครั้ง ก็ส่งไปสวนทางกับการไปชำระค่าไฟฟ้าเสียด้วยซ้ำ ยิ่งกว่านั้นหนังสือ คำสั่งดังกล่าวก็ไม่ต่างจากการข่มขู่ใดๆ เลย บอกตรงๆ "ไผ่ฎำ" เอง เจอมาแล้ว เนื่องจากให้ญาติไปจ่ายค่าไฟฟ้าแทน ปรากฏผิดนัดกัน และเข้าใจผิดวันไปชำระเพราะบางเดือนบิลค่าไฟฟ้าไม่ได้รับ เลวร้ายไปกว่านั้นบางเดือนบิลดังกล่าวไปอยู่ในกล่องคนข้างบ้าน ใบเตือนควรออกมาก่อนๆ ออกคำสั่งปลด (อาจออกแล้วแต่เจ้าบ้านไม่ได้รับตรงนี้เป็นปัญหา)...

การออกคำสั่งปลดสายถือว่าร้ายแรง ทำไมไม่มีการแจ้งเตือนทางโทรศัพท์กันบ้างตามภาวะสังคม 4.0 หรือสังคม สมัยใหม่ หน่วยราชการที่ค้างค่าไฟเหมือนกับประชาชนวันนี้ไม่มีใช่หรือไม่ หรือมีแต่ค้างถาวร การไฟฟ้าฯจึงไม่ทวง หรือทวงไปแล้ว และมีการออกคำสั่งเชิงข่มขู่ปลดสายดังที่ทำกับประชาชนบ้างหรือไม่ ที่สำคัญคำสั่งปลดสาย บริษัทเอกชนเข้ามาเกี่ยวข้องในฐานะอะไร ทำไมการไฟฟ้า ไม่มีพนักงานทำงานแล้วหรืออย่างไร และทำไมประชาชนจึงมักถูกกระทำเช่นนี้บ่อยๆ ทั้งๆ การไปชำระค่าไฟรายเดือน ชาวบ้านต่างไป เข้าคิวรอชำระกันเอง คำว่าบริการมันคืออะไร เหตุใดต้องจ้างเอกชน เข้าไปยุ่งเกี่ยวเรื่องค่าไฟฟ้า หรือกลัวว่าเอกชนไม่มีงานทำ...

สุดท้ายเงินประกันมิเตอร์ที่อยู่กับไฟฟ้ามาหลายปีนั้นดอกผลมันมีให้ชาวบ้านเขาบ้างหรือไม่ เพราะหากรวมยอดเม็ดเงินประกันจะมีมากมายหลายร้อยล้าน จึงมีคำถามถึงรัฐบาลว่าได้มีการคิดนึกถึง ผลประโยชน์ของประชาชนที่นั่งอ้างนอนอ้างกันบ้างหรือไม่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง