สภาอุตฯจับ5พรรค'ดีเบต' โชว์วิสัยทัศน์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ18มีค.

ข่าวเศรษฐกิจ 18 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(สอท.) เปิดเผยว่า ในการประชุมสามัญประจำปี 2562 สอท.วันที่ 18 มีนาคม 2562 จะเปิดให้มีการรับฟังข้อเสนอทิศทางอุตสาหกรรมไทย (SHAPING THAI INDUSTRY 2025) พร้อมกับการเสวนาเรื่อง "ตอบโจทย์อุตสาหกรรมไทย โดยพรรคการเมือง" ซึ่งได้เชิญนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังงานประชารัฐ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พรรคประชาธิปัตย์ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่จะมาร่วมตอบโจทย์ในหัวข้อดังกล่าว

"สอท.ได้ทำสมุดปกขาวที่เป็น ข้อเสนอถึงยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรม ไทย 2025 ที่ต้องการให้รัฐบาลใหม่สนับสนุนและขับเคลื่อนตามข้อเสนอที่ สอท.ได้รวบรวมและจัดทำขึ้นในภาพรวม ให้กับพรรคการเมืองในครั้งนี้และจะส่งไปยัง พรรคการเมืองทุกพรรคเช่นกัน ซึ่ง ยุทธศาสตร์หนึ่งที่สำคัญคือการสนับสนุนให้เกิดการใช้สินค้าไทยหรือ Made in Thailand เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ" นายสุพันธุ์กล่าว

นายสุชาติ จันทรานาคราช รองประธาน สอท.กล่าวว่า การเชิญพรรคการเมืองมาก็เพื่อเปิดมุมมองร่วมกัน ถึงทิศทางการพัฒนาอุตสาหกรรม ของไทยในปัจจุบันและอนาคตท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีซึ่งจะเป็นลักษณะคำถามที่จะให้พรรคการเมืองตอบ อย่างไรก็ตาม ความสำคัญของนโยบายของแต่ละพรรคนั้นภาพรวมน่าจะไปในทิศทางเดียวกันแต่ที่สุดคงจะอยู่ที่วิธีปฏิบัติต่อไปหลังจากได้เป็นรัฐบาลแล้ว

นายเกรียงไกร เธียรนุกูล รองประธาน สอท.กล่าวว่า สอท.ได้เชิญพรรคการเมืองมาเพื่อเปิดมุมมองเกี่ยวกับภาคอุตสาหกรรมในอนาคตที่จะครอบคลุมภาคการผลิต การค้า การลงทุน แรงงาน เอสเอ็มอี นวัตกรรม พร้อมกันนี้ได้จัดทำสมุดปกขาว(ไวท์เปเปอร์) ที่จะนำเสนอแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรม ในอนาคตปี 2025 เพื่อหวังว่ารัฐบาลใหม่จะมาขับเคลื่อนซึ่งจะรวบรวมแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรม รวมถึงการผลักดันสินค้าไทยหรือ Made in Thailand จะเป็นส่วนหนึ่ง ของสมุดปกขาวที่ต้องการสนับสนุนให้ภาครัฐมีการจัดซื้อจัดจ้างที่เน้นสินค้าไทยให้มากขึ้นเพื่อเป็นรากฐานสำคัญต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมไทย ทั้งนี้ยืนยันว่าบทบาทของ สอท.ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง แต่จะ มุ่งเน้นที่จะขับเคลื่อนภารอุตสาหกรรม

นายสุชาติ จันทรานาคราช รอง ประธาน สอท.กล่าวว่า การเชิญพรรค การเมืองมาก็เพื่อเปิดมุมมองร่วมกันถึงทิศทางการพัฒนาอุตสาหกรรมของไทย ในปัจจุบันและอนาคตท่ามกลางการเปลี่ยนแปลง เทคโนโลยีซึ่งจะเป็นลักษณะคำถามที่จะให้พรรคการเมืองตอบ อย่างไรก็ตาม ความสำคัญของนโยบายของแต่ละพรรคนั้น ภาพรวมน่าจะไปในทิศทางเดียวกัน แต่ที่สุด คงจะอยู่ที่วิธีปฏิบัติต่อไปหลังจากได้เป็นรัฐบาล


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ